Vẻ đẹp siêu thực của các tòa nhà ở cực Bắc Trái đất

0
335

Nhiệt độ khắc nghiệt dẫn đến cảnh quan cằn cỗi, dân cư thưa thớt và địa điểm gần như nằm ngoài tầm với của hầu hết du khách. Chính sự tiếp cận khó khăn này là điều đầu tiên thu hút nhiếp ảnh gia người Áo Gregor Sailer đến khu vực này.

“Tôi thích bầu không khí và ánh sáng thú vị nơi này”, anh ấy nói trong một cuộc phỏng vấn, giải thích rằng Bắc Cực đã “luôn cuốn hút” lấy mình. “Một mặt, vùng hoang dã muốn giết chết bạn, mặt khác, sự sống vẫn có thể xảy ra và tiếp tục. Có những điều xảy ra ở những nơi xa xôi này đang tác động đến cuộc sống tất cả con người”.

Power Station Krafla, một nhà máy điện địa nhiệt ở Iceland.

Trong suốt 4 năm, nhiếp ảnh gia này đã đến thăm những vùng đất lạnh giá ở Canada, Na Uy, Greenland và Iceland, ghi lại hình ảnh của một số công trình kiến ​​trúc đặc biệt ở cực bắc thế giới. Ông tập trung sự chú ý của mình vào khoảng một chục cơ sở nghiên cứu khoa học từ xa, các căn cứ quân sự và các trung tâm phát triển kinh tế và khai thác nguyên liệu thô.

Với thiết kế thường là các hình dạng hình học sắc nét và các cấu trúc kỹ thuật, những tòa nhà đặc biệt này nổi bật so với sự ảm đạm xung quanh.

Hệ thống Cảnh báo Phương Bắc (NWS), một hệ thống radar cảnh báo sớm phòng không do Mỹ và Canada hợp tác xây dựng.

Trong khi thực hiện dự án, Sailer đã phải chịu đựng những cơn bão tuyết và nhiệt độ thấp hơn -15 độ C. Anh đã sử dụng một máy ảnh analog để không phụ thuộc vào pin (có thể nhanh chóng cạn kiệt ở nhiệt độ dưới mức đóng băng), giúp hoàn thành công việc nhanh chóng trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt.

Cơ sở nghiên cứu EastGRIP ở Greenland, nơi các nhà khoa học đi sâu vào lớp băng để tìm hiểu các điều kiện khí hậu trước đây và sự thay đổi của các dòng băng.

Các bức ảnh của Sailer nhấn mạnh vào màu sắc và hình dạng của cấu trúc, để sự trống trải mang đến cho người xem cảm giác rõ ràng hơn về không gian xung quanh. Một số tòa nhà, như tháp radar phòng không ở Tuktoyaktuk, Canada, được xây dựng từ vật liệu màu trắng hoặc xám hòa trộn gần như liền mạch với khung trời nhạt. Các bức ảnh khác mô tả các tòa nhà nhỏ, có màu sắc rực rỡ, tương phản hoàn toàn với môi trường xung quanh, giống như các tòa nhà tại cơ sở nghiên cứu EastGRIP ở Greenland.

Đài quan sát Bắc Cực Trung Quốc-Iceland, kết quả của sự hợp tác khoa học giữa các cơ quan nghiên cứu ở hai nước.

Sailer hy vọng rằng, bằng cách xuất bản cuốn sách ảnh “Con đường tơ lụa ở vùng cực”, anh ấy có thể cho nhiều người thấy Bắc Cực bị ảnh hưởng bởi khí hậu đang thay đổi như thế nào, khi nhiều tòa nhà anh chụp ở Tuktoyaktuk đang bị đe dọa bởi sự xói mòn của lớp băng vĩnh cửu.

Advertisement