Về Cà Mau

0
593

Đất Cà Mau hiền hòa, người  Cà Mau chân tình. Cái chất của người Cà Mau giống như người dân các tỉnh Tây Nam bộ là cởi mở, thiệt thà, nghĩ sao nói vậy. Tấm lòng của người dân nơi này phóng khoáng như sông nước mênh mông.  

Vùng đất cực nam tổ quốc với mũi Cà Mau thân yêu luôn trở nên gần gũi với mọi người, dù khoảng cách địa lý tính từ Sài Gòn còn quá xa xôi.

Suốt 30 năm qua, nhiều lần đi về Cà Mau trong những chuyến công tác ngắn ngày, những chuyến nghỉ  phép đi thăm bà con, người thân, được chan hòa trong  tấm lòng thân thiện ở miệt sông nước, nên tôi ít nhiều cảm được  phong cách sinh hoạt, ăn ở , bụng dạ thẳng tính của người Nam bộ.

Hàng trăm năm trước, người dân cực nam tổ quốc nghĩ đến cảnh qua phà Cần Thơ, phà Mỹ Thuận mà ngán ngẩm cho cảnh “ qua sông, lụy đò” đợi  chờ mòn mõi.  Mơ ước  lớn nhất của người Cà Mau và các tỉnh ĐBSCL  lúc bấy giờ là mong sao cho việc đi lại dễ dàng, thuận lợi, cho sắp nhỏ có trường học đàng hoàng, người dân đau yếu có bệnh xá, nhà thương…

Đất nước sang thời kỳ đổi mới , kinh tế phát triển, thánh thị và nông thôn đã xóa dần khoảng cách.Thời gian đi lại từ Cà Mau đã được rút ngắn. Quốc lộ 1A đến nay xây  dựng mới và cơ bản hoàn thành. “Điện, đường, trường, trạm” đã có tận miệt vùng sâu, vùng xa. Đời sống mọi mặt của người dân miền sông nước đã cải thiện đáng kể, dù  nơi này, nơi kia vẫn còn nghèo khó. 

Cà Mau là tỉnh  phát triển mạnh về kinh tế thủy sản,  nhưng tỉ lệ hộ nghèo tính đến năm 2009 dưới  9%, GPD đầu người bình quân 17 triệu đồng/ năm.  Lo cái ăn đã khổ nên chuyện lo cái chữ cho con em là không hề đơn giản đối với các hộ nghèo, hoặc cận nghèo.

Cà Mau có 9 con sông lớn nhỏ gồm: Năm Căn, Cửa Lớn, Ông Đốc, Cái Tàu, Đầm Cùng, Bảy Háp…và nhiều kênh rạch. Việc đi lại thuận tiện hơn khi đường xá được nhà nước đầu tư, dĩ nhiên vẫn còn đâu đó chuyện đò ngang cách trở. Từ trung tâm thành phố Cà Mau đi về 8 huyện khác trong tỉnh có nhiều loại phương tiện đường bộ, đường thủy, vì vậy giao thông đi lại các xã vùng sâu không còn gian nan như trước.

Cà Mau là một tỉnh vùng sâu, vùng xa nên giáo dục của tỉnh còn xếp ở vị trí thấp trong bản đồ giáo dục cả nước. Ngành giáo dục địa phương này chưa đủ sức kêu gọi xã hội hóa mạnh mẽ như  ở nhiều nơi khác. Chính vì vậy việc các nhà hảo tâm  tham gia  đóng góp vào hoạt động giáo dục ở Cà Mau luôn được hoan nghênh. 

Ngay sau mùa khai giảng năm học mới 2012,  chúng tôi được giới thiệu về hai địa phương  có nhiều học  sinh nghèo vượt khó, đó là trường Trung học cơ sở Quách Văn Phẩm, huyện Đầm Dơi và phòng Gíáo dục huyện Thới Bình.

Gọi điện liên hệ với hai nhà hảo tâm luôn nhiệt tình gắn bó trong các chương trình từ thiện của Báo VietNamNet: công ty Thiên Nam Sơn Đồng Nai) và công ty xử lý chất thải Việt Nam  tại Tp Hồ Chí Minh tên giao dịc là VietnamWaste Solutions- VWS) chúng tôi đã sớm nhận lời ủng hộ  củaanh Nguyễn Đức Thuận, Giám đốc doanh nghiệp Thiên Nam Sơn và chị Trương thị Ngọc Hằng, đại diện công ty VWS.

Đến Cà Mau  đã chiều tối,  sáng sớm hôm sau chúng tôi khởi hành từ 7 giờ sáng để về  huyện Đầm Dơi . Chủ quan vì đi xe có định vị GPS nên chúng tôi  khá tự tin, thế nhưng  đi hoài không thấy tới, òn địa phương thì đang chờ đợi. Hóa ra, GPS đã hướng dẫn chúng tôi  đi qua một đường vòng khá xa, gấp đôi đoạn đường thực tế  gần 60 cây số. Chẳng những thế me ô tô buộc lòng  phải hai lần chờ phà ở huyện Đầm Dơi và thị trấn cái Nước trước khi trở ra QL 1A  về Đầm Cùng, nơi diễn ra lễ trao quà tặng học sinh nghèo. 

Kế hoạch vào trường  tặng quà vì lẽ đó mà trễ hơn cả giờ. Nắng lúc này đã lên cao. Chiếc vỏ lãi chờ sẵn ở bến phà cũ Đầm Cùng chờ chúng tôi khá lâu, giờ  vội vàng nổ máy và  kéo hết tốc lực, băng băng trên con sông Đầm Cùng. Trong đoàn, có người biết bơi và không biết bơi, ngồi lọt thỏm trong vỏ lãi không mấy là an toàn, chẳng có phao cứu sinh nên không thể không có chút hồi hộp, lo âu. Giữa sông nước mênh mông, không ai nói với ai câu nào. Rồi đến lúc cập vỏ lãi vào bờ, chúng tôi mới thật sự nhẹ người.

Vượt đường xa gần 400 cây số từ Sài Gòn đến nơi này còn có nhóm công tác từ thiện  Sài Gòn, trong đó có cô bác tiều thương chợ Hòa Bình, có cả bác sĩ, luật sư, các anh chị đang là công chức, doanh nhân. Đáng chú ý là  cụ Tư, năm nay  trên 90 tuổi  nhưng luôn theo chân nhóm từ thiện này trong các chuyến công tác xã hội từ Sài Gòn  ra miền Trung, ngược lên Tây Nguyên hay xuôi về miền Tây.

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây