Sự sai lầm lớn của công nghệ năm 2021

0
534

Rò rỉ thông tin dữ liệu người dùng, bắt nhầm người vì tin vào ứng dụng… những sai lầm lớn nhất của giới công nghệ trong năm vừa qua.

Facebook và LinkedIn bị rò rỉ dữ liệu lớn

Việc Facebook bị rò rỉ dữ liệu người dùng đã gây nên scandal lớn với công ty này.

Vào tháng 4, các chuyên gia an ninh mạng cho biết thông tin cá nhân của nửa tỷ người dùng Facebook, bao gồm số điện thoại, ngày sinh và địa chỉ email, đã bị đăng tải lên một trang web của giới tin tặc. Vụ việc đã cho thấy một lần nữa lỗ hổng bảo mật của các công ty công nghệ lớn thật sự có vấn đề nếu kẻ xấu muốn lợi dụng.

Cũng trong tháng 4, LinkedIn xác nhận rằng các chi tiết từ khoảng 500 triệu hồ sơ người dùng của trang này đã được rao bán trên một trang web của hacker. Linkedin cho biết vào thời điểm đó, cơ sở dữ liệu rao bán “là một tập hợp dữ liệu từ một số trang web và công ty.” 

Ứng dụng Citizen xác định sai thủ phạm

Ứng dụng cảnh báo này đã khiến một người bị bắt oan

Vào tháng 5, Citizen – một công ty khởi nghiệp có ứng dụng cảnh báo tội phạm theo thời gian thực, đã nhận phần thưởng 30.000 đô la cho việc giúp xác định thủ phạm đã gây ra vụ cháy rừng ở Los Angeles. Những cảnh báo bao gồm bức ảnh của một người đàn ông được đăng lên sau đó để cảnh sát tiến hành bắt giữ nghi phạm. Chỉ có một vấn đề rất lớn xảy ra, đó là anh ta bị bắt nhầm. Công ty đã sử dụng một sản phẩm mới trong ứng dụng của mình có tên là OnAir để phát thông tin về nghi phạm, nhưng không tuân theo các quy trình xác minh của riêng mình trước khi lưu hành thông tin ra công chúng.

Tính năng tự lái của Tesla “tự lái hoàn toàn” gây nhiều rắc rối

Giám đốc điều hành Tesla là Elon Musk từ lâu đã giói thiệu tính năng “tự lái hoàn toàn” của xe điện. Tuy nhiên, đến cuối năm 2021, tính năng vẫn chưa hoàn toàn tự động – đúng hơn, chỉ cung cấp các tính năng hỗ trợ và còn yêu cầu người dùng đồng ý rằng họ phải luôn tỉnh táo trong mọi trường hợp. 

Bên cạnh đó là một viễn cảnh đáng sợ khi ngồi sau tay lái của một phương tiện nặng hàng ngàn kg. CNN đã thử tính năng này vào tháng 11 trên chiếc Tesla Model 3 trên đường phố NewYork, và kết quả đôi khi thật đáng sợ khi phần mềm đã cố gắng lái chiếc xe vào một chiếc xe tải để tránh một người đi xe đạp, cố gắng lái xe bên trái đường, và gần như đụng phải hàng rào cùng hàng loạt các vấn đề khác.

Công ty Zillow khóa tính năng đoán giá nhà bằng AI

Zillow thừa nhận thất bại trong việc dùng AI dự đoán thị trường

Vào tháng 11, Zillow sẽ đóng cửa hoạt động ứng dụng Zillow Offers vốn được mong đợi sẽ giúp người dùng dự đoán giá cả thị trường nhà đất, với lý do hài hước là “không thể đoán trước được trong việc dự báo giá nhà”, ngoài tầm kiểm soát với những gì công ty từng mong đợi. Đây là một sự thừa nhận thất bại đáng kinh ngạc đối với công ty niêm yết bất động sản lớn hàng đầu của Mỹ, buộc chứng kiến ​​cổ phiếu lao dốc cùng kế hoạch cắt giảm 2.000 việc làm – 1/4 số nhân viên công ty.

Rõ ràng là không chỉ khó để kinh doanh nhà kiếm lời; việc sử dụng AI để đưa ra các quyết định trong thế giới thực cũng rất khó.

Advertisement