Những vấn đề chưa hồi kết từ đơn kiện của tập đoàn Kim Oanh với Tân Hiệp Phát

0
148
Dự án Minh Thành, Đồng Nai hiện có giá thị trường đến ngàn tỉ đồng

Ngày 9/11, Cơ quan cảnh sát điều tra của Bộ Công an đã ra quyết định tạm đình chỉ vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại TP.HCM và tỉnh Đồng Nai. Đây là vụ án liên quan đến tố cáo hai con gái của ông Trần Quí Thanh, Chủ tịch Tân Hiệp Phát có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, là các dự án bất động sản có giá trị đặc biệt lớn. Lý do tạm đình chỉ được cơ quan điều tra đưa ra do hết thời hạn điều tra và cần làm rõ thêm một số nội dung liên quan đến công tác giám định. Trong đó, cơ quan điều tra yêu cầu làm rõ giám định thiệt hại liên quan đến những vấn đề bị tố cáo.

Còn nhiều vướng mắc chưa được giải đáp thỏa đáng

Cụ thể, vào ngày 9/3/2021, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 20/QĐ-VPCQCSĐT-P4, để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại TP.HCM và tỉnh Đồng Nai. Đây là vụ án liên quan đến bà Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích – con gái ông Trần Quí Thanh, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát.

Bên cạnh đó, bà Đặng Thị Kim Oanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh Đồng Nai (Công ty Kim Oanh Đồng Nai) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi (Công ty Thuận Lợi) cũng tiếp tục gửi đơn thư gửi đến các cơ quan chức năng kêu cứu về vụ án đã kéo dài gần 2 năm vẫn chưa có kết quả.

Hai công ty nói trên là bị hại trong vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” được Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an khởi tố tại Quyết định số 20/QĐ-VPCQCSĐT-P4 ngày 09/3/2021.

Theo nội dung vụ án, năm 2017, Công ty Thuận Lợi (là công ty con của Tập đoàn Kim Oanh) đã mua lại Dự án Minh Thành, có diện tích 56ha tại xã An Phước, huyện Long Thành từ Công ty CP BĐS Minh Thành Đồng Nai, do vợ chồng ông Phạm Hoàng Minh – Hồ Thị Diễm Trang đứng tên, với giá 530 tỷ đồng.

Cũng trong năm 2017, Công Ty Thuận Lợi đã ký hợp đồng chuyển nhượng để mua lại dự án Nhơn Thành từ Công ty CPĐT xây dựng Nhơn Thành.

Bà Oanh trình bày: “Tháng 11/2019, do thiếu vốn đầu tư vào Dự án Minh Thành và Dự án Nhơn Thành, thông qua môi giới, chúng tôi gặp được gia đình ông Trần Quí Thanh, bà Trần Ngọc Bích, và bà Trần Uyên Phương. Gia đình ông Thanh đã đồng ý cho chúng tôi vay số tiền 500 tỷ đồng với lãi suất 3% /tháng và đồng thời thế chấp Dự án Minh Thành và Dự án Nhơn Thành, phí môi giới 5% trên tổng tiền vay (trả ngay cho nhân viên của ông Thanh là Nguyễn Hoàng Phú).

Để được vay tiền, chúng tôi buộc phải ký các văn bản, giấy tờ xác lập giao dịch chuyển nhượng cổ phần với bà Trần Ngọc Bích, bà Trần Uyên Phương, Công ty TCS, ông Nguyễn Hoàng Phú, ông Phạm Hoàng Minh và bà Hồ Thị Diễm Trang.

Công ty Kim Oanh thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng

Đến ngày 12/8/2020, Công ty Kim Oanh Đồng Nai và Công ty Thuận Lợi đã thanh toán đầy đủ cả tiền gốc và lãi. Tuy nhiên những người này lại cấu kết cùng vợ chồng ông Minh, bà Trang biến các hợp đồng giả cách thành thật nhằm chiếm đoạt tất cả tài sản gần 2.000 tỷ đồng của chúng tôi, bao gồm: Dự án Minh Thành trị giá hơn 809 tỷ đồng và Dự án Nhơn Thành trị giá hơn 660 tỷ đồng, số tiền lãi, phạt và môi giới 207,5 tỷ đồng cùng với số tiền 150 tỷ đồng Công ty Thuận Lợi đã chuyển cho bà Bích vào ngày 12/8/2020”, bà Oanh nêu trong đơn.

Thông báo giải quyết đơn tố giác tội phạm của Cơ quan CSĐT Bộ Công an.

Việc xác định thiệt hại do chiếm đoạt phải xác định theo giá thị trường nhưng Công ty Thẩm định giá chỉ tính theo giá Nhà nước và cộng vào 10% lợi thế của Dự án thành tổng cộng 1469 tỷ. Giả định Công ty Kim Oanh Đồng Nai vay 500 tỷ đồng nhưng chỉ nhận được 27,5 tỷ đồng thì theo giá thẩm định nêu trên cũng cao hơn mấy chục lần giá trị doanh nghiệp đi vay.

Đối với Dự án Nhơn Thành, tổng diện tích 36ha, công ty thế chấp cho gia đình ông Thanh 26ha trong đó 18ha được giao đất và 8ha đất ở đã đóng tiền sử dụng đất, giá đất ở tại Nhơn Trạch theo thị trường là 20 triệu/1m2. Nếu Công ty chỉ tính 15 triệu/1m2 thì giá trị đã lên đến 1.200 tỷ, chưa tính đến 6ha đất chuẩn bị giao đất đợt 2, giá ít nhất là 2 triệu/1m2 thì 6ha đã tương đương 120 tỷ đồng. Như vậy Dự án Nhơn Thành 36ha thế chấp cho gia đình ông Thành có giá trị tạm tính là 1.300 tỷ đồng, nhưng chúng tôi chỉ vay 150 tỷ đồng.

Công ty Kim Oanh cũng có những trình bày chi tiết về những dự án bị chiếm đoạt gây thiệt hại đến 2.500 tỉ đồng.

Đối với Dự án Minh Thành tổng diện tích 56ha thế chấp cho gia đình ông Thanh 44ha, giá đất ở theo giá trị trường là 4 triệu/m2. Nếu chỉ tính 3 triệu/m2 thì giá trị đã lên đến 1.350 tỷ đồng, chưa cộng vào các lợi thế của Dự án này vì cả hai dự án đã được phê duyệt 1/500, nhưng công ty chỉ vay 350 tỷ. Tổng cộng, chỉ vay 500 tỷ cho hai dự án, sau đó dù đã trả đủ gốc, lãi, tiền môi giới và tiền phạt nhưng vẫn không nhận lại được dự án.

Bà Đặng Thị Kim Oanh khẳng định: “Bản chất các giao dịch với bà Bích, bà Phương và Công ty TCS liên quan dự án Minh Thành, Nhơn Thành chỉ là quan hệ vay tiền có thế chấp chứ không phải là chuyển nhượng, mua bán”. Theo bà Oanh, thông thường con số theo kết quả định giá thường thấp hơn giá trị trường. Thế nên không thể có chuyện Kim Oanh là một Công ty bất động sản nhiều năm kinh nghiệm lại chuyển nhượng hai dự án với giá chỉ 500 tỷ cho phía ông Thanh, thấp hơn 3 lần so với giá thực tế.

Luật sư Nguyễn Văn Quynh, Giám đốc Hãng luật Hưng Yên từng có nhận định về vụ việc, với nội dung thể hiện của các tài liệu cho thấy, thực chất không có việc chuyển nhượng cổ phần giữa các bên, mà toàn bộ giấy tờ là “giả cách” nhằm hợp thức hóa để che dấu hợp đồng vay tiền.

Một bị hại khác cũng liên quan đến Tân Hiệp Phát là ông Trần Phước Lộc (SN 19760, trú tại P11. Q6. TP HCM cũng đã có đơn tố giác gửi đến các cơ quan chức năng; đơn cầu cứu đến các cơ quan thông tấn, báo chí với nội dung: “Bản thân tôi là một nạn nhân của những cá nhân trong gia đình ông Trần Quí Thanh trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” mà Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố. Từ việc vay 35 tỷ đồng, bằng cách thức “biến giả thành thật”, ông Long, bà Phương đã chiếm đoạt 2 khu đất của chúng tôi có giá trị tại thời điểm cầm cố (cuối năm 2018) là 300 tỷ; trong đó khu 230 Hồ Học Lãm là 180 tỷ, khu Ao Bèo là 120 tỷ đồng”.
Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây