‘Phát hờn’ với ai từng lái xe xuyên Việt đi 7000km cắm trại mọi danh thắng

0
724

Khám phá các vùng đất mới hằng ngày bằng cách cắm trại ngay ở những địa danh nổi tiếng Việt Nam, cùng ngắm khung cảnh tuyệt đẹp, tận hưởng không khí trong lành, là hành trình đặc biệt của một nhóm bạn trẻ.

Từ 2 lều cắm trại thanh lý

Chuyện bắt đầu khá đơn giản khi trong một lần ngồi cùng một nhóm bạn chơi chung hội nhiếp ảnh, anh Lê Quang Nhựt mua được 2 chiếc lều thanh lý bán trên mạng, cả nhóm nảy ý định sẽ trải nghiệm theo cách “không giống ai” là lái xe hơi từ Sài Gòn ra miền Bắc và chọn cắm trại ở những nơi ít người ở.

Chuyến đi ngẫu hứng không hề có sự chuẩn bị này lại kéo dài đến 1 tháng với tổng quãng đường di chuyển lên đến 6.700km, điểm xa nhất là thác bản Giốc, Cao Bằng cách TP.HCM đến hơn 2.000 km.

Với 3 chiếc xe hơi bán tải, lều trại và hành lý, thực phẩm, 1 máy phát điện cỡ nhỏ, máy chụp ảnh, flycam… 9 người cùng 1 thành viên đặc biệt là chú chó nhỏ xuất phát từ TP.HCM sáng ngày 3.10.

Điểm đến đầu tiên ở Đà Lạt, kế tiếp là Hội An – Quảng Nam rồi Đà Nẵng – Huế – Phong Nha – Quảng Bình – Ninh Bình – Mẫu Sơn – Lạng Sơn – Cao Bằng – Mèo Vạc – Hà Giang – Văn Chấn, Yên Bái – Tà Xùa – Sơn La…

'Phát hờn' với ai từng lái xe xuyên Việt đi 7000km cắm trại mọi danh thắng - ảnh 1
Cắm trại và đốt lửa nấu ăn suốt hành trình xuyên Việt

Những trải nghiệm đáng nhớ

Việc tìm kiếm khu vực hạ trại là điều không dễ dàng, ngoài việc hỏi đường từ người địa phương, có những địa điểm mà cả đoàn phải chia ra 3 xe chạy về 3 hướng khác nhau để dò tìm chỗ nghỉ, hoặc phải dùng đến flycam bay khảo sát khu vực ….

Địa hình nhiều nơi không phải lúc nào cũng thuận lợi, có khi phải băng rừng lội suối nhưng các thành viên trong đoàn cũng không ngại khó khăn. Trong suốt hành trình chỉ có 2 địa điểm đoàn không được phép hạ trại vì lý do an toàn là Mù Căng Chải tỉnh Yên Bái và vườn quốc gia Phong Nha ở Quảng Bình.

Sau 1- 2 ngày đầu tiên còn lúng túng trong việc sắp xếp lều trại và nấu nướng kiểu dã ngoại thì sau đó, mọi chuyện dần trở nên dễ dàng hơn.

'Phát hờn' với ai từng lái xe xuyên Việt đi 7000km cắm trại mọi danh thắng - ảnh 2
Đoàn dừng chân nghỉ ngơi cắm trại ở Núi mắt thần, Cao Bằng

Mỗi ngày thức dậy một nơi xa

Trong suốt chuyến đi, khá may mắn là đoàn xe không gặp nhiều trở ngại đáng kể nào về thời tiết chỉ trừ vài trận mưa rào trong vài ngày đầu. Anh Minh Chánh – thành viên trong đoàn cho biết: “Khó có thể diễn đạt được cảm giác khi thức giấc tại vùng đất mới lạ, đặt chân ra ngoài là đã bước vào cảnh thiên nhiên tươi đẹp xung quanh, và càng thêm yêu mến đất nước mình.

 

'Phát hờn' với ai từng lái xe xuyên Việt đi 7000km cắm trại mọi danh thắng - ảnh 4
Sông Tiên Yên, Bình Liêu, Quảng Ninh

'Phát hờn' với ai từng lái xe xuyên Việt đi 7000km cắm trại mọi danh thắng - ảnh 6

'Phát hờn' với ai từng lái xe xuyên Việt đi 7000km cắm trại mọi danh thắng - ảnh 8
Đồng Văn, Hà Giang

'Phát hờn' với ai từng lái xe xuyên Việt đi 7000km cắm trại mọi danh thắng - ảnh 12

 

'Phát hờn' với ai từng lái xe xuyên Việt đi 7000km cắm trại mọi danh thắng - ảnh 13

'Phát hờn' với ai từng lái xe xuyên Việt đi 7000km cắm trại mọi danh thắng - ảnh 19
Phong Nha, Quảng Bình

[affegg id=5]

Theo chia sẻ cùng kinh nghiệm trải qua của các thành viên, để chuyến đi diễn ra được thuận lợi, điều quan trọng là cần có sự thống nhất của đoàn về lịch trình di chuyển, những bước chuẩn bị nhu yếu phẩm cùng kế hoạch thay thế phù hợp trong trường hợp không thể hạ trại vì các lý do bất đắc dĩ.

Để giảm mệt mỏi, nên di chuyển mỗi ngày chỉ 200km để giảm sự căng thẳng và đảm bảo sức khỏe cho các thành viên. Kiểm tra và bảo dưỡng xe trước khi lên đường và sau khi di chuyển những cung đường xấu nhằm phát hiện sớm những trục trặc. Ngoài ra, kinh nghiệm cùng kỹ năng lái xe ở các cung đường xấu cũng là điều cần chú trọng.

Anh Lê Quang Nhựt
Advertisement