Thái Lan bật đèn xanh cho việc trồng cần sa tại nhà

0
468
Với nhiều quốc gia, cần sa vẫn đang nằm trong danh mục cấm

Ủy ban phòng chống ma túy Thái Lan hôm thứ Ba (25/1) cho biết sẽ loại bỏ cần sa khỏi danh sách ma túy của mình, mở đường cho các hộ gia đình có nhu cầu trồng loại cây này.

Thái Lan trở thành quốc gia Đông Nam Á đầu tiên hợp pháp hóa cần sa vào năm 2018 để sử dụng và nghiên cứu trong y tế. Theo quy định mới, mọi người có thể trồng cây cần sa tại nhà sau khi thông báo với chính quyền địa phương, nhưng cây cần sa không thể được sử dụng cho mục đích thương mại nếu không có giấy phép, Bộ trưởng Y tế Anutin Charnvirakul chia sẻ trong buổi họp báo.

Tuy nhiên, quy định phải được công bố trên Công báo Hoàng gia chính thức và sau 120 ngày trước khi việc trồng cây cần sa tại nhà được xem hợp pháp.

Công nhân Thái Lan đang tỉa lá cần sa bị hư hỏng tại cơ sở nhà kính trang trại Rak Jang vào ngày 25/3/2021 ở Nakhon Ratchasima, Thái Lan.

Trong khi đó, Bộ Y tế Thái Lan trong tuần này sẽ trình Quốc hội một dự thảo luật riêng trong đó cung cấp chi tiết về việc sử dụng hợp pháp cần sa, bao gồm cả việc sản xuất và sử dụng thương mại, gồm cả hướng dẫn về sử dụng để giải trí. Cần sa tự trồng nên được sử dụng cho các mục đích y tế như y học cổ truyền và sẽ có các cuộc kiểm tra ngẫu nhiên từ các cơ quan quản lý. Dự thảo luật trừng phạt việc trồng cần sa mà không thông báo có mức phạt tới 20.000 baht (605,33 USD), phạt tiền lên tới 300.000 baht hoặc 3 năm tù nếu kinh doanh mà không có giấy phép.

Động thái này là bước đi mới nhất trong kế hoạch của Thái Lan nhằm quảng bá cần sa như một loại cây trồng kiếm tiền. Theo Ngân hàng Thế giới, khoảng một phần ba lực lượng lao động của nước này làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp. Năm ngoái, các công ty đồ uống và mỹ phẩm Thái Lan đã tung ra các sản phẩm có chiết xuất từ ​​cây gai dầu và CBD, một hợp chất gây hưng phấn cho người dùng, sau khi việc sử dụng các hợp chất này được chấp thuận với ngành hàng tiêu dùng.

Theo CNN

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây