Những quốc gia hạnh phúc nhất trong năm 2022

0
427
Phần Lan tiếp tục được chọn là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới lần thư 5 liên tiếp

Báo cáo Hạnh phúc Thế giới – ấn phẩm của Mạng lưới Giải pháp Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc, dựa trên dữ liệu khảo sát từ người dân ở khoảng 150 quốc gia. Đánh dấu kỷ niệm 10 năm thành lập, báo cáo đưa ra đánh giá về những quốc gia hạnh phúc nhất và những quốc gia ở cuối thang đo hạnh phúc.

Và với việc tổng hợp 2 năm dữ liệu về đại dịch Covid-19, báo cáo đã khám phá ra một điều bất ngờ, đó là việc đóng góp cho tổ chức từ thiện, giúp đỡ người lạ và những hoạt động tình nguyện đều tăng lên, “đặc biệt là giúp đỡ người khác vào năm 2021, so với trước đại dịch hoặc năm 2020, số lượng tăng rất mạnh ở tất cả các khu vực trên thế giới”, Helliwell, một giáo sư danh dự tại Trường Kinh tế Vancouver, Đại học British Columbia – thành viên của tổ chức thực hiện cho hay.

Các quốc gia Bắc Âu đều trong top đầu

2022 đánh dấu năm thứ 5 liên tiếp, Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, theo bảng xếp hạng, dựa trên những đánh giá về cuộc sống. Quốc gia Bắc Âu này và các nước láng giềng khác như Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển và Iceland đều đạt điểm rất cao về các thước đo đặc biệt là tuổi thọ và sức khỏe, GDP bình quân đầu người, hỗ trợ xã hội trong thời kỳ khó khăn, tham nhũng thấp và lòng tin vào xã hội cao, một cộng đồng nơi mọi người chăm sóc lẫn nhau và tự do đưa ra các quyết định quan trọng trong cuộc sống. Đan Mạch đứng ở vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng năm nay, tiếp theo là Iceland vị trí thứ 3. Thụy Điển và Na Uy lần lượt đứng thứ 7 và 8. Thụy Sĩ, Hà Lan và Luxembourg xếp thứ 4 đến 6, trong đó Israel đứng ở vị trí thứ 9 và New Zealand lọt vào top 10. Canada (số 15), Mỹ (số 16) và Vương quốc Anh (số 17) là những quốc gia nằm trong top 20.

Mọi người tụ tập uống rượu trong một ngày nắng đẹp ở Helsinki vào tháng 6 năm 2020. Năm thứ năm liên tiếp, Phần Lan được xếp hạng là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.
Mọi người trò chuyện trong một ngày nắng đẹp ở Helsinki, Phần Lan vào tháng 6/2020.

Các cuộc khảo sát xếp hạng hạnh phúc năm 2022 được tiến hành trước khi cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraine diễn ra, 2 quốc gia trên đều rơi vào nửa cuối của bảng xếp hạng về mức độ hạnh phúc năm 2022, khi Ukraine vị trí 98 còn Nga ở vị trí thứ 80.

Afghanistan đứng cuối bảng xếp hạng với vị trí thứ 146, “Đó là hệ quả từ những thiệt hại vật chất và phi vật chất mà chiến tranh gây ra”, Jan-Emmanuel De Neve, một biên tập viên báo cáo chia sẻ thêm.

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây