Singapore sẽ tăng thuế khủng với hàng siêu sang và giới siêu giàu

0
262
Dù có mức thuế đắt đỏ nhưng tại Singapore luôn có mặt các mẫu xe sang hay thể thao đắt đỏ.

Singapore vốn là một trong những nơi đắt nhất thế giới khi muốn lái xe ô tô, sẽ còn khiến việc sở hữu và lái xe trở nên đắt đỏ hơn nữa khi Singapore dự kiến tăng thuế đối với những cư dân giàu nhất đảo quốc sư tử.

Thuế sẽ đánh vào một số thu nhập như tài sản và ô tô

Động thái tăng thuế này dự kiến sẽ mang lại tổng cộng thêm 600 triệu đô la Singapore (447 triệu USD) mỗi năm cho quốc đảo. Theo tính toán, việc tăng thuế thu nhập cá nhân đối với những người thu nhập cao sẽ giúp thu thêm 170 triệu đô la Singapore, thuế bất động sản mới sẽ thu về thêm 380 triệu đô la Singapore, còn thuế xe hơi sẽ đem lại cho chính phủ 50 triệu đô la Singapore mỗi năm. Quyết định tăng thuế được đưa ra khi chính phủ muốn tăng doanh thu nhằm nỗ lực tài trợ cho một loạt các chương trình chi tiêu.

Đánh thuế cao hơn đối với những tài sản lớn sẽ tạo ra doanh thu cho chính phủ và “giúp luân chuyển một phần của cải trở lại nền kinh tế của chúng ta, làm như vậy sẽ giúp giảm thiểu bất bình đẳng xã hội”, Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong phát biểu trước quốc hội Singapore, “Do đó, thuế của cải là cần thiết để giúp xây dựng một xã hội công bằng hơn, nơi mọi người đều có thể khao khát thành công bất kể xuất thân của họ”.

1,2% công dân giàu nhất đất nước sẽ bị đánh thuế cao hơn

Những cư dân có thu nhập hàng năm trên 320.000 đô la Singapore hiện phải trả 22% thuế. Từ năm 2024 trở đi, thu nhập từ 500.000 đô la Singapore đến 1 triệu đô la Singapore sẽ bị đánh thuế 23%, trong khi những người trên 1 triệu đô la Singapore một năm sẽ phải trả mức thuế đến 24%. Động thái này dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến 1,2% những người nộp thuế cá nhân hàng đầu và giúp tăng 170 triệu đô la Singapore vào ngân khố. Khi áp thuế cho các mẫu xe hơi loại sang có giá thị trường trên 80.000 đô la, Singapore dự kiến ​​sẽ nâng cao doanh thu từ thuế ô tô lên 50 triệu đô la Singapore mỗi năm.

Nhưng phần lớn số tiền thuế mới sẽ đến từ việc đánh thuế các bất động sản cao cấp. Đối với bất động sản nhà ở do chủ sở hữu sử dụng, mức thuế đối với phần tài sản giá trị hàng năm vượt quá 30.000 đô la Singapore sẽ tăng lên từ 6% đến 32% – từ mức hiện tại là 4% lên 16%.

Đối với bất động sản nhà ở không có chủ sở hữu, thuế suất hiện hành 10% và 20% sẽ được tăng lên 12% đến 36%. Nếu thực hiện đầy đủ, doanh thu từ thuế bất động sản của Singapore sẽ tăng lên khoảng 380 triệu đô la Singapore một năm. Sự giàu có đáng kể của Singapore được xây dựng dựa trên vị thế là một nền kinh tế ổn định, cởi mở, công nghệ tiên tiến với mức thuế thấp.

Hiện các khoản thừa kế, cổ tức, thu nhập đầu tư và lãi vốn đều chưa bị đánh thuế và điều này khiến Singapore trở thành trung tâm dành cho những người giàu nhất thế giới, từ người đồng sáng lập Facebook là Eduardo Saverin đến tỷ phú ngành game Forrest Li. Chính sách đó cũng tạo ra sự bùng nổ trong lĩnh vực ngân hàng tư nhân, văn phòng gia đình và quản lý tài sản tại đây.

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây