Những hình ảnh đầu tiên về thảm họa núi lửa tại Tonga

0
287
Tro bụi rơi phủ lớp dày tại Nomuka, Tonga

Một lớp tro bụi dày đặc bao phủ toàn bộ các cộng đồng trên đảo có thể được nhìn thấy trong những hình ảnh được ghi nhận mới nhất sau trận phun trào núi lửa lớn nhất thế giới trong hơn 30 năm qua tại Tonga.

Các bức ảnh trên không do Lực lượng Phòng vệ New Zealand công bố từ các hòn đảo Ha’apai, Tonga cho thấy cây cối, nhà cửa và cánh đồng phủ một lớp tro xám – do núi lửa dưới đáy biển phun trào vào thứ Bảy (15/1) vừa qua, gây nên những đợt sóng thần trên Thái Bình Dương. Các hình ảnh vệ tinh cho thấy cảnh tượng tương tự ở Kolofo’ou trên đảo chính của Tonga, với cây cối và nhà cửa hoàn toàn bị bao phủ bởi tàn dư núi lửa. Một số tòa nhà dường như đã bị sập và các nhân viên cứu trợ hiện đang lo ngại về ô nhiễm nguồn nước và nhu cầu về lương thực sắp tới.

Hình ảnh vệ tinh thủ đô Nuku’alofa của Tonga, cho thấy tác động của vụ phun trào núi lửa và sóng thần khổng lồ phá hủy nhiều nhà cửa

Thông tin liên lạc đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi thảm họa, tại một số hòn đảo nhỏ hơn hệ thống kết nối thông tin bị cắt hoàn toàn. Theo các quan chức từ một số quốc gia tham gia tài trợ, việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho đảo quốc Tonga đang bị cản trở do tro bụi phủ kín đường băng của sân bay thủ đô.

Đường băng chính của sân bay quốc tế Fua’amotu của Tonga bị ngừng hoạt động do tro núi lửa.

New Zealand cho biết sẽ đưa hai con tàu HMNZS Wellington và HMNZS Aotearoa, chở theo một máy bay trực thăng Seasprite, và các mặt hàng cứu trợ nhân đạo và thảm họa lên đường ngay trong hôm nay.

Hình ảnh từ vệ tinh chụp lại vụ phun trào dưới đáy đại dương ngoài khơi Tonga, gây ra sóng thầ cho một số quốc đảo Nam Thái Bình Dương vào ngày 15/1/2022.

Theo ghi nhận, có ít nhất 3 người chết ở Tonga sau khi những con sóng thần cao đến 15m ập vào bờ, gây ngập lụt các khu cộng đồng dân cư.

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây