Thực phẩm “nhà quê” lên phố

0
285
Đặc sản địa phương thường được săn đón mỗi khi Tết đến

Ngày càng nhiều người Sài Gòn dùng thực phẩm được mang lên từ những vùng quê. Những loại thực phẩm này, không chỉ đáp ứng khẩu vị, mà còn được coi là sạch và an toàn. Tết Âm lịch 2022 đang đến gần càng làm thị trường hàng quê thêm sôi động và tấp nập.

Hai cách chủ yếu để có được các loại thực phẩm này là đến vựa ngay tại Sài Gòn hoặc là nhờ gia đình, bạn bè ở quê mua, gửi vào bằng đường hàng không hoặc đường bộ.

“Hàng quê” xách tay tấp nập những ngày cuối năm

Hiện nay, tại thành phố đông dân nhập cư nhất nước này, có nhiều vựa chuyên kinh doanh các thực phẩm khả dĩ vừa giải quyết được khâu khoái khẩu, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Chẳng hạn các loại hải sản tươi ngon từ Phú Quốc, Quảng Nam, Quảng, Ngãi, Nha Trang…. Còn rau củ quả, dù không có tem chứng nhận như Việt GAP, RAT hay Global GAP gì cả, nhưng với thông tin là được những người dân ở quê trồng thì cũng làm vơi đi nỗi lo lắng của dân Sài Gòn. Nguồn cung ứng hiện tại cũng thêm phong phú, đa dạng. Dĩ nhiên, không loại trừ một số vựa có thể không cung cấp đúng thực phẩm gốc quê mà trộn lẫn hàng không rõ nguồn gốc nhưng các chiêu trò cũng dễ dàng bị lật tẩy, khi mạng xã hội hiện có thể giúp người dùng kiểm chứng thông tin nhanh chóng.

Khảo sát những vựa bán hải sản, thịt, rau củ quả… có nguồn gốc từ Quảng Ngãi, Quảng Nam, Bình Định thì  thấy giá trung bình cao hơn khoảng trên dưới 1,5 lần so với các sản phẩm cùng loại bán trong siêu thị hoặc chợ. Nhưng xét về độ tươi ngon và mức độ tin cậy về thực phẩm an toàn, thì hoàn toàn hợp lý. Thực tế là ngày càng có nhiều người sinh sống tại Sài Gòn tìm mua thực phẩm quê từ các vựa như thế. Anh Hiếu, quận 6, chia sẻ: “Tuy giá có đắt hơn một chút, nhưng hai năm nay gia đình tôi hạn chế mua thực phẩm quen thuộc ở chợ hay siêu thị. Chuyển sang mua rau, thịt, cá từ miền Trung đưa vô ở các vựa thì thấy tươi ngon và cũng an tâm sức khỏe hơn”. Gia đình bà Thắm, quận Bình Tân, dân rặt gốc Sài Gòn. Vì  không có người thân ở quê nên bà Thắm phải tìm đến các sạp rau, thịt được giới thiệu là hàng Quảng  Ngãi, Quảng Nam để mua. “Không biết ngoài đó họ nuôi gà, nuôi heo, trồng rau như thế nào, nhưng ăn thịt, ăn rau thấy ngon. Dùng riết quen rồi”, bà Thắm tâm sự.

Đa dạng nguồn cung cấp

Cách khá phổ biến khác là thực phẩm ở quê được mua thông qua “chính ngạch” gia đình. Cách này được coi là hoàn toàn tin tưởng về chất lượng, độ an toàn vệ sinh thực phẩm và cũng tiết kiệm hơn. Hơn nữa, giá cả bao giờ cũng rẻ hơn so với mua qua tay chủ vựa.

Vợ chồng anh Đông và chị Hà ở quận Tân Phú cho biết, mấy năm nay gia đình anh chị chủ yếu ăn rau củ, thịt cá đặt người nhà mua từ quê gửi lên. Quê anh Đông ở Đại Lộc Quảng Nam là nơi cung cấp rau củ quả và thịt. Còn quê chị Hà ở miền duyên hải Mỹ Khê, Quảng Ngãi thì chuyển vào các mặt hàng hải sản tươi ngon.

Gia đình chị Thảo ở Bình Tân thì có số hưởng thực phẩm quê phong phú hơn. Người phụ nữ này quê gốc Nam Định, nhưng bố mẹ thì di cư vào Đắc Nông. Chị lại bén duyên với chồng người Quảng Nam. Còn cô dâu lại là người miền Tây. Vì thế, các loại lương thực, thực phẩm, đặc sản từ các vùng quê này  luôn  đầy ắp trong nhà nhất là khi chuẩn bị cho mùa Tết này. Chẳng hạn, miến Nam Định; rau, thịt Đắc Nông, hải sản Quảng Nam, gạo và trái cây miền Tây…

Ngoài các thực phẩm thông thường trong bữa ăn như rau củ quả, thịt, cá thì không ít người sống ở Sài Gòn cũng chọn mua các đặc sản từ quê. Chẳng hạn, nem chả chợ Huyện (Bình Định), Chả bò (Đà Nẵng), mắm tôm (Huế) … hoặc các đặc sản phía Bắc như măng vầu, nấm hương, miến dong… Nói chung là các món quà quê từ phổ biến cho đến đặc sản ở khắp các vùng miền luôn có chỗ đứng  trong… dạ dày người Sài Gòn. Vì không chỉ là những món ăn ngon mà còn là cầu nối giúp người dùng biết thêm về đặc sản của các địa phương đất nước hoặc giúp vơi nỗi niềm ly hương khi dịp Tết về.

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây