Thành lập quốc giá riêng chỉ với 250 ngàn đô

0
453
Các nhà đầu tư đã trả 180.000 đô la cho hòn đảo và đang bán mỗi cổ phần với giá 3.250 đô la.

“Ai lại không muốn mua một hòn đảo?” Marshall Mayer hỏi lớn để át tiếng gầm rú của động cơ của con thuyền nhỏ đang băng qua vùng nước tĩnh lặng của biển Caribe. 

Thành phố Belize đang nhanh chóng biến mất phía sau khi một nhóm các hòn đảo phủ đầy rừng ngập mặn đang hiện rõ hơn ở phía chân trời. Mayer là đồng sáng lập của Let’s Buy an Island, một dự án đầy tham vọng vào năm 2018 nhằm gây quỹ cộng đồng để mua một hòn đảo.

Tháng 12 năm 2019, nguyện vọng của nhóm đã trở thành hiện thực, huy động được hơn 250.000 đô la để hoàn tất việc mua Coffee Caye, một hòn đảo không có người ở ngoài khơi Belize rộng khoảng 4.000m2. Các nhà đầu tư không chỉ mua cổ phần của bất động sản Belizean mà còn đầu tư vào một dự án xây dựng quốc gia khác thường, bởi vì Coffee Caye, được gọi là “Công quốc Islandia” có quốc kỳ, quốc ca và cả chính phủ, là một thực thể tuyên bố độc lập dù không được cộng đồng quốc tế công nhận.

Bây giờ, vào đầu năm 2022, Mayer đang dẫn đầu chuyến tham quan đầu tiên đến Coffee Caye, khi một nhóm các nhà đầu tư và khách du lịch đổ bộ lên hòn đảo huy động vốn từ cộng đồng đầu tiên trên thế giới. Mayer nói sau 15 phút đi thuyền từ Thành phố Belize, “Cảm giác được đặt chân lên một hòn đảo mà bạn đã đầu tư và sở hữu là một cảm giác tuyệt vời”.

Stephen Rice, nhà đầu tư
Nhà đầu tư Stephen Rice trên hòn đảo của mình

Chỉ mất vài phút để đi bộ từ đầu này đến đầu kia của Coffee Caye, nhưng Mayer rất háo hức đưa nhóm 13 khách du lịch trong chuyến tham quan lần đầu tiên trên đảo. Coffee Caye dài, mỏng và có hình dạng như hạt cà phê. Một mặt của hòn đảo, nơi có khoảng đất trống nhìn ra bãi biển nhỏ dẫn xuống vịnh cạn, được sử dụng làm nơi cắm trại qua đêm. Nửa còn lại của Coffee Caye dày đặc với cây bụi và được bao bọc bởi rừng ngập mặn. Mayer và một số nhà đầu tư khác đã cắm trại ở Coffee Caye trong các chuyến đi do thám trước đó, nhưng đây là chuyến qua đêm đầu tiên với khách tham quan.

Khu cắm trại Islandia
Nơi cắm trại qua đêm trên đảo

Các thành viên sáng lập cho biết mỗi cổ phần tại hòn đảo này sẽ có giá 3.250 đô la. Cho đến nay, họ đã bán gần 100 cổ phiếu và giá cổ phần đang tiếp tục tăng. Dù các nhà đầu tư có thể mua nhiều cổ phần nhưng mỗi người chỉ được quyền một phiếu biểu quyết trong quá trình ra quyết định để đảm bảo tính dân chủ.

Công quốc Sealand, được tuyên bố là một quốc gia độc lập bởi những người chủ mới năm 1967, là một ví dụ nổi tiếng và là nguồn cảm hứng trực tiếp cho Công quốc Islandia.

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây