Tel Aviv vượt qua Hồng Kông, Paris và Zurich để trở thành thành phố đắt đỏ nhất thế giới

0
303
Tel Aviv lên ngôi thành phố đắt đỏ nhất thế giới

Tel Aviv đã được xếp hạng là thành phố đắt đỏ nhất thế giới, do lạm phát gia tăng nhanh chóng đã đẩy chi phí của nhiều loại hàng hóa và dịch vụ trên toàn thế giới lên sau đại dịch coronavirus.

Theo hệ thống xếp hạng của tổ chức Economist Intelligence Unit (EIU), thành phố của Israel đã leo lên 5 bậc trong vòng 12 tháng qua để nhận lấy danh hiệu này khỏi tay những thành phố được bình chọn năm vừa rồi là Paris, Hồng Kông và Zurich.

Thủ đô của Pháp đứng thứ 2, trong khi Zurich và Hồng Kông chiếm phần còn lại của top 5. New York đứng vị trí thứ 6, với Geneva ở vị trí thứ bảy, và Copenhagen, Los Angeles và Osaka lọt vào Top 10.

Việc Tel Aviv tăng hạng một phần là do đồng tiền quốc gia shekel tăng mạnh so với đồng đô la, cũng như sự tăng giá của các mặt hàng vận tải và nhu yếu phẩm. Thành phố còn được xếp hạng là thành phố đắt thứ 2 với giá bán rượu, phí sử dụng phương tiện giao thông, đứng thứ 5 về chi phí phải bỏ ra cho việc chăm sóc cá nhân như sức khỏe, làm đẹp. 

Giá xăng tăng cũng gây ảnh hưởng lớn đến chi phí sinh hoạt người dân của nhiều quốc gia trên thế giới

Giá năng lượng và thực phẩm đã tăng vọt ở một số quốc gia do các hạn chế về thương mại, tình trạng thiếu lao động và những tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng đang diễn ra vì đại dịch. Cuộc khảo sát cho thấy chi phí trung bình của một lít xăng không chì đã tăng đến 21%.

Upasana Dutt, chuyên gia tại tổ chức EIU, cho biết: “Chúng tôi có thể thấy rõ tác động của chỉ số năm nay, với sự gia tăng lớn của giá xăng dầu” ông còn cho biết các ngân hàng trung ương dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất một cách thận trọng nhằm giảm lạm phát.

Chiều ngược lại, Damascus được xếp hạng là thành phố có mức sinh hoạt rẻ nhất thế giới, tiếp theo là Tripoli của Libya và Tashkent, thủ đô Uzbekistan.

Advertisement