Trò chơi điện tử có thể đem lại lợi ích về nhận thức đối với trẻ em

0
79

Một số cha mẹ lo sợ rằng trò chơi điện tử có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ, nhưng một nghiên cứu mới do Viện Y tế Quốc gia tài trợ cho thấy rằng chơi game có thể giúp kiểm soát nhận thức tốt hơn.

Các nghiên cứu khác cũng có kết quả tương tự, nhưng nghiên cứu này liên quan đến nhóm trẻ em lớn nhất cho đến nay với dữ liệu đến từ gần 2.000 trẻ từ 9 – 10 tuổi từ Nghiên cứu Phát triển Nhận thức Não bộ Trẻ vị thành niên, theo dõi khoảng 12.000 trẻ em trong nghiên cứu dài hạn lớn nhất của đất nước về sự phát triển trí não và sức khỏe trẻ em. Nghiên cứu phát hiện những đứa trẻ chơi trò chơi điện tử từ 3 giờ trở lên mỗi ngày làm tốt hơn các nhiệm vụ liên quan đến trí nhớ so với những đứa trẻ không chơi trò chơi điện tử nào cả. Các game thủ cũng có mức độ hoạt động cao hơn ở các bộ phận của não liên quan đến sự chú ý và trí nhớ hoạt động.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng họ không tìm thấy bằng chứng về mối quan hệ trực tiếp giữa trò chơi điện tử và sự cải thiện nhận thức.

Nghiên cứu không phân biệt giữa các loại trò chơi điện tử được chơi, nhưng Chaarani – một thành viên đội nghiên cứu cho biết phần lớn trẻ có xu hướng chơi các trò chơi hành động và bắn súng có nhịp độ nhanh hơn là các trò chơi logic có nhịp độ chậm hơn như xếp hình. Ngoài ra, Chaarani cũng cho biết cha mẹ nên cân nhắc lựa chọn trò chơi điện tử qua truyền hình. 

Tiến sĩ Jenny Radesky – giám đốc Nhi khoa tại Đại học Y Michigan, chi sẻ thêm rằng “Cha mẹ và thanh thiếu niên xem những kết quả này nên biết rằng hầu hết các nghiên cứu cho rằng một số trò chơi điện tử hàng ngày (như 1-2 giờ trên các ngày trong tuần) có liên quan đến sức khỏe tinh thần tốt hơn”.

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây