Những khám phá bất ngờ về người cổ đại

0
320
Những khám phá mới này có thể khiến câu chuyện lịch sử sẽ thay đổi theo hướng hoàn toàn khác.

Nhờ những phát hiện hóa thạch mới và phân tích DNA được lưu giữ trong răng, xương cùng các tàn tích còn sót lại trong hang động, các nhà khoa học đã khám phá ra những tiết lộ đáng kinh ngạc về tổ tiên con người là Homo Sapien, cùng những tộc người khác từng tồn tại trước đây.

Dưới đây là những khám phá mang tính đột phá và thú vị nhất về thời tiền sử cũng như quá trình hình thành của loài người.

Những người Mỹ đầu tiên

Các dấu chân được cho là do trẻ em tạo ra có niên đại hàng chục ngàn năm

Việc phát hiện ra những dấu chân được giữ gìn khá nguyên vẹn trong lớp trầm tích, có độ tuổi từ ​​21.000 đến 23.000 năm trước đã giúp đẩy lùi đáng kể lịch sử loài người ở châu Mỹ, lục địa cuối cùng được con người định cư. Cho đến gần đây, quan điểm từng phổ biến là loài người đã mạo hiểm đến Bắc Mỹ từ châu Á qua Beringia, một cây cầu trên đất liền từng nối hai lục địa, vào cuối kỷ băng hà khoảng 13.000 năm trước. Các dấu chân được cho là của trẻ em , được tạo ra vào thời điểm mà nhiều nhà khoa học từng cho rằng các tảng băng khổng lồ đã chặn đường con người di cư Bắc Mỹ, cho thấy con người đã có mặt ở đây sớm hơn hình dung.

Tộc người Dragon man

Dragon man là phần bổ sung mới nhất cho cây phả hệ của loài người

Được mô tả là phát hiện hóa thạch quan trọng nhất trong 50 năm trở lại đây, một hộp sọ được phát hiện dưới đáy giếng ở Đông Bắc Trung Quốc, có thể là đại diện cho một loại người hoàn toàn mới. Theo phân tích địa hóa, chiếc hộp sọ được bảo quản tốt được tìm thấy ở thành phố Cáp Nhĩ Tân của Trung Quốc có niên đại từ 138.000 đến 309.000 năm tuổi. Cấu trúc sọ có các đặc điểm nguyên thủy, chẳng hạn như mũi rộng, lông mày thấp và bộ não, cùng những đặc điểm giống với người Homo sapiens như xương gò má phẳng và thanh tú. Các nhà nghiên cứu đã đặt tên cho cho tộc người này là Homo Longi, có nguồn gốc từ Hắc Long Giang, hay sông Rồng Đen hay còn biết đến với cái tên Dragon Man kể từ khi phát hiện vào tháng 6. Hy vọng là trích xuất DNA khác từ hóa thạch, nhân loại có thể tìm hiểu thêm về tộc người mới này, hoặc đây có thể là đại diện của tộc người Denisovan – vốn khá bí ẩn và chưa có nhiều thông tin với ngành nhân chủng học.

Thời trang cổ đại

Trong hoạt hình “The Flintstones”, các nhân vật mặc áo lông thú – nhưng các bằng chứng khảo cổ học về những gì tổ tiên thời kỳ đồ đá mặc và cách làm quần áo mỏng ngày càng rõ ràng hơn. Các nhà nghiên cứu cho biết 62 công cụ bằng xương dùng để xử lý và làm mịn da động vật được tìm thấy trong một hang động ở Maroc có thể là một trong những bằng chứng cho việc chế tạo quần áoCác công cụ này có tuổi đời từ 90.000 đến 120.000 năm và được sử dụng để gia công da – đặc biệt để loại bỏ các mô thịt, mỡ còn sót lại. Các công cụ bằng xương tương tự vẫn được một số thợ da sử dụng đến ngày nay.

Câu chuyện cổ nhất  

Hình vẽ trong hang động mô tả một câu chuyện về loài lợn rừng

Hãy chiêm ngưỡng tác phẩm nghệ thuật khắc trên đá cổ xưa nhất do con người tạo ra, đã được công bố vào tháng Giêng năm 2021. Được sơn màu đỏ đất trong các hang động đá vôi trên đảo Sulawesi của Indonesia, hình vẽ một con lợn rừng đang tham gia vào một cuộc chiến với hai người khác. Bức vẽ đã ít nhất 45.000 năm tuổi, và đây có thể xem là câu chuyện kể cổ nhất thế giới. 

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây