Những lưu ý khi du lịch Thái Lan

0
348
Du lịch Thái Lan hiện có nhiều thay đổi nên cần nắm rõ quy định trước khi đặt vé

Theo các thông báo nhập cảnh mới nhất của Thái Lan, từ ngày 01/05/2022, Thái Lan không yêu cầu người nhập cảnh phải xét nghiệm Covid bằng phương pháp PCR trước và sau khi nhập cảnh.

Hiện tại, người nhập cảnh Thái Lan dù với hình thức nào cũng được chia thành hai nhóm, đó là: Du khách đã được tiêm chủng đầy đủ, và du khách chưa được tiêm chủng hoặc chưa được tiêm chủng đầy đủ.

Yêu cầu về giấy tờ nhập cảnh, xét nghiệm Covid cũng như cách ly đối với 2 nhóm đối tượng này sẽ khác nhau. Cụ thể như sau.

Với người đã tiêm chủng đầy đủ (2 mũi tiêm phòng Covid được cập nhật trên hệ thống PC-Covid)

Du khách đã tiêm đủ vắc xin Covid 19 nhập cảnh Thái Lan sẽ không phải cách ly bất kỳ ngày nào, cũng như không phải thực hiện xét nghiệm PCR trước và sau khi nhập cảnh. Trong trường hợp này, du khách cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  1. Hộ chiếu còn hạn;
  2. Bảo hiểm y tế chi trả tối thiểu 10.000 USD khi mắc Covid;
  3. Chứng nhận tiêm chủng theo quy định; Visa Thái Lan (hành khách Việt được miễn visa Thái Lan 30 ngày).

Sau khi nhập cảnh Thái Lan:

Với đường hàng không: Du khách nhập cảnh bằng đường hàng không được khuyến cáo tự xét nghiệm thường xuyên bằng các bộ xét nghiệm kháng nguyên. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính có thể tìm cách điều trị theo hợp đồng bảo hiểm hoặc phải tự chi trả chi phí y tế.

Bằng đường bộ: sẽ phải tự xét nghiệm kháng nguyên nhanh khi nhập cảnh. Nếu kết quả âm tính thì du khách mới được nhập cảnh Thái Lan. Nếu dương tính, du khách sẽ phải được điều trị Covid hoặc không được phép nhập cảnh Việt Nam.

Lưu ý về vắc xin:
Thái Lan chỉ chấp nhận 10 loại vacxin bao gồm: CoronaVac, AstraZeneca or Covishield, Pfizer–BioNTech hoặc Comirnaty, Janssen hoặc Janssen/Ad26.COV2.S, Moderna, Sinopharm hoặc COVILO, Sputnik V, Covaxin, Medigen or MVC-COV1901 và Sputnik Light. Do đó, hãy kiểm tra loại vacxin bạn được tiêm có nằm trong danh sách được phê duyệt của Thái Lan không nhé.
Quy định nhập cảnh Thái Lan bằng đường hàng không từ ngày 01/05/2022

Với người chưa tiêm chủng hoặc chưa tiêm chủng đầy đủ

Lựa chọn 1 – Không cách ly: Du khách cần có: Thailand Pass (Giấy thông hành Thái Lan), Hộ chiếu còn hạn, Bảo hiểm y tế chi trả tối thiểu 10.000 USD khi mắc Covid, Chứng nhận tiêm chủng theo quy định,Visa Thái Lan (hành khách Việt được miễn visa Thái Lan 30 ngày), Chứng nhận âm tính với COVID 19 được thực hiện theo hình thức xét nghiệm RT-PCR trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành (thông qua hệ thống Thai Pass). Trong trường hợp này, du khách sẽ được hưởng các chính sách như du khách đã tiêm chủng đầy đủ. (Chỉ dành cho nhập cảnh Thái Lan bằng đường hàng không)

Lựa chọn 2 – Cách ly: Du khách cần có: Thailand Pass (Giấy thông hành Thái Lan), Hộ chiếu còn hạn, Bảo hiểm y tế chi trả tối thiểu 10.000 USD khi mắc Covid, Chứng nhận tiêm chủng theo quy định, Visa Thái Lan (hành khách Việt được miễn visa Thái Lan 30 ngày), Xác nhận đặt phòng khách sạn AQ 5 ngày (trong đó có bao gồm chi phí một lần xét nghiệm theo phương pháp RT-PCR). Sau đó, khi nhập cảnh Thái Lan, du khách sẽ phải xét nghiệm vào ngày thứ 4 – 5 ở khách sạn cách ly. Nếu kết quả âm tính, du khách mới được tự do khám phá Thái Lan. (Với tất cả các hình thức nhập cảnh).

Thủ tục nhập cảnh Thái Lan mới nhất

Dưới đây là hướng dẫn nhập cảnh Thái Lan bằng đường hàng không. Hình thức nhập cảnh Thái Lan bằng đường bộ cũng tương tự, thay vì đặt vé máy bay thì du khách sẽ cần đặt phương tiện vận chuyển.

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ trước khi bay: Bạn chuẩn bị các giấy tờ theo quy định nêu ở mục trên. Trong đó, Thái Pass (Thailand Pass) là một trong những giấy tờ không thể thiếu nếu muốn nhập cảnh Thái Lan trong giai đoạn này bất kể mục đích nhập cảnh gì. 

Bước 2: Nhập cảnh Thái Lan

Sau khi hạ cánh tại sân bay ở Thái Lan, bạn đến khu vực nhập cảnh và xuất trình các giấy tờ theo yêu cầu (đã chuẩn bị ở trên ) để hoàn tất thủ tục nhập cảnh Thái Lan.

Sau đó những du khách đã được tiêm chủng đầy đủ hoặc những du khách chưa tiêm chủng đầy đủ nhưng đã nộp được Chứng nhận xét nghiệm âm tính PCR trong vòng 72 giờ lên hệ thống Thái Pass sẽ được tự do khám phá Thái Lan mà không phải di chuyển về khách sạn cách ly.

Những du khách chưa tiêm chủng đầy đủ và chưa nộp được Chứng nhận xét nghiệm âm tính PCR trong vòng 72 giờ lên hệ thống Thái Pass sẽ lên xe bố trí sẵn về khách sạn cách ly đã đăng ký, thực hiện xét nghiệm PCR vào ngày thứ 4 hoặc 5, và khi có kết quả âm tính sẽ được tự do khám phá Thái Lan.

Nếu muốn tự làm Thái Pass, có thể tự làm theo các bước sau:

Bước 1: Vào https://tp.consular.go.th/ để đăng ký Thailand Pass.

Bước 2: Chọn chương trình phù hợp để xin Thái Pass (tùy vào bạn thuộc diện đối tượng nào)

Bước 3: Kê khai thông tin và tải lên hồ sơ theo yêu cầu. 

Hồ sơ để đăng ký Thailand Pass bao gồm:

  1. Bản sao hộ chiếu còn hạn
  2. Bảo hiểm y tế quốc tế, gồm phí chi trả cho Covid tối thiểu USD 50.000.
  3. Booking vé máy bay
  4. Chứng nhận đã tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19
  5. Xác nhận từ khách sạn theo chuẩn quy định của Chính Phủ Thái Lan theo quy định của chương trình bạn đã chọn.
Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây