Những lưu ý về bệnh viêm gan bí ẩn của trẻ em không nên bỏ qua

0
264

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ đang điều tra các trường hợp viêm gan không rõ nguyên nhân ở trẻ em. Có tới 109 trường hợp đang được điều tra và gần như tất cả trẻ nhiễm bệnh cần phải nhập viện, CDC còn cho biết 5 trẻ em đã chết. Sự gia tăng các trường hợp nghiêm trọng và bí ẩn này đã khiến CDC đưa ra lời khuyên để phụ huynh theo dõi và đề phòng cho trẻ nhỏ.

Dưới đây là những chia sẻ quan trọng từ nhà phân tích Y tế – Tiến sĩ Leana Wen, là một bác sĩ cấp cứu và giáo sư về chính sách, quản lý Y tế tại Trường Y tế Công cộng Milken Institute thuộc Đại học George Washington. 

Bệnh viêm gan siêu vi là gì và ảnh hưởng trẻ em như thế nào?

Tiến sĩ Leana Wen: Viêm gan là tình trạng mô gan bị viêm. Mọi người có thể đã nghe nói về viêm gan A, B và C, là những bệnh nhiễm trùng gan do vi rút viêm gan truyền nhiễm gây ra hoặc do sử dụng rượu nặng, một số loại thuốc và ảnh hưởng bởi chất độc cũng có thể dẫn đến viêm gan. Ngoài ra còn có cái gọi viêm gan tự miễn dịch, do hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công gan. Viêm gan không phổ biến ở trẻ em, nhất là không liên quan đến vi rút gây viêm. Đó chính là lý do tại sao các trường hợp viêm gan bí ẩn diễn ra trong thời gian qua vẫn đang được điều tra làm rõ.

Cho đến nay có bao nhiêu trẻ em bị ảnh hưởng bởi căn bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân, và chúng ta biết gì về căn bệnh này?

Tính đến ngày 1/5/2022, WHO đã báo cáo ít nhất 228 trường hợp nghi mắc bệnh viêm gan ở trẻ em cùng hàng chục trường hợp khác đang được điều tra, được tìm thấy ở hơn 20 quốc gia. Một tuần trước, báo cáo của CDC đã phân tích các chi tiết lâm sàng với 9 trẻ em được xác định có triệu chứng đầu tiên của bệnh viêm gan này đến từ bang Alabama. Các bệnh nhi đến từ các địa điểm khác nhau và không có mối liên kết xác định. Tất cả đều khỏe mạnh, không có bệnh lý tiềm ẩn. Tuổi trung bình được báo cáo là khoảng 3 tuổi. 3 trong số 9 trẻ trong nhóm bị suy gan cấp tính – tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. 2 trẻ đã được ghép gan. Và hiện tại, tất cả 9 trẻ hiện đang hồi phục, bao gồm cả những ca ghép gan.

Vương quốc Anh là nước đầu tiên báo cáo các trường hợp này cho WHO khi cơ quan An ninh Y tế của Anh xác định được ít nhất 163 trường hợp được xác nhận tại nước Anh, Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland. 

Nguyên nhân gây ra những trường hợp viêm gan này?

Sau khi loại trừ các loại nguyên nhân khác, điểm chung trong số 9 trường hợp mắc bệnh ban đầu là tất cả có kết quả xét nghiệm máu cho thấy nhiễm adenovirus. Lời khuyên là nên yêu cầu xét nghiệm adenovirus cụ thể ở những trẻ em có triệu chứng nghi ngờ nhiễm bệnh.

Căn bệnh này có liên quan đến Covid-19 hay không?

Trong tất cả các trường hợp, không có trẻ em nào nhiễm căn bệnh viêm gan đang phải điều trị vì nhiễm Covid-19 và hiện cũng không có mối liên hệ nào với việc tiêm vắc-xin Covid-19. 

Các triệu chứng cần lưu ý

Các triệu chứng ban đầu của bệnh viêm gan thường không thể hiện rõ ràng, có thể bao gồm buồn nôn, nôn, đau bụng, sốt, mệt mỏi, chán ăn và đau khớp. Các dấu hiệu muộn hơn sẽ là nước tiểu sẫm màu, đi phân ngoài màu sáng hoặc có thể vàng da hoặc vàng tròng mắt, mí mắt của trẻ.

Rất nhiều trẻ bị bệnh do các loại vi-rút khác nhau gây ra, gây rối loạn tiêu hóa, sốt và mệt mỏi. Nếu trẻ tiêu chảy liên tục, đó là một dấu hiệu cho thấy nên đưa trẻ đi thăm khám ngay, cũng như khi các triệu chứng kéo dài dai dẳng không thuyên giảm.

Làm gì để ngăn ngừa?

Thật sự vẫn chưa những biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn, nhưng nếu có mối liên hệ với adenovirus, thì các cách tương tự đang sử dụng trong suốt đại dịch coronavirus sẽ rất hữu ích, như rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước cũng như khuyến khích bệnh nhân ở nhà khi nhiễm bệnh.

Theo CNN

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây