Xu hướng “du lịch trả thù” đang gia tăng mạnh trên thế giới

0
359
"Du lịch trả thù" đang là xu hướng của nhiều người khi kết thúc đại dịch

Khi ngày càng nhiều quốc gia mở cửa lại biên giới cho những du khách, một cụm từ mới thời thượng đã xuất hiện trên mạng xã hội: “du lịch trả thù”!. Thuật ngữ này đã được sử dụng để mô tả các chuyến đi đa dạng từ đoàn tụ gia đình, kỳ nghỉ dài ngày tại các điểm đến nổi tiếng.

Có thể hiểu “du lịch trả thù” có thể được hiểu là cách phản ứng nhằm trả thù đại dịch vốn đã làm nhiều người bị bó buộc trong nhà thời gian dài vừa qua.

Erika Richter, phó chủ tịch Hiệp hội Cố vấn Du lịch Mỹ (ASTA) cho biết: “Du lịch trả thù là một từ thông dụng xuất phát từ năm 2021 khi thế giới bắt đầu mở cửa trở lại và mọi người quyết định bù đắp cho khoảng thời gian đã mất”. Từ “Du lịch sau đại dịch” không hoàn toàn chính xác, vì dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc ở nhiều nơi. Các quốc gia và khu vực khác nhau đang hoạt động theo các mốc thời gian khác nhau, một số loại bỏ tất cả các rào cản nhập cảnh trong khi những quốc gia khác vẫn kiểm soát chặt chẽ hoặc thậm chí còn đóng cửa đối với du khách nước ngoài.

“Cuộc sống thật ngắn ngủi. Tôi muốn đặt chuyến đi nước ngoài, muốn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. Tôi muốn kết nối với nhân loại và với thiên nhiên, khám phá thế giới và tìm kiếm những trải nghiệm để khiến tôi cảm thấy mình còn sống”. Erika Richter cho hay.

Nhiều du khách cho biết họ đang thực hiện chuyến đi đầu tiên kể từ sau khi kết thúc đại dịch. Deborah Campagnaro, sống ở British Columbia, Canada là một trong số đó. Cô đã nghỉ hưu từ ngay trong đại dịch và mong có kỳ nghỉ kỷ niệm lớn với chồng. Cặp đôi đã thực hiện chuyến đi đến Nepal vào năm 2016 để có chuyến đi bộ đường dài Annapurna Circuit, một chuyến đi đầy thử thách qua một số đỉnh núi cao nhất của đất nước. Đôi vợ chồng yêu thích chuyến đi đến mức đã lên kế hoạch quay trở lại Nepal. Việc đóng cửa biên giới do liên quan đến đại dịch và những khó khăn về thời tiết khiến cả hai phải hoãn lại nhiều lần. Cuối cùng, họ đã xác nhận vé bay vào tháng 9/2022.

Brittney Darcy cũng đang mong chờ một chuyến đi vốn bị ngăn bởi đại dịch. Cô gái 26 tuổi đã mơ ước đến Paris từ khi còn là một cô bé. Nhưng chuyến đi dự kiến ​​vào mùa hè năm 2020 cùng bạn trai đã bị hoãn lại khi Covid bùng phát. Giờ, Darcy đã lên lịch lại kỳ nghỉ trong mơ của mình – nhưng có nhiều điểm dừng hơn cùng một số trải nghiệm mới. Thay vì 5 ngày ở Paris, cô sẽ dành thêm 2 tuần ở Pháp và Ý. “Số tiền cô tiết kiệm được từ việc không đi du lịch trong 2 năm qua đang được dùng cho kỳ nghỉ dài ngày này. Darcy thừa nhận rằng cô chưa bao giờ nghe đến thuật ngữ “du lịch trả thù”, nhưng đồng ý với việc dịch Covid đã khiến cô có suy nghĩ bớt tằn tiện hơn. “Chúng tôi chỉ sống một lần, vì vậy có thể tiêu tiền của mình cho những trải nghiệm.” Darcy cho biết.

Bù đắp cho thời gian bị mất

Một điều rõ ràng là: khi vắc-xin đã có và thế giới dần mở trở lại, mọi người trên khắp thế giới đang háo hức quay lên đường lần nữa. Công ty đặt phòng du lịch Expedia qua khảo sát cho biết 60% người tiêu dùng có kế hoạch đi du lịch trong nước và 27% đi du lịch quốc tế vào năm 2022. Và nhiều người trong số những du khách này sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho một kỳ nghỉ so với trước đại dịch. 2 năm ở nhà có nghĩa là nhiều người giờ đây có thể vung tiền cho khách sạn sang trọng hơn, vé máy bay hạng nhất hoặc một lần trải nghiệm chi tiêu trong đời cao cấp hơn.

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây