Quần đảo Raja Ampat, Indonesia – Thiên đường cuối cùng trên Trái đất

0
144

Với sự đa dạng sinh học biển vô cùng phong phú và vị trí tương đối xa, quần đảo Raja Ampat của Indonesia thường được gọi là “thiên đường cuối cùng trên Trái đất”.

Nằm ở trung tâm của Tam giác San hô, mạng lưới Khu bảo tồn Biển Raja Ampat trải dài hơn 4 triệu ha và gồm khoảng 1.500 hòn đảo. Nơi đây được ghi nhận về sự đa dạng sinh học biển phong phú nhất trên Trái đất và là nhà của hơn 1.600 loài cá, cùng quần thể loài san hô rộng lớn, đặc sắc.

Năm 2004, Raja Ampat được bổ sung vào một dự án mạng lưới các Khu bảo tồn biển, với sự hỗ trợ của các nhà bảo tồn quốc tế và chính quyền địa phương. Nơi này cố gắng bảo tồn các nguồn tài nguyên biển trong khi đảm bảo an ninh lương thực và lợi ích kinh tế bền vững cho người dân địa phương.

Khu nghỉ dưỡng sinh thái Misool nằm trong khu vực cấm đánh bắt và săn bắn, trong khu bảo tồn biển rộng 300.000 mẫu Anh.

Đa dạng sinh học vẫn chưa phục hồi sau nhiều năm đánh bắt cá thương mại. Điều này góp phần thúc đẩy hình thành quỹ Misool Foundation kết hợp thành lập khu nghỉ dưỡng Misool Resort nhằm hỗ trợ tài chính cho công việc bảo tồn hệ sinh thái biển, bắt đầu từ năm 2005.

Sau đó, Misool Resort đạt được thỏa thuận với cộng đồng địa phương để biến Khu bảo tồn biển Misool thành “khu vực cấm”, có nghĩa là tất cả các hoạt động đánh bắt và săn bắn sẽ bị cấm trong khu vực rộng 300.000 mẫu Anh. Bên cạnh đó là đội tuần tra kiểm lâm của riêng khu nghỉ dưỡng để giám sát vùng biển từ năm 2007.

Còn tại khu nghỉ dưỡng, tính bền vững luôn được đặt lên hàng đầu trong hoạt động. Ví dụ, các tấm pin mặt trời làm giảm việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Nước mưa được thu thập để sản xuất nước uống. Các khu vườn trong khuôn viên cung cấp thực phẩm hữu cơ. Các chương trình quản lý chất thải gồm việc thu gom rác và nhựa đại dương sẽ được bán cho các nhà tái chế.

Và cuộc sống dưới nước phong phú hơn đã trở nên hấp dẫn hơn khi từ năm 2007, nhiều cá thể cá (tại Misool) tăng trung bình đến 250% và quần thể cá mập đã phục hồi. 

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây