Những đất nước đắt đỏ nhất cho việc chăm sóc con nhỏ

0
257
Hiện nay, các cặp vợ chồng Trung Quốc không muốn có con do chi phí nuôi dạy quá cao

Có con là điều rất tốn kém, bất kể bạn sống ở đâu trên thế giới. Tuy nhiên, trong khi nước Mỹ đang ở giữa mức thang đánh giá thì Trung Quốc đã dần trở thành một trong những quốc gia đắt đỏ nhất để chăm sóc và nuôi dạy trẻ em.

Theo nghiên cứu từ Jefferies (JEF), Hàn Quốc hiện đứng đầu danh sách những nơi tốn kém nhất để nuôi dạy một đứa trẻ từ sơ sinh đến 18 tuổi, được tính bằng tỷ lệ phần trăm tổng sản phẩm quốc nội bình quân đầu người. Trung Quốc đứng thứ hai, tiếp theo là nước Ý. Mỹ xếp vào giữa danh sách 14 quốc gia hàng đầu, nằm giữa Đức và Nhật Bản.

Vậy điều gì khiến việc nuôi dạy trẻ em ở những quốc gia này lại tốn kém đến vậy? Một phần lớn trong số đó là chi phí giáo dục và dịch vụ chăm sóc khi trẻ còn ở độ tuổi thiếu nhi. Theo Jefferies, các dịch vụ mầm non ở Trung Quốc chủ yếu là tư nhân. Phải mất hơn 75.000 USD để nuôi dạy một đứa trẻ đến năm 18 tuổi ở Trung Quốc, và thêm 22.000 USD khác để vào đại học.

Mặc dù điều đó nghe có vẻ như học phí vẫn rẻ hơn nhiều so với sinh viên ở Mỹ khi chuẩn bị hành trang vào giảng đường phải chi trả, nhưng có điểm khác biệt chính là tại nhiều nước phương Tây, khoản vay dành cho sinh viên do nhà nước cung cấp phổ biến hơn và gánh nặng được trút bỏ từ cha mẹ mà chuyển sang chính đối tượng sinh viên, các nhà phân tích của Jefferies cho biết. Ví dụ, tại Mỹ có 55% sinh viên đại học tốt nghiệp mắc nợ trong năm học 2019-2020.

Và với gánh nặng về chi phí nuôi dạy con nhỏ cũng khiến tỉ lệ sinh đang ngày cảng giảm mạnh tại Trung Quốc.  

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây