Thực phẩm sẽ thay thế lúa mì, gạo trong tương lai

0
234
Món mì ăn liền làm từ loại đậu độc đáo của châu Phi

Có 300.000 loài thực vật ăn được nhưng trong năm 2018, chỉ có bốn loại cây trồng chiếm một nửa sản lượng toàn cầu và gạo, ngô và lúa mì chiếm đến 86% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Christoph Langwallner, đồng sáng lập và là CEO của công ty thực phẩm WhatIF Foods muốn thay đổi điều đó. Công ty khởi nghiệp của anh đã đa dạng hóa hệ thống lương thực với loại cây thân thiện với môi trường, có thể khôi phục đất bạc màu, cắt giảm lượng nước tiêu thụ, cải thiện chế độ ăn uống và hỗ trợ vấn đề an ninh lương thực: đó là đậu Bambara. Chịu được khô hạn, cây đậu Bambara là một loại cây cùng họ lương thực với lạc, đậu Hà Lan…

Đậu Bambara giúp làm giàu nitơ cho đất, cũng như thành phân bón cho các cây trồng khác và chứa nhiều protein, carbohydrate và chất xơ, cung cấp các axit amin, khoáng chất và vitamin thiết yếu. Loại cây này là đã trở thành nguyên liệu chính cho các món ăn của lục địa châu Phi từ nhiều năm nay.

WhatIF Foods, có trụ sở tại Singapore đã chế biến đậu Bambara thành một loại bột, được sử dụng để chế biến mì ăn liền, súp, sữa bột…

WhatIF đã tạo ra bốn hương vị mì: BamNut, moringa, than và bí ngô.
WhatIF đã tạo ra 4 hương vị mì độc đáo từ loại đậu này

Tham vọng từ món mì ăn liền mới

WhatIF ra mắt món mì ăn liền tại thị trường Singapore vào năm 2020, thay thế quy trình chiên ngập dầu thông thường bằng phương pháp lành mạnh hơn như chiên trong không khí. Kỹ thuật này làm giảm hàm lượng chất béo trong mì cũng như không sử dụng đến các loại dầu vốn gây ảnh hưởng cho môi trường trong quá trình chế biến. Loại mì ăn liền này cũng chứa nhiều chất xơ và protein hơn so với mì làm từ lúa mì thông thường. Tuy nhiên, với giá bán đến 2,5 đô la Sing, mì của WhatIF đắt hơn so với các sản phẩm cùng phân khúc, nhưng công ty khởi nghiệp này đang đặt cược vào những người tiêu dùng có ý thức bảo vệ môi trường, đặc biệt là thị trường thế hệ trẻ.

Lạc Bambara (trong hình) được trồng ở các vùng bán khô hạn ở châu Á và châu Phi, bao gồm cả Ghana, nơi WhatIF đang làm việc với hơn 1.600 nông dân.
Đậu Bambara được trồng ở các vùng bán khô hạn ở Ghana, nơi công ty WhatIF có hơn 1.600 nông dân

Theo Liên Hợp Quốc, cứ mỗi phút lại có 23 ha đất canh tác bị mất đi vì hạn hán và sa mạc hóa, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự khô cằn ảnh hưởng đến 40% diện tích đất nông nghiệp. Nhiều diện tích đất canh tác với các loại cây chủ lực như ngô cũng không còn phát triển nữa.  Đó là một vấn đề lớn ở châu Phi, nơi có tới 65% diện tích đất trồng trọt bị thoái hóa. Nhưng cây đậu Bambara có khả năng chịu hạn và có thể phát triển ở các vùng khô hạn, cung cấp loại cây trồng thay thế hữu hiệu.

Sữa BamNut không có sữa của WhatIF có hàm lượng protein cao và chất xơ.
Các loại sữa làm từ đậu Bambara chứa nhiều chất đạm và xơ

Các sản phẩm của WhatIF được sản xuất tại các nhà máy ở Malaysia và Australia với thị trường kinh doanh tại Singapore, Malaysia và Australia. Trong tháng 5/2022, sản phẩm sẽ được tung bán các cửa hàng trực tuyến ở Mỹ cũng như tìm cách bán tại thị trường EU vào cuối năm nay.

Với những tiềm năng từ hạt đậu Bambara, công ty hy vọng sẽ giúp nông dân trên thế giới hồi sinh những vùng đất bạc màu và đa dạng hóa nguồn dinh dưỡng, thực phẩm mới cho một tương lai.

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây