Top 5 tàu siêu tốc nhanh nhất thế giới

0
339

Khi thế giới đối mặt với biến đổi khí hậu, các chuyến bay đường ngắn ngày càng không hấp dẫn đối với nhiều du khách. Đường sắt cao tốc là giải pháp thay thế hiệu quả nhất so với đường hàng không cho những hành trình lên đến 1.100 km (700 dặm). 

Hành khách có thể di chuyển giữa các thành phố với tốc độ từ 290 km/h trở lên, điều này mang đến sự kết hợp hấp dẫn giữa tốc độ và sự tiện lợi. Bên cạnh đó, khả năng chở được lượng lớn người của đường sắt làm cho tăng hiệu quả hơn nhiều so với hàng không.

Kể từ những năm 1980, hàng trăm tỉ đô la đã được nhiều nước đầu tư vào các tuyến đường sắt tốc độ cao, công suất lớn xuyên Châu Âu và Châu Á, trong đó tiên phong là Shinkansen của Nhật Bản và Train a Grand Vitesse (TGV) ở Pháp. Trong thập kỷ qua, Trung Quốc đã tiến hành xây dựng một mạng lưới đường sắt mới dài 38.000 km đến hầu hết mọi nơi trên đất nước, còn Tây Ban Nha, Đức, Ý, Bỉ và Anh cũng đang mở rộng mạng lưới châu Âu và các quốc gia khác dự kiến ​​sẽ theo sau trong năm 2030.

1) Shanghai Maglev – 460 km/giờ (Trung Quốc)

Chuyến tàu nhanh nhất thế giới hiện tại cũng rất độc đáo – sử dụng lực bay từ trường (Maglev) chứ không phải bánh thép thông thường trên đường ray thép. Kết nối sân bay Phố Đông của Thượng Hải với ga Longyang Road ở trung tâm thành phố, đoàn tàu có tốc độ tối đa 460 km/h, hoàn thành chặng đường 30 km chỉ trong 7,5 phút. Dựa trên công nghệ của Đức, các đoàn tàu Maglev bay dọc theo một đường ray trên cao, các nam châm cực mạnh mang đến một chuyến đi siêu êm ái, không có ma sát.

Tàu Maglev của Trung Quốc

2) CR400 ‘Fuxing’ – 350 km/giờ (Trung Quốc)

Tàu Fuxing của Trung Quốc có thể chở 1.200 hành khách với tốc độ 350 km/giờ.

Tàu CR400 “Fuxing” chạy với vận tốc thương mại tối đa là 350 km/giờ nhưng đã từng dạt con số 420 km/giờ trong thử nghiệm. Tàu Fuxing được phát triển từ các thế hệ tàu cao tốc trước đây, dựa trên công nghệ nhập khẩu từ châu Âu và Nhật Bản.

Dài tới 16 toa, sức chứa tối đa 1.200 hành khách, dòng tàu ấn tượng này được trang bị các tính năng mới lạ, bao gồm giải trí tại chỗ, màn hình kính thông minh, sạc thiết bị không dây, “cabin thông minh”, được thiết kế cho điều kiện thời tiết khắc nghiệt và vận hành tự động. CR400 hiện đang được triển khai trên các tuyến đường chính Bắc Kinh-Thượng Hải – Hồng Kông và Bắc Kinh – Cáp Nhĩ Tân.

3) ICE3 – 330 km/giờ (Đức)

Tàu tốc hành liên thành phố của Đức, còn được gọi là “White Worms”.

Thương hiệu InterCity Express (ICE) nổi tiếng thế giới của Đức gồm một nhóm tàu tốc độ cao được triển khai trên nhiều tuyến đường khác nhau. Tuy nhiên, thành viên nhanh nhất của gia đình “White Worm” là ICE3 với 330 km/giờ, xuất hiện từ năm 1999. Những cỗ máy kiểu dáng đẹp đã giảm thời gian hành trình giữa hai thành phố từ 2,5 giờ xuống chỉ còn 62 phút kể từ năm 2002.

Tốc độ hoạt động bình thường là 300 km/giờ, nhưng ICE3 được phép đẩy lên đến 330 km/giờ nếu cần thiết. Đã đạt được tối đa 368 km /giờkhi chạy thử nghiệm. Chìa khóa cho hiệu suất của ICE3 là 16 động cơ điện được phân bổ khắp đoàn tàu 8 toa, mang lại công suất lớn 11.000 mã lực. Đội tàu ICE3 hoạt động trên khắp nước Đức và bao gồm các chuyến tàu cho các tuyến quốc tế, kết nối các thành phố lớn của Đức với Paris, Amsterdam và Brussels. Đây cũng là nền tảng của dòng tàu cao tốc Siemens “Velaro”, được bán cho Tây Ban Nha, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc…

4) TGV – 320km/giờ (Pháp)

Tàu TGV của Pháp là dịch vụ cao tốc đầu tiên của châu Âu

Pháp là quốc gia giữ kỷ lục tốc độ thế giới trong thời gian dài đối với các chuyến tàu thương mại, từng đạt tốc độ đáng kinh ngạc 574,8 km/giờ vào ngày 3 tháng 4 năm 2007.

Ngày nay, các tuyến cao tốc xuất phát từ Paris đến Lyon, Marseille, Bordeaux, Nantes, Strasbourg, Lille, Brussels và London với các chuyến tàu chạy với vận tốc lên đến 320 km/giờ trên một số tuyến. Trong 40 năm qua, các chuyến tàu đã phát triển qua nhiều thế hệ khi mạng lưới được mở rộng.

Đường sắt cao tốc cũng là một thành công lớn của nước Pháp, công nghệ TGV đã được bán cho Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Đài Loan, Maroc, Ý và Mỹ trong hơn 30 năm qua.

5) JR East E5 – 320 km/giờ (Nhật Bản)

Phần mũi dài trên tàu Shinkansen của Nhật Bản được thiết kế để giảm tiếng âm thanh trong đường hầm.

Nhật Bản đã giới thiệu với thế giới về khái niệm đường sắt cao tốc mới vào năm 1964 và tiếp tục là quốc gia dẫn đầu toàn cầu, thúc đẩy ranh giới về tốc độ, năng lực và an toàn trên các tuyến tàu siêu tốc Shinkansen của nước này.

Trong khi hầu hết các tàu Shinkansen hiện đang hoạt động với tốc độ tối đa là 300 km/giờ, thì E5 “Bullet Trains” của Japan Railways East (JR East) chạy với tốc độ lên tới 320 km /giờ, chạy về phía Bắc từ Tokyo tới Shin-Aomori. Mỗi đoàn tàu có 731 chỗ ngồi và 32 động cơ điện cảm ứng mang lại công suất ấn tượng 12.900 mã lực. Được chế tạo từ hợp kim nhôm nhẹ, E5 có hệ thống treo chủ động, cho phép duy trì tốc độ cao ở các khúc cua.

Advertisement