Phát hiện mới nhất về lõi Trái đất: Là một quả cầu kim loại

0
27

Các nhà khoa học từ lâu đã tự hỏi điều gì nằm ở trung tâm của Trái đất, một nghiên cứu mới nhất đang đặt ra giả thuyết rằng hành tinh Xanh của chúng ta có lõi trong cùng là một quả cầu kim loại.

Theo một nghiên cứu mới được công bố gây sốc trên tạp chí Nature Communications cho biết trong cùng dưới các vỏ Trái Đất là một quả cầu kim loại rắn. Phát hiện mới cho thấy Trái đất có đến 5 lớp chính thay vì 4 lớp và cung cấp những chi tiết mới mà các nhà khoa học có thể sử dụng để giúp giải mã một số bí ẩn lâu đời nhất về hành tinh của chúng ta và cách Trái đất được hình thành. Bằng cách sử dụng các bộ dữ liệu mới được thu thập bằng cách đo sóng địa chấn của các trận động đất khi chúng đi qua trung tâm Trái đất, các nhà nghiên cứu cuối cùng đã phát hiện ra phần lõi trong cùng, đồng tác giả nghiên cứu là Tiến sĩ Thanh-Sơn Phạm – một nhà địa chấn học tại Trường Nghiên cứu Khoa học Trái đất tại Đại học Quốc gia Úc ở Canberra cho biết.

Nhóm nghiên cứu đã có thể phát hiện “lõi trong cùng bên trong” bằng cách phân tích tốc độ của sóng địa chấn truyền qua theo các hướng khác nhau.

Lõi trung tâm mới được phát hiện này có khả năng là một quả cầu kim loại rộng đến 644 km2, với lớp vỏ bên ngoài kết hợp giữa hợp kim sắt-niken và một lượng nhỏ các nguyên tố khác.

Theo một nghiên cứu mới, trung tâm của Trái đất có lõi trong cùng làm từ hợp kim sắt-niken.

Việc phát hiện ra lõi mới của Trái đất với chiều sâu hơn 1.600 km bên dưới chân chúng ta là rất quan trọng. Sự hiện diện của một lõi kim loại trong cùng có thể giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về từ trường của Trái đất cũng như cách nó đã phát triển.

Ngoài ra, phát hiện này cũng cho chúng ta một cái nhìn về những gì có thể đã xảy ra với các hành tinh khác,” tiến sĩ Phạm chia sẻ. “Hãy lấy sao Hỏa làm ví dụ vì chúng ta vẫn chưa hiểu tại sao từ trường của ngôi sao này không còn tồn tại”.

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây