SriLanka chỉ còn nhiên liệu trong 1 tuần

0
171
Cảnh sát đang bảo vệ trước trụ xăng trong tình hình khủng hoảng nhiện liệu lan rộng

Không chỉ tầng lớp lao động, các bác sĩ và chủ ngân hàng giờ cũng đang vào cuộc khi tuần hành hôm thứ Tư 29/6 để yêu cầu chính phủ giải quyết tình trạng thiếu nhiên liệu trầm trọng của hòn đảo Ấn Độ Dương trong nhiều thập kỷ hoặc nội các phải từ chức.

Các cuộc tuần hành trên đường phố diễn ra liên tục thời gian qua nhằm chống lại việc cắt điện, thiếu hụt lương thực và thuốc men, có đến 9 người thiệt mạng, khoảng 300 người bị thương trong các cuộc ẩu đả giữa người biểu tình và cảnh sát. Hiện chỉ lượng nhiên liệu đủ dùng trong khoảng một tuần và các đợt vận chuyển năng lượng sớm nhất phải chờ ít nhất hai tuần nữa, chính phủ đã hạn chế nguồn cung từ ngày 28/6 và chỉ cho các dịch vụ thiết yếu như xe lửa, xe buýt và lĩnh vực y tế.

Một tài xế xe tuk tul đang chờ đến lượt để đổ xăng

Các bác sĩ, y tá và nhân viên y tế cho biết dù được chỉ định là những nhân sự thiết yếu, họ vẫn phải vật lộn để tìm nhiên liệu cho việc đến sở làm. “Đây là một tình huống bất khả thi, chính phủ phải đưa ra giải pháp”, HM Mediwatta, thư ký của một trong những công đoàn điều dưỡng lớn nhất Sri Lanka là All Island Nurses Union cho biết.

Hòn đảo 22 triệu dân này gần như cạn kiệt nguồn dự trữ ngoại hối có thể sử dụng để nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, thuốc men, xăng và dầu diesel. Khi cuộc khủng hoảng ngày càng gia tăng, nhiều người dân đã bị giam giữ khi cố gắng chạy trốn khỏi đất nước bằng thuyền. Chính phủ cũng đang tìm kiếm sự giúp đỡ từ nước ngoài như các nước Trung Đông hay Nga.

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây