Những điểm đến quốc tế còn hạn chế với du khách

0
335

Trong kỳ nghỉ lễ Phục sinh vừa qua, mạng xã hội tràn ngập ảnh của du khách với các chuyến đi nước ngoài đầu tiên kể từ khi đại dịch được khống chế. Trên thực tế, rất nhiều khách du lịch đang có kế hoạch cho chuyến đi sắp tới đến nỗi các chuyên gia đã dự đoán một mùa hè sẽ hỗn loạn ở phía trước, khi ngành du lịch vẫn phải vật lộn để đối phó với tình trạng giảm công suất và cả nhân lực.

Phần lớn các địa điểm du lịch quốc tế quen thuộc đã bỏ các hạn chế kiểm dịch – mặc dù một số vẫn còn kiểm tra Covid-19 bắt buộc khi đến, kiểm tra trước chuyến bay, cách ly bắt buộc nếu xét nghiệm cho kết quả dương tính… Nhưng vẫn có một số địa điểm du lịch được yêu thích vẫn hạn chế với khách du lịch và phần lớn là ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Liz Ortiguera, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Lữ hành Châu Á Thái Bình Dương cho biết: “Chúng tôi đang bắt đầu nhận thấy những dấu hiệu sớm của sự phục hồi với các thị trường như Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Việt Nam, Úc và Campuchia… bao gồm 650 tổ chức thành viên, các cơ quan du lịch chính phủ, du lịch và sân bay. Nhưng vẫn còn một số thị trường lớn trong khu vực hầu như bị đóng cửa”.

Nhật Bản nới lỏng các hạn chế nhập cảnh
Hình ảnh cảnh quan thành phố Tokyo đường chân trời
Nhật Bản đang nới lỏng các biện pháp nhập cảnh

Nhật Bản tiếp tục nới lỏng các biện pháp nhập cảnh – số lượng khách mới đến mỗi ngày đã được nâng lên 10.000 người có hiệu lực từ ngày 10 /4/2022 – nhưng điều này không bao gồm khách du lịch và chỉ áp dụng cho công dân, nhà nghiên cứu, sinh viên với thành viên gia đình hoặc khách đi công tác nhưng phải có sự chấp thuận trước . Một số buộc phải kiểm tra Covid tùy thuộc vào nơi họ đến. Vậy khi nào Nhật Bản sẽ mở cửa trở lại cho khách du lịch? Hiện tại, không có kế hoạch cụ thể nào được công bố vì còn tùy thuộc vào tình hình diễn biến dịch bệnh trên thế giới.

Trung Quốc vẫn kiềm chế bùng phát dịch

Người ta đã nói nhiều về việc nền kinh tế du lịch thế giới sẽ không thực sự phục hồi như thế nào cho đến khi người dân Trung Quốc có thể đi du lịch nước ngoài trở lại. Theo Học viện Du lịch Trung Quốc thì năm 2019, số lượng khách đi du lịch nước ngoài đến từ Trung Quốc đạt 155 triệu lượt, trở thành thị trường du lịch nước ngoài lớn nhất thế giới. Nhưng hiện tại, công dân Trung Quốc không được khuyến khích đi du lịch nước ngoài và phải đối mặt với ít nhất 2 tuần cách ly khi quay về.

Công dân nước ngoài hiện không được phép nhập cảnh để du lịch vào thời điểm này. Về lịch trình mở cửa trở lại, vào tháng 10/2021, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc cho biết có thể mở cửa biên giới sau khi tiêm phòng cho hơn 85% dân số “vào đầu năm 2022”. Mặc dù đã đạt được mục tiêu tiêm chủng, quốc gia này vẫn cam kết thực hiện chiến lược zero-Covid vì ngăn chặn dịch bùng phát ở một số thành phố, khiến nhiều khả năng khách du lịch sẽ không được chào đón trong tương lai gần.

Macao chưa sẵn sàng, Hồng Kông hé cửa

Các sòng bạc của Macao vẫn không giới hạn đối với hầu hết du khách quốc tế.
Các sòng bạc của Macao vẫn giới hạn với hầu hết du khách quốc tế.

Tin buồn cho những du khách muốn đánh bạc hay thưởng thức ẩm thực tại Macao khi chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nơi đây sẽ sớm mở cửa với thế giới. Khách du lịch vẫn bị cấm nhập cảnh, ngoại trừ du khách đến từ Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Đài Loan. Và cả những người có thể nhập cảnh cũng phải cách ly trong 2 tuần, trừ những người đến từ các thành phố nhất định của Trung Quốc.

Trong khi đó, các quan chức Hồng Kông thông báo từ ngày 1/5, thành phố sẽ cho phép khách du lịch quốc tế vào đây sau hơn 2 năm phong tỏa. Tuy nhiên, việc phải cách ly 7 ngày và hủy chuyến bay là điều thường xuyên xảy ra nếu du khách muốn đến đây.

Đài Loan vẫn giới hạn khách du lịch

Những khách du lịch giải trí muốn đến thăm thủ đô Đài Loan, Đài Bắc, sẽ phải đợi lâu hơn một chút để tham quan.
Những khách du lịch muốn đến thăm Đài Loan, Đài Bắc, sẽ phải đợi lâu hơn

Đài Loan – một trong những điểm đến ẩm thực được yêu thích ở châu Á, đã nới lỏng các hạn chế đi lại trong hai tháng qua. Doanh nhân nước ngoài đã được phép đến đây kể từ ngày 7/3/2022. Từ ngày 12/4, thân nhân công dân Đài Loan đến từ nước ngoài và công dân Đài Loan có giấy chứng nhận cư trú hợp lệ người nước ngoài cũng có thể nhập cảnh. Những du khách khác hiện được chào đón là những người có thị thực làm việc /học tập, những người đến với mục đích đầu tư hoặc kinh doanh, hoặc những khách nhập cảnh vì lý do nhân đạo. Và tất cả đều bị cách ly ở khách sạn hoặc nhà 10 ngày. Tuy nhiên, khách du lịch vẫn không thể đến đây. Chen Shih-chung, Bộ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi Đài Loan, cho biết nơi đây đang xem xét nới lỏng các hạn chế đi lại để không bị tụt hậu về mặt phát triển kinh tế. Không đưa ra ngày mở cửa cụ thể trở lại, ông Chen chỉ thông báo các hạn chế hiện tại sẽ được dỡ bỏ dần và khách du lịch sẽ được phép nhập cảnh nếu sự lây lan của vi rút được kiểm soát.

Một số hòn đảo ở Thái Bình Dương vẫn chưa chào đón khách quốc tế

Samoa vẫn chưa thông báo khi nào sẽ mở cửa trở lại cho khách du lịch quốc tế.
Samoa vẫn chưa thông báo khi nào sẽ mở cửa trở lại cho khách du lịch quốc tế.

Các điểm đến trên đảo Thái Bình Dương khác đã mở cửa trở lại cho khách du lịch bao gồm Tahiti, Palau và quần đảo Cook. Nhưng một số nơi trong khu vực này vẫn đóng cửa với khách du lịch, bao gồm Samoa, Vanuatu, Liên bang Micronesia, quần đảo Marshall, Tonga và quần đảo Solomon.

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây