“Sống xanh” ở Nhà May Mắn

0
437
Cây xanh, vườn rau trong khuôn viên Nhà May mắn

Nhà May Mắn tại huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông  là nơi đùm bọc, cưu mang và giáo dục cho những những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh, khuyết tật … Nhưng ở đây, còn có câu chuyện sống xanh thú vị.

Tấm lòng của mẹ Tim đối với những “đứa con” ở Nhà May Mắn (NMM) đã làm rung động trái tim của nhiều người. Nhưng bên cạnh đó, mẹ Tim còn chinh phục bởi những ý tưởng sống xanh trong dự án NMM ở huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông. Mọi người sẽ nhìn thấy tại đây những vườn rau xanh, những luống hoa đẹp nao lòng. Bên cạnh đó là đàn dê, đàn gà, đàn chim trĩ, đàn ngựa, … Tất cả đều sống chung một cách hòa bình và cùng trình diễn một mô hình nông nghiệp organic với hệ sinh thái sạch, xanh, bền vững.

Theo tìm hiểu, phát triển nông nghiệp hữu cơ là một phần quan trọng trong của dự án NMM ở Đăk Nông, với những hoạt động trồng trọt và chăn nuôi hữu cơ, hướng đến việc tự cung cấp nguồn thực phẩm thịt, cá, trứng, rau và hoa quả sạch cho bữa ăn hàng ngày nhằm tiết kiệm chi phí hoạt động và  còn có thể tạo thêm thu nhập từ các sản phẩm này.

Dê, gà, vịt cùng sống chung ở Nhà May Mắn

Diện tích đất cho hoạt động này sẽ được chia thành nhiều phần gồm 4000m² đất cho canh tác trồng rau, 1300m² cho diện tích trồng cây ăn trái và 1000m² cho cây thuốc nam, và đặc biệt là khu vườn thiết kế phù hợp cho người khuyết tật. Các mẫu đất cũng đã được lấy để phân tích và các loại cây trồng được chọn phù hợp với tính chất đất canh tác. Các hoạt động này sẽ là tiền đề và quy mô thí nghiệm cho kế hoạch canh tác sắp tới trên diện rộng, bao gồm những nghiên cứu đã được triển khai trên nhóm cây vani, nhóm cây lấy tinh dầu (gừng, nghệ…) và cây chanh dây.

Người khuyết tật và các trẻ em trong NMM có thể bước đầu tham gia vào hoạt động nông nghiệp hữu cơ này. Để hiện thực hóa điều đó, một hệ thống Aquaponics (thuật ngữ kết hợp giữa Aquaculture (nuôi trồng thủy sản) và Hydroponis (thủy canh) với chiều cao phù hợp với xe lăn đã được thiết kế. Nhờ đó, thành viên của NMM đều có thể dễ dàng chăm sóc, thu hoạch rau trên khay hay cho cá ăn hàng ngày. Hoạt động này sẽ cung cấp 158kg rau sạch, 540kg cá mỗi năm cho bếp ăn của NMM.

Các em nhỏ thích thú khi tham quan chuồng ngựa ở Nhà May Mắn

Đây cũng là một hoạt động mang tính trị liệu, vì mang lại sự thanh thản, niềm vui và niềm hi vọng cho những người khuyết tật. Đồng thời, cũng giúp rèn luyện lòng kiên nhẫn và tính kỷ luật cho các học sinh. Liệu pháp cũng đã được chứng minh mang lại nhiều kết quả cho những triệu chứng tổn thương tâm lý và tinh thần.

Để hoạt động nông nghiệp hữu cơ sẽ lan tỏa đến nhiều người, NMM còn hướng tới liên kết với các chương trình du lịch sinh thái. Thông qua du lịch sinh thái, NMM sẽ củng cố nhận thức của xã hội về việc bảo vệ môi trường và hệ sinh thái, nâng cao hình ảnh của vùng, đẩy mạnh việc bảo vệ những loài thực vật và động vật. Qua tính chất công việc của những người làm việc tại NMM Đăk Nông, những người hưởng lợi và khách vãng lai sẽ  dần thay đổi nhận thức con người về việc bảo tồn thiên nhiên.

Mẹ Tim và cộng sự của NMM còn mong muốn góp phần vào công tác bảo tồn di sản của tỉnh Đắk Nông, nối tiếp phương pháp canh tác hữu cơ, bảo tồn hệ sinh thái và phát triển đa dạng sinh học. Sự kết hợp của các 8 loại cây (rau, trái cây, thảo mộc) sẽ giúp duy trì sự màu mỡ của đất và cần bằng môi trường. Việc sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên nhằm làm giảm thiểu công sức của con người và sự can thiệp vật lý học, hoá học…vào hệ sinh thái tự nhiên. Được biết, mẹ Tim đang nỗ lực xin thêm diện tích đất để trồng trọt, chăn nuôi, vừa bảo đảm thực phẩm cho các thành viên và kiếm thêm thu nhập cho NMM. Người phụ nữ có tấm lòng nhân ái này, muốn trình diễn mô hình nông nghiệp hữu cơ, song hành với việc bảo vệ môi trường, hệ sinh thái… ở mảnh đất Tây Nguyên, nơi đã gửi gắm rất nhiều tình yêu và hy vọng.

Nhà May Mắn tại Đắk Nông – Maison Chance: Thôn Đức Lập, Đắk Sôr, Krông Nô, Đăk Nông
Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây