Vòng quanh thế giới cùng chó cưng

0
30

Vào ngày 21 tháng 5 năm 2022, Tom Turcich, đến từ New Jersey, Mỹ đã trở thành người thứ 10 trong lịch sử đạt được thành tích đi bộ vòng quanh thế giới , còn người bạn đồng hành bốn chân Savannah của anh là chú chó đầu tiên làm được điều này.

Cả hai đã được chào đón bằng chương trình lớn khi về quê hương với sự tham dự của rất nhiều bạn bè và gia đình của Turcich. Khoảnh khắc này cũng kết thúc chuyến hành trình kéo dài đến 7 năm với hành trình dài 48.000 km.

“Thật là siêu thực,” Turcich chia sẻ tại căn nhà của cha mẹ ở thị trấn Haddon. 

Chú chó Savannah trở thành thú cưng đầu tiên vòng quanh thế giới.

Cảm hứng cho chuyến đi bắt nguồn từ một mất mát đáng buồn vào năm 2006, khi người bạn lâu năm của Turcich là Ann Marie qua đời trong một tai nạn trượt tuyết ở tuổi 17. “Cái chết của cô ấy đã gây tác động lớn đối với tôi,” anh cho biết. “Cô ấy là một người tốt hơn tôi nhiều. Và tôi hiểu rằng mình cũng sẽ chết vào một ngày nào đó và điều này có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Vì vậy tôi bắt đầu đánh giá lại mọi thứ.”

Turcich thường được so sánh với Forrest Gump – nhân vật trong bộ phim năm 1994, quyết định rằng mình cần một chuyến phiêu lưu trong đời và bắt đầu tìm kiếm mọi cách khác nhau. Sau khi đọc về Steven Newman – người được Kỷ lục Guinness Thế giới ghi nhận là người đầu tiên đi bộ vòng quanh thế giới, và nhà thám hiểm Karl Bushby, đã đi bộ vòng quanh thế giới từ năm 1998, Turcich tự mình thực hiện thử thách này.Sau đó, Turcich bắt đầu lên kế hoạch cho lộ trình, đồng thời cố gắng gây quỹ cho chuyến đi.

Anh cố gắng tiết kiệm đủ để tồn tại trong khoảng 2 năm trên đường bằng cách làm việc trong suốt mùa hè khi học đại học và chuyển về sống với bố mẹ sau ngay sau khi tốt nghiệp.

Tuy nhiên, ngay trước khi anh bắt đầu chuyến đi, chủ sở hữu của một công ty địa phương đã biết về kế hoạch này và quyết định tài trợ cho hành trình.

Và 9 năm sau khi lần đầu tiên nảy ra ý tưởng này, Turcich đã bước những bước đầu tiên trên hành trình vòng quanh thế giới. Anh lên đường vào ngày 2/4/2015, ngay trước sinh nhật lần thứ 26, với một chiếc xe đẩy trẻ em chứa dụng cụ đi bộ đường dài, túi ngủ, máy tính xách tay, máy ảnh và một chiếc thùng nhựa để đựng thức ăn.

Chủ và thú cưng trên cánh đồng cam tại Valencia, Tây Ban Nha vào năm 2018.

Toàn bộ hành trình kết thúc trong 7 năm, chủ yếu là do 2 lần trì hoãn, lần đầu tiên xảy ra khi Turcich bị ốm do nhiễm vi khuẩn, khiến anh mất vài tháng để hồi phục và lần thứ hai là vì đại dịch Covid-19. Anh trải qua nhiều thăng trầm, ky niệm vui buồn trên đường đi, bao gồm việc được mời tham dự các đám cưới địa phương ở cả Thổ Nhĩ Kỳ (hoặc Türkiye) và Uzbekistan hay bị cầm dao chém khi đang xuyên đất nước Panama.

Trước khi bắt đầu đi bộ, Turcich đã đi du lịch rất ít ngoài việc đến thăm Anh, Ireland và xứ Wales trong một chuyến đi trao đổi giữa các trường trung học.

Chặng đầu tiên của chuyến đi là chuyến đi từ New Jersey đến Panama. Khoảng 4 tháng sau, Turcich bất ngờ có được người bạn đồng hành là chú chó con Savannah, từ một nơi cứu hộ động vật ở Austin, Texas.

Mặc dù ban đầu anh không có ý định nuôi chó, nhưng Turcich đã phải vật lộn để tìm cách thư giãn, đặc biệt là khi nằm trên giường ở các khu cắm trại và thường xuyên thức dậy trong đêm do những tiếng động bất thường ban đêm. Vì vậy anh cảm thấy rằng việc có một người bạn lông xù bên cạnh có thể “canh chừng” vào ban đêm sẽ tạo nên sự khác biệt, và điều này đã được chứng minh là đúng.

Turcich đã chụp vô số hình ảnh, bao gồm cả bức ảnh chụp Cappadocia, Thổ Nhĩ Kỳ, để ghi lại hành trình của mình.

Trong chuyến đi vòng quanh thế giới, cặp đôi đã qua 6 lục địa và 38 quốc gia, dành hầu hết các đêm để cắm trại ngoài trời. Kỷ lục Guinness Thế giới đặt ra các yêu cầu cho chuyến đi bộ vòng quanh thế giới là phải chinh phục 18.000 dặm (khoảng 30.000 km) và băng qua 4 lục địa – đ1o là mục tiêu mà Turcich vượt qua. Một ngày Turcich và Savannah trung bình đi bộ từ khoảng 29 đến 38 km.

Advertisement