Nước Nhật có gì lạ?

0
607

Luôn niềm nở, hỗ trợ tối đa, đeo găng tay trắng xếp sẵn hành lý, thậm chí còn đặt sẵn thiệp chúc mừng bằng tiếng Việt trên các băng ghế của hành khách Việt Nam… Tất cả khiến mọi người phải thán phục về cách mà hàng không Nhật Bản phục vụ “thượng đế” của mình.

Người Nhật luôn lịch thiệp

Trong các chuyến bay đi và đến Nhật, chúng tôi nhớ mãi hình ảnh đẹp, gây ấn tượng về phong cách và thái độ phục vụ của các nhân viên làm việc tại các sân bay như Narita, Kansai, Nagoya, Chitose …Khi làm thủ tục nhập cảnh qua sân bay Nagoya, ấn tượng đầu tiên của chúng tôi là nụ cười và sự lịch thiệp của các nhân viên hải quan cùng nhân viên an ninh mặt đất ở đây.

Họ nhã nhặn chào hỏi và hướng dẫn vài điều chưa rõ cho một số hành khách khi làm tờ khai nhập cảnh. Và tôi nhớ mãi hình ảnh thân thiện của một nữ nhân viện mặt đất làm việc tại sân bay Chitose ( Hokkaido ).Cô nhân viên này thay cho yêu cầu bằng lời đề nghị khi kiểm tra hành lý quá khổ của một hành khách. Sau câu xin lỗi, cô ta quỳ xuống và nhẹ nhàng trao đổi với vị khách đang đứng nói chuyện với cô .

Một lần khác bay từ sân bay Nội Bài đến sân bay Kansai để di chuyển tiếp đến Osaka, chúng tôi bất ngờ đến thán phục về phong cách phục vụ chu đáo và tận tình của các nhân viên mặt đất. Tất cả hành lý của hành khách theo từng chuyến bay sau khi đi qua băng chuyền hành lý đều được một nữ nhân viên đeo găng tay trắng túc trực và xếp hàng các valy một cách ngay ngắn.

Việc làm này ít nhiều giúp hành khách nhận hành lý nhanh chóng và tạo thiện cảm ban đầu cho mọi hành khách khi đến nước Nhật. Mới đây, ngày 18.10.2015, trên chuyến bay trở về Việt Nam từ sân bay Nagoya , trong đòan chúng tôi có một vài hành khách do cận giờ bay nên quên việc ký gởi một số loại mỹ phẩm qúa dung tích quy định xách tay.

Nhân viên an ninh sân bay của Nhật tận tình và chu đáo

Các nhân viên an ninh mặt đất tại sân bay sau khi phát hiện từ máy soi chiếu đã đề nghị thu giữ.Tuy nhiên khi nghe khách trình bày rõ lý do và biết được giá trị đắt tiền của món quà mua tặng người thân, nên nam nhân viên mặt đất đã tìm cách hỗ trợ. Sau khi xin ý kiến của cấp trên, anh ta đã nhiệt tình hướng dẫn và đưa vị khách nói trên ra làm thủ tục ký gởi quà mỹ phẩm thay vì phải tịch thu.

Thái độ phục vụ tận tình của nhân viên an ninh mặt đất sân bay Nagoya đã khiến cho một số hành khách chứng kiến đều cảm kích.Trong một số chuyến bay từ Nhật về Việt Nam, khi làm thủ tục check-in, chúng tôi đều được các nhân viên phục vụ tươi cười giải thích kỹ về các quy định ký gởi hành lý bằng thái độ ân cần và nhỏ nhẹ. Riêng tôi trong một lần ký gởi hành lý có pin dùng cho máy ảnh, sau khi kiểm tra họ đã lịch sự mời đến thông báo và nhã nhặn đề nghị cho pin qua máy soi chiếu lần nữa trước khi cho phép tôi bỏ vào hành lý xách tay.Ở hầu hết các sân bay của Nhật, trong đó sân bay Nagoya có hẳn một trung tâm dịch vụ và hướng dẫn hành khách.

Hành khách được tôn trọng

Tại trung tâm này, hành khách được hưởng các dịch vụ miễn phí như nước uống,wifi, sách, tài liệu hướng dẫn các điểm tham quan, khách sạn, phương tiện đi lại…Tại sân bay Nagoya hành khách trong khi chờ đợi có thể lên khu vực trên cao với diện tích rộng lớn để tham quan, chụp ảnh toàn sân bay.

Ngay ở tầng 4, hành khách có thể mua sắm và ăn uống tại hai khu vực đối diện nhau tùy theo sự lựa chọn phong cách và sở thích châu Âu hoặc châu Á. Nước Nhật có nhiều điều để thế giới ngợi khen và học tập, trước hết ngay từ cửa khẩu sân bay, các nhân viên ngưởi Nhật luôn biết mình phải làm gì để giới thiệu và chinh phục du khách bằng việc làm chu đáo, tận tụy và lịch sự. Dịch vụ sân bay nói riêng và các dịch vụ khác ở Nhật đã thật sự làm hài lòng mọi người.

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây