Sài Gòn, có một ngày để nhớ trong mùa bông giấy nở rộ ven kênh

0
426

Sài Gòn của tôi đang có mùa bông giấy ven kênh. Con kênh Thị Nghè-Nhiêu Lộc chảy vắt qua 5 quận của Sài Gòn. Bông nở bung đẹp lắm. Chưa bao giờ tôi thấy bông đẹp như vậy. Như muốn nở cho kịp ngày.

Ngược trong nắng mai, đoạn ngay Đài tường niệm đồng bào hy sinh thời kháng chiến chống Pháp
Cả bông giấy và sen mấy hôm nay làm hai bờ kênh thân thương ấy trở nên đẹp đẽ hơn

Cũng bên bờ, cách đó xa xa, là những đoá sen to. Sen là do người tạo. Cả bông giấy và sen mấy hôm nay làm hai bờ kênh thân thương ấy trở nên đẹp đẽ hơn. Chúng như đang chuẩn bị cùng người Sài Gòn sẽ thả hoa đăng vào đêm nay. Sài Gòn đã bao lần thả hoa đăng trong những ngày Lễ Phật Đản, nhưng đêm nay mới lần đầu tiên thành phố nầy thả hoa đăng tưởng nhớ đồng bào mình ra đi vì Covid.Một ngày mà hơn 300 năm ở mảnh đất chứng kiến bao binh biến, bao cuộc bể dâu, chưa bao giờ vết hằn trong trái tim thành phố lại thẳm sâu nhức nhối như thể đang trong cuộc nội chiến trước đó gần nửa thế kỷ vậy. Tôi, bạn, anh chị, cô bác, ắt là ai trong thành phố này cũng đều có một người mình từng quen biết, thân mến, yêu thương…đã phải ra đi vì Covid! Thực sự, bạn bè tôi vẫn hay nói chuyện với nhau sau khi Sài Gòn chưa hết phong thành, mong muốn vận động có một ngày để chúng ta tưởng niệm cho những người đã phải ra đi. Bây giờ, giãn cách đã nới, dù tình hình dịch bệnh vẫn khó lường, những ngày tang thương ấy mới hôm qua hôm kia đây thôi. Nhịp sống vẫn trôi về phía trước. Người thành phố, sau một thời gian, rồi sẽ phải quên dần những ngày tháng tang tóc ấy, xin cho một ngày, để nhớ, những đồng bào tôi!

Chùa Pháp Hoa đang chuẩn bị cho lễ tưởng niệm vào lúc 20g hôm nay

Tôi để dành cho mình 2 buổi sáng cuối tuần không làm gì cả, đi lang thang bên dòng nước, hàng cây, vệ cỏ, nhớ về những khuôn mặt quen, những cái tên lạ, những dòng chữ khô khan trên mặt báo về những con số. Nhớ về nhịp sống cũ Sài Gòn. Nhớ những khuôn mặt thân sơ đã dần mờ trong màn sương ký ức. Thấy trân quý phút giây hiện tại, khi người còn gặp người, còn thở trông thấy nhau! Đêm nay, không chỉ là hoa đăng trên dòng Bến Nghé, Thị Nghè, Nhiêu Lộc, Tàu Hũ, mà cả thành phố sẽ tắt đèn, sẽ thắp nến, sẽ vang lên tiếng cầu kinh ở các chùa, viện, tiếng còi tàu nơi bến cảng… Vào thời khắc 19 giờ 30 phút ngày 19.11 (tức Ngày Rằm, Tháng Mười, Năm Tân Sửu, Tết Hạ Nguyên), Sài Gòn sẽ TẮT ĐÈN VÀ THẮP NẾN ĐỂ TƯỞNG NIỆM NHỮNG NGƯỜI ĐÃ MẤT TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19.VÀ, đúng 20h ngày này, tất cả các Chùa, cơ sở Tự Viện trong cả nước đồng loạt THỈNH CHUÔNG VÀ THẮP NẾN DÂNG HƯƠNG TƯỞNG NIỆM CẦU SIÊU CHO CÁC VONG LINH TỬ VONG DO COVID-19.

Bạn ơi, nếu đang làm gì ở thời khắc đó, xin hãy dừng lại vài giây để cùng tưởng nhớ ngày hôm qua, nhớ đồng bào mình!

Advertisement