Xe hơi dùng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới chuẩn bị ra mắt

0
173

Công ty Lightyear của Hà Lan đã thông báo vào năm 2022 sẽ chế tạo chiếc ô tô đầu tiên trên thế giới dùng pin mặt trời.

Chiếc xe có tên gọi Lightyear 0 sẽ có các tấm pin mặt trời cong kéo dài từ phần mui đến thùng xe để nạp pin điện khi sử dụng (và cả khi dừng 1 chỗ, đợt giao hàng đầu tiên ở châu Âu có thể vào tháng 11/2022.

Công ty cho biết chiếc xe sẽ có thể lái khoảng 388 dặm mà không cần dừng lại để sạc lại. Để so sánh, con số này nhiều hơn chút so với các mẫu xe chạy điện như Tesla Model 3 (374 dặm) và khá đáng kể nếu so với Kia Niro Long Range (285 dặm).

Theo Lightyear, mỗi giờ dưới ánh nắng mặt trời sẽ giúp sạc được tới 6 dặm cho pin, cũng có nghĩa là bạn sẽ dành ít thời gian hơn tại các điểm sạc – hoặc thậm chí có thể không cần đến. Công ty nói rằng ở những nơi nhiều nắng như Tây Ban Nha hoặc Bồ Đào Nha, nếu quãng đường đi làm hàng ngày dưới 22 dặm, bạn sẽ không cần phải sạc xe đến 7 tháng. Trong điều kiện khí hậu nhiều sương mù như Hà Lan, chiếc xe sẽ cần sạc lại sau 2 tháng.

Pin nhỏ hơn, xe nhẹ hơn

Lightyear 0 có nhiều điểm chung với nguyên mẫu Lightyear One đã được ra mắt cách đây 2 năm, nhưng có tấm pin nhỏ hơn. Lex Hoefsloot, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của công ty cho biết. “Hệ thống sử dụng năng lượng mặt trời của xe đạt hiệu quả tối ưu”, ông tuyên bố, đồng thời cho biết hình dạng khí động học của chiếc xe và động cơ mới của xe cho phép dùng loại pin nhỏ hơn.

Khoang nội thất của xe

Các công ty khác cũng đang phát triển ô tô dùng pin mặt trời, nhưng chưa có công ty nào sẵn sàng tung ra thị trường. Nhưng Lightyear 0 chỉ có tốc độ tối đa 100 dặm/giờ, trong khi thời gian tăng tốc từ 0 đến 100 dặm/giờ là đến 10 giây là khá chậm hơn so với các dòng xe điện.

Bên cạnh đó, giá thành cũng là điều khiến người mua phải cân nhắc khi có mức giá đến 262.000 USD – cao hơn cả chiếc Ferrari Roma và bỏ xa những chiếc xe điện tầm trung như Nissan Leaf (khoảng 27.000 USD ) hoặc Tesla Model 3 (khoảng 50.000 USD).

Công ty hy vọng sẽ tung ra các dòng xe phổ thông dự kiến ​​được đặt tên là Lightyear Two vào năm 2025, với giá bán lẻ khoảng 31.215 USD.

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây