Những dự án sáng tạo trong tương lai

0
473
Dự án robot của Tesla

Sau đây là những dự án về tương lai và một số đang được hiện thực hóa. Điều đặc biệt là tất cả chúng đều hướng đến môi trường xanh. Hãy đón chờ những dự án nào sẽ thành hiện thực nhé.

Thành phố sa mạc bền vững

Thành phố trên sa mạc Telosa

Tỷ phú Marc Lore – cựu giám đốc điều hành của Walmart đã đề xuất dự án táo bạo Telosa – một thành phố mới ở Mỹ, dự định là nơi ở của 5 triệu người.

Đại đô thị rộng đến 600 hecta, được xây dựng trong sa mạc, hứa hẹn có kiến ​​trúc thân thiện với môi trường, sản xuất năng lượng sạch cùng hệ thống nước chống hạn. Bên cạnh đó, cái gọi là “thiết kế giao thông nội bộ” sẽ cho phép người dân tiếp cận nơi làm việc, trường học và các tiện nghi chỉ cách nhà trong khoảng thời gian chỉ 15 phút. Bây giờ, chỉ cần kêu gọi 400 tỷ đô la – và một địa điểm phù hợp là dự án có thể xây dựng. Các nơi nhắm đến có thể là Nevada, Utah, Idaho, Arizona và Texas.

Robot kiểm lâm

Các robot trong dự án Forest Ranger Druids

Trong bối cảnh nguy cơ phá rừng đang diễn ra trên khắp thế giới, sinh viên thiết kế công nghiệp người Israel là Segev Kaspi đã thiết kế 3 nhân viên kiểm lâm tự hoạt động tên là Rikko, Chunk và Dixon. Được gọi chung là Forest Ranger Druids, các robot này sẽ hỗ trợ việc tái trồng rừng và quản lý rừng. Ba robot thực hiện các chức năng khác nhau : Chunk sẽ cắt tỉa cành và cắt cỏ; Dixon sẽ trồng cây con; còn Rikko thu thập thông tin, cung cấp các dịch vụ lập bản đồ và giám sát. Mặc dù hiện tại chỉ là một dự án, nhưng đây sẽ “giải pháp khả thi cho vấn đề cấp bách hiện tại”, Kaspi chia sẻ.

Xe BMW tái chế 100%

Xe BMW i Vision Circular

BMW vừa công bố thiết kế cho mẫu xe concept làm hoàn toàn từ vật liệu tái chế – cũng như có thể tái chế.

Được mệnh danh là BMW i Vision Circular, chiếc xe sẽ được chế tạo bằng nhôm, thép và nhựa tái chế, cùng với các vật liệu thân thiện môi trường. Quá trình sản xuất sẽ sử dụng công nghệ in 3D để giảm thiểu chất thải. Để phù hợp với các nguyên tắc thiết kế hướng tới tương lai, nhà sản xuất ô tô Đức cũng xem xét tuổi thọ của chiếc xe, sẽ được kéo dài nhờ các bộ phận có thể tháo rời dễ dàng thay thế. Không có lớp sơn bên ngoài hoặc chrome, chiếc xe có thể ra mắt vào năm 2040.

Trạm làm mát thông minh

Dự án Ephemeral Station

Lấy cảm hứng từ cây xanh và khinh khí cầu, dự án Ephemeral Station sẽ cung cấp phương thức công nghệ cao dành cho mọi người có thể tập hợp an toàn trong môi trường khắc nghiệt như sa mạc nóng bỏng.

Các nhà thiết kế của dự án cho hay tự hỗ trợ được đề xuất có nhiều mục đích sử dụng khác nhau, từ tổ chức các buổi sự kiện như lễ hội âm nhạc trên sa mạc, cho đến một chỗ ở tạm thời cho số lượng lớn người trong điều kiện khắc nghiệt. Ngoài việc cung cấp khả năng bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời, cấu trúc giống như đám mây sẽ tạo ra năng lượng thông qua các tế bào quang điện trong khi các ống “chân” bên dưới mặt đất thu thập nước ngầm để tạo nước uống hoặc làm mát. Trạm làm mát Ephemeral cũng được thiết kế để di chuyển và biến đổi theo các điều kiện, như mở rộng và co lại khi nhiệt độ thay đổi.

Tòa nhà bằng gỗ lớn nhất thế giới

Ngân hàng Norrlan

Các tòa nhà – và thậm chí cả những tòa nhà chọc trời – được làm bằng gỗ đã là hình ảnh ngày càng phổ biến ở các thành phố trên khắp châu Âu và Bắc Mỹ. Nhưng đối với Anders Berensson Architects, công ty Thụy Điển đứng sau kế hoạch xây dựng tòa nhà hoàn toàn bằng gỗ lớn nhất thế giới, thì dự án được đề xuất không liên quan đến các khả năng của kiến ​​trúc, mà thiên về tìm kiếm các giải pháp bền vững cho ngành công nghiệp gỗ của Thụy Điển. Viện nghiên cứu Skogforsk cho biết mỗi năm, ngành công nghiệp này thải ra 970.000 tấn CO2.

Được mệnh danh là Ngân hàng Norrland, tòa nhà vừa được làm bằng gỗ vừa là nơi lưu trữ, với chỗ chứa đến 900 triệu khúc gỗ để sử dụng trong xây dựng hoặc sản xuất.  Các kiến ​​trúc sư cho biết đề xuất này sẽ cung cấp cho nông dân địa phương nguồn thu nhập khí đốt ổn định, bền vững trong khi ngăn chặn việc đốt gỗ, biến thành nhiên liệu sinh học hoặc để phân hủy.

Bot Tesla

Được Elon Musk tiết lộ tại Ngày AI của Tesla vào tháng 8.2021, Tesla Bot là một phần trong nỗ lực của nhà sản xuất ô tô điện nhằm áp dụng nghiên cứu AI. Có thiết kế như một hình người, robot cao tầm 1,7m và nặng sẽ nặng 60kg này có khả năng nâng vật nặng đến 70kg. Việc hoàn thành Tesla Bots vẫn còn là điều bí ẩn, nhưng dự án vẫn đang được triển khai và nghiên cứu nhằm thực hiện các nhiệm vụ “không an toàn hoặc nhàm chán”. Tỉ phú công nghệ Musk còn gợi ý rằng robot này có thể giải quyết tình trạng thiếu lao động trong tương lai.

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây