Vardzia – thành phố hang động đầy bí ẩn

0
292
Thành phố hang động ấn tượng Vardzia từng có đến 6.000 nhà nằm sâu trong vách núi

Nằm rải rác trên các sườn núi của Erusheti, kế bên thung lũng sông Mtkvari, Vardzia là thành phố hang động đáng chú ý của Georgia (một đất nước nhỏ nằm tại giao giới của Tây Á và Đông Âu). 

Vào thời kỳ còn hoạt động, khu mỏm đá có 6.000 phòng trải trên 19 tầng, gồm 25 hầm rượu, một nữ tu viện, 15 nhà nguyện và một tiệm thuốc, tất cả kết hợp với nhau để tạo nên một thành phố thời Trung cổ khá sôi động.

Những đường hầm thoát hiểm bí mật, những ngõ cụt khó hiểu

Được hình thành và xây dựng như một pháo đài vào thế kỷ 12 dưới triều đại của Vua Giorgi III, chính con gái của ông đã biến nơi đây thành hiện thực sau nhiều lần cân nhắc. Hàng loạt hang động và căn phòng phức tạp đã được khoét sâu vào ngọn núi Erusheti, trong số đó có một đường hầm thoát hiểm bí mật và một dãy ngõ cụt, mục đích để gây hoang mang cho kẻ thù nếu tấn công vào đây.

Vardzia từng là nhà của 2.000 nhà sư, đến nay vẫn còn nguyên vẹn khoảng 500 hang động.

Vardzia nhanh chóng phát triển từ một pháo đài nhỏ thành một tu viện, trung tâm văn hóa và thành trì rộng lớn. Thành phố là nơi sinh sống của khoảng 2.000 nhà sư, hàng chục nghìn cư dân và nhờ có ruộng bậc thang màu mỡ và hệ thống tưới tiêu phức tạp, thành phố tự cung cấp lương thực để nuôi sống người dân.

Tuy nhiên, sự tồn tại của Vardzia khá ngắn ngủi. Vào năm 1283, một trận động đất đã làm rung chuyển khu vực, phá hủy hơn 70% thành phố, một trận lở tuyết sau đó phá hủy bức tường bên ngoài. Không còn một hàng thủ vững chắc, phần lớn người dân Vardzia khăn gói rời đi, chỉ còn lại những người kiên định. Cộng đồng tu viện tồn tại trong 300 năm nữa đến khi các cuộc đột kích tiếp theo quét sạch họ.

Một nhà ăn trước đây bên trong Vardzia.

Khoảng 500 căn phòng vẫn còn sót lại, gồm một nhà bào chế với giá đỡ được chạm khắc cẩn thận và các hầm rượu với qvevris (bình nấu rượu cổ) vẫn được đặt bên dưới chưa hề suy chuyển theo thời gian.

Cấu trúc đặc biệt nhất ở đây là tháp chuông đồ sộ nhô ra khỏi đỉnh của một thềm đá, vẫn giữ được hầu hết vẻ đẹp ban đầu, mặc dù chiếc chuông đã bị lấy trong một cuộc đột kích của người Mông Cổ.

Nhà thờ Dormition của Vardzia, với mái vòm kép cùng những chiếc chuông treo đã phong hóa theo thời gian

Du khách đến đây cũng thường tìm đến địa điểm có tên Nước mắt của Nữ hoàng Tamar – một con suối tự nhiên ẩn sâu trong các đường hầm.

Advertisement