Y tế Sri Lanka đứng trước bờ vực sụp đổ

0
261
Một bệnh nhân đang chờ điều trị tại bệnh viện trong khi ngành y tế gần như đã hoàn toàn đình công tại Sri Lanka

Miru, 3 tuổi đang chơi với một chiếc ô tô đồ chơi màu đỏ, dường như không biết gì về cuộc khủng hoảng đang diễn ra xung quanh mình. Bên ngoài căn phòng nhỏ nơi cậu bé sống với cha mẹ, một thảm họa kinh tế đang ập đến với Sri Lanka, gây ra các cuộc biểu tình, khan hiếm thực phẩm và cắt điện – và khiến số thuốc men đặc trị trong tình trạng thiếu thốn đến mức tuyệt vọng.

Miru mắc một khối u não ác tính khiến em thường xuyên lên cơn động kinh và bất tỉnh trong nhiều phút. Thứ duy nhất giúp ích được là một loại thuốc chống co giật, nhưng với cuộc khủng hoảng tài chính của Sri Lanka kéo theo cả hàng y tế nhập khẩu, bố của Miru, Upul Chandana, đã phải vật lộn để tìm thuốc ở bất cứ đâu.Chandana cho biết: “Thứ này không còn ở bệnh viện nữa. Ngay cả các hiệu thuốc gần đó cũng đã hết hàng”, Chandana nói khi cậu con trai duy nhất của mình chơi trên tấm nệm mỏng phía sau. “Bây giờ, cho dù có tiền, chúng ta cũng không tìm được thuốc”.

Các nhân viên y tế cầm biểu ngữ trong cuộc biểu tình chống lại cuộc khủng hoảng kinh tế ngày càng sâu sắc của hòn đảo ở Colombo vào ngày 6 tháng 4 năm 2022.
Các nhân viên y tế cầm biểu ngữ trong cuộc biểu tình phản đối cuộc khủng hoảng kinh tế ngày càng sâu sắc của hòn đảo ở Colombo vào ngày 6/4/2022.

Sri Lanka đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, khi các khoản trả nợ nước ngoài cao và thâm hụt thương mại lớn khiến nước này không thể nhập khẩu hàng hóa cơ bản và thuốc men. Người dân Sri Lanka đấu tranh để mua các mặt hàng thiết yếu như sữa bột và gas nấu ăn, và những người biểu tình đã xuống đường đòi Tổng thống Gotabaya Rajapaksa từ chức dù ông vẫn định không từ nhiệm. Sri Lanka đã đình chỉ các khoản trả nợ nước ngoài trong khi hợp tác với Quỹ Tiền tệ Quốc tế về gói cứu trợ kinh tế.

Người dân Sri Lanka biểu tình vào ngày 12 tháng 4 năm 2022, trước văn phòng Thư ký Tổng thống ở Galle Face, Colombo.
Người dân Sri Lanka biểu tình vào ngày 12/4/2022, trước văn phòng Thư ký Tổng thống ở Galle Face, Colombo.

Với tình trạng thuốc và thiết bị y tế đang cạn kiệt, đất nước này đang phải đối mặt với điều được Hội Chữ thập đỏ Singapore mô tả là một “cuộc khủng hoảng nhân đạo chưa từng có “. Các bác sĩ cho biết đã khử trùng và tái sử dụng thiết bị y tế – và thậm chí thực hiện phẫu thuật dưới ánh sáng của điện thoại di động vì bệnh viện bị cắt điện. Cho đến nay các nhà chức trách vẫn chưa xác nhận bất kỳ trường hợp tử vong nào do thiếu thuốc – nhưng các chuyên gia cảnh báo con số thiệt hại từ cuộc khủng hoảng có thể vượt qua hơn 16.000 ca tử vong vì Covid của nước này trong thời gian qua.

Tình hình thảm khốc ở bệnh viện

Mỗi ngày, Wasantha Seneviratne đi từ hiệu thuốc này đến hiệu thuốc khác ở thủ đô Colombo của Sri Lanka, tuyệt vọng để tìm Topotecan – loại thuốc hóa trị mà cô con gái 7 tuổi của anh cần để duy trì sự sống. Tại cả bệnh viện nơi con gái anh nhập viện vào ngày 7/4 và tại mỗi nhà thuốc anh đến, câu trả lời đều giống nhau: Thuốc không có sẵn ở bất kỳ đâu trên toàn quốc. Anh nói về loại thuốc mà con gái ông cần để điều trị u nguyên bào thần kinh, một dạng ung thư. Seneviratne đau khổ cho hay: “Tôi phải làm gì đây? Con tôi có thể không sống được lâu nếu không nhận được thuốc chữa trị kịp thời”.

Wasantha Senevirtane đang tuyệt vọng tìm loại thuốc mà con gái mình cần để duy trì sự sống.
Wasantha Senevirtane đang tuyệt vọng tìm loại thuốc mà con gái mình cần để duy trì sự sống.

Theo một thông báo từ Hiệp hội Y tế Sri Lanka (SLMA), tất cả các bệnh viện trên toàn quốc đều thiếu khả năng tiếp cận với các loại thuốc và thiết bị y tế khẩn cấp. SLMA cho biết một số bệnh viện chính phủ đã được lệnh đình chỉ các cuộc phẫu thuật thông thường và giảm các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, do nguồn cung cấp thuốc gây mê và thuốc thử dùng cho các xét nghiệm đều bị hạn chế.

Đối với Seneviratne, có rất ít khả năng để anh có thể giúp con gái mình trong lúc này. Khủng hoảng kinh tế khiến anh không có việc làm ổn định, đồng nghĩa với việc không có cách nào để anh ta có thể mua được thuốc đặc trị đang bán trên thị trường chợ đen với giá thành ngất ngưỡng.

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây