Thời của sữa organic?

0
500
Sữa organic đang là xu hướng sử dụng thực phẩm an toàn của nhiều người.

Vài năm gần đây, trên thị trường Việt Nam đã và đang xuất hiện các thương hiệu sữa organic sản xuất trong nước và nhập khẩu. Liệu đã đến thời của sữa organic?

Sữa organic là xu hướng

SỮa organic rất được ưa chuộng trên thế giới

Khi thu nhập của người dân ngày càng tăng thì nhu cầu dùng các sản phẩm sữa cao cấp có hàm lượng dinh dưỡng cao và đạt chuẩn organic như một lẽ tất yếu. Những nhà sản xuất sữa thường lấy chuẩn organic châu Âu làm thước đo cho chất lượng sản phẩm. Một sản phẩm sữa đạt chuẩn này cơ bản được đúc kết bằng “công thức” 3 không. Thứ nhất, không biến đổi gene. Vì vậy ngay từ khâu thức ăn nuôi bò sữa buộc phải đạt chất lượng 100% organic rồi. Thức ăn này gồm thành phần chính là cỏ tươi và một phần thức ăn thô khác phải được gieo trồng theo quy trình organic, không sử dụng hạt giống biến đổi gene cũng như không chứa các thành phần biến đổi gene. Thứ hai, không sử dụng hormone tăng trưởng. Theo đó, quy trình chăm sóc đàn bò đảm bảo không chịu sự can thiệp của các loại hóa chất, không sử dụng hormone tăng trưởng cho bò. Thứ ba là không sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc trừ sâu, phân bón hóa học. Đàn bò được nuôi trên đồng cỏ hữu cơ hoàn toàn tự nhiên quanh năm, không sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc trừ sâu và phân bón hóa học trong quá trình trồng trọt và chăn nuôi. 

Các chuyên gia dinh dưỡng hầu hết đều khẳng định, sản phẩm sữa sản xuất theo quy trình organic là sản phẩm giàu các chất dinh dưỡng tự nhiên, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người sử dụng. Tại Nhật Bản, Mỹ và nhiều nước thuộc châu Âu thì xu hướng sử dụng thực phẩm organic đang trở nên phổ biến trong nhiều năm nay nhờ những lợi ích rõ rệt cho sức khỏe người tiêu dùng. Vì vậy, nhiều hãng sữa trên thế giới đã đẩy mạnh sản xuất sữa organic để tung ra thị trường nhiều hơn nữa nhằm thay thế dần các sản phẩm sữa được sản xuất dạng truyền thống. Dự báo doanh thu sản phẩm sữa organic toàn cầu sẽ tăng đến 32,2 tỷ USD năm 2021. Rõ ràng, sữa organic được coi là xu thế của thời đại. Còn tại Việt Nam thì sao? 

Cuộc đua sữa organic đã bắt đầu

Các nhà sản xuất sữa trong nước cũng đã nhanh chóng nắm bắt thị trường

Một số chuyên gia khi đề cập đến chuẩn organic của sữa đã khuyến cáo rằng: Việt Nam cần có những bước chuyển biến thích hợp với xu thế này nếu không muốn bị lạc hậu và có thể đánh mất thị trường tiêu thụ trong thời gian tới.

Thật sự, các nhà sản xuất sữa trong nước đã bắt đầu bước vào “cuộc đua” sữa organic từ vài năm trước. Các hãng sữa tại Việt Nam nhận thức rất rõ là cần thay đổi chiến lược phát triển sản phẩm để thu hút được người tiêu dùng. Trong đó, việc sản xuất các sản phẩm sữa organic được coi là bước đột phá. Tiên phong trong việc đầu tư sản xuất sữa organic là Vinamilk, sau đó đến lượt TH true Milk. Công ty CP Thực phẩm dinh dưỡng NutiFood cũng công bố gia nhập thị trường sữa organic. Ngoài việc các hãng sữa đầu tư sản xuất sữa theo chuẩn organic ngay trong nước thì nhiều nhà phân phối cũng đẩy mạnh việc nhập khẩu sản phẩm sữa organic để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Có thể điểm danh trên kệ hàng sữa organic nhập khẩu có tên tập đoàn FrieslandCampina (Hà Lan), thương hiệu sữa Organic Valley nhập khẩu từ Mỹ hay các thương hiệu sữa organic nhập khẩu khác như Ogni Organic, Baby’s Organic, Similac Organic, Organic Daioni, Quinoa Organic.

Mặc dù nhu cầu dùng các sản phẩm sữa organic ở thị trường Việt Nam ngày càng nhiều, song mặt hàng này vẫn được xem là sản phẩm dành cho “nhà giàu”. Theo khảo sát trên thị trường, giá sữa organic vẫn đắt hơn sữa thông thường cùng loại khoảng từ 30 – 70% và đây cũng là mức giá khó tiếp cận với người dùng bình dân. Hy vọng với thời gian sắp tới, khi thêm nhiều thương hiệu tham gia thị trường sẽ góp phần bình ổn giá cả, giúp người tiêu dùng được hưởng lợi nhiều hơn.

Theo những nghiên cứu gần đây, ngoài cung cấp những chất dinh dưỡng thiết yếu như trong sữa thường thì sữa organic có lượng omega 3, chất chống oxi hóa và các loại vitamin cao hơn nếu tính trên cùng một dung tích sữa.
Để đảm bảo chất lượng đúng chuẩn sữa hữu cơ, nên chọn mua sữa tươi organic có chứng nhận hữu cơ từ tổ chức USDA (Bộ Nông nghiệp Mỹ) hay tổ chức chứng nhận hữu cơ có uy tín lớn của Liên minh Châu Âu (Soil Association) hoặc chứng nhận cho trang trại bò sữa Organic Control Union (Hà Lan)
Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây