Vì sao chai bia thường có màu nâu?

0
304
Có những lý do đằng sau chai bia lại có màu tối, sẫm

Bạn đã bao giờ mở một chai bia, rót vào một chiếc cốc thủy tinh trong suốt và để ngoài nắng? Sau khoảng thời gian quay lại để nhấp một ngụm – và nhận ra hmmm, có điều gì đó không ổn với vị của bia.

Nếu đã trải nghiệm hương vị kỳ lạ này, thì đó là từ một hợp chất sinh ra do phản ứng hóa học. Đó là lý do tại sao cộng đồng sản xuất bia đã đặt tên cho quá trình này là “skunking”. Chuck Skypeck, giám đốc kỹ thuật dự án sản xuất bia tại Hiệp hội các nhà sản xuất bia với kinh nghiệm trong 21 năm cho biết nguyên nhân của việc gây ra mùi khó chịu này vẫn chưa thực sự được hiểu rõ cho đến khoảng những năm 1960.

Điều này gây ra khi hoa bia tiếp xúc với ánh sáng mạnh, phản ứng quang ô xy hóa xảy ra, tạo ra hợp chất 3-metyl-2-butene-1-thiol. Để ngăn quá trình này, các nhà sản xuất bia đã chọn loại thủy tinh có màu sẫm nhằm hạn chế ánh sáng. Đó là lý do tại sao chúng ta nhìn thấy rất nhiều thương hiệu bia đựng trong chai thủy tinh có màu nâu sẫm.

Nhưng vẫn có chai màu xanh lá cây?

Sự lựa chọn phổ biến của các nhà sản xuất bia từ nhiều năm nay là màu nâu. Nhưng chúng ta vẫn thường nhìn thấy một số loại cũng có màu xanh lá cây hoặc xanh dương. Điều gì đằng sau sự lựa chọn này của nhà sản xuất? 

Theo Skypeck, ông cho biết màu xanh lá cây không có khả năng bảo vệ bia khỏi ánh sáng, lý do sử dụng chủ yếu là tiếp thị cho việc nhận diện thương hiệu được tốt hơn trong vô số sản phẩm bia các loại trong cùng kệ hàng. “Một số lượng lớn các nhà sản xuất bia ở Châu Âu sử dụng thủy tinh xanh với các chai màu xanh lá cây đại diện cho hình ảnh. Và đó là câu chuyện diễn ra nhiều thập kỷ, với mối liên hệ nhất định giữa chất lượng bia và sự độc đáo của thủy tinh xanh”.

Nếu chai bia màu xanh lá cây không được nhuộm màu đủ tối để ngăn ánh sáng, Skypeck cho biết người tiêu dùng thời đó có thể chỉ đơn giản nói: “Ồ, nhìn này, mùi vị của bia khác nhưng vì đến từ châu Âu nên chắc chắn phải ngon. Nhưng vì sao chọn thủy tinh làm vật liệu chính thay vì nhựa, Skypeck cho biết thủy tinh không chỉ được coi là thân thiện với môi trường hơn và chất lượng cao hơn đối với người tiêu dùng, mà còn ngăn bia trở nên hư hỏng, vì nhựa tạo ra cacbonat trong bia theo thời gian.

Đối với bất kỳ hướng dẫn nào khác về việc bảo quản bia để tránh bị hư hỏng hoặc thay đổi hương vị, Skypeck có một quy tắc đơn giản: đó là giữ chai bia trong ánh sáng tối và lạnh.

Ông nói: “Về cơ bản, bia là nước, lúa mạch, hoặc lúa mì, hoa bia và men bia, do đó điều khiến bất kỳ sản phẩm thực phẩm nào mất đi độ tươi – ngoài phản ứng quang hóa như trên – còn là tiếp xúc với ô xy hoặc nhiệt độ (ấm hơn).

Và nếu bạn muốn hiểu rõ hơn, hãy đặt một cốc bia dưới ánh sáng mặt trời trong vài giờ và sau đó thưởng thức hương vị đó lần nữa để cảm nhận sự khác biệt.

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây