Những chuyến bay ‘ma’ gây ảnh hưởng như thế nào đến ngành hàng không?

0
217
Lufthansa cho biết sẽ có đến 18.000 chuyến bay không cần thiết trong mùa đông để giữ chỗ ở sân bay

Trong những ngày đầu của đại dịch, khi nhu cầu đi lại bằng đường hàng không tăng đột biến và các biên giới quốc tế đóng cửa, các “chuyến bay ma” đã trở thành một hiện tượng phổ biến.

Đây là những chiếc máy bay trống hoặc chở rất ít hành khách do lịch trình của các hãng hàng không phải tuân theo nghĩa vụ bay theo hợp đồng từ trước. Vấn đề là, gần 2 năm trôi qua, những chuyến bay này vẫn đang ám ảnh bầu trời phía trên. Trên thực tế, có hơn 100.000 “chuyến bay ma” sẽ bay trên bầu trời châu Âu vào mùa đông này, theo thống kê hậu là “tương đương với lượng khí thải hàng năm của hơn 1,4 triệu xe ô tô”.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 12.2021 với Giám đốc điều hành Lufthansa Carsten Spohr, ông cho biết Lufthansa Group đang đối mặt với viễn cảnh có 18.000 chuyến bay thừa trong 6 tháng mùa đông để giữ chỗ theo quy định của châu Âu. Trên cơ sở lưu lượng hàng không của Lufthansa chiếm 17% thị trường châu Âu, tổng số chuyến bay ma của châu Âu sẽ tạo ra đến 2,1 triệu tấn CO2.

Lufthansa cho biết đang cố gắng hết sức để lấp đầy tất cả các chuyến bay , nhưng đồng thời đang phải vật lộn để cân bằng sự hỗn loạn của Covid với nhu cầu giữ chỗ. “Các chuyến bay không cần thiết không phải là chuyến bay trống hoặc chuyến bay ‘ma'”, một phát ngôn viên của hãng cho biết. “Đó là các chuyến bay theo lịch trình được đặt với số lượng hành khách ít do đại dịch. Bất chấp nhu cầu kém, Lufthansa phải khai thác các chuyến bay này để tiếp tục đảm bảo quyền cất cánh và hạ cánh tại các trung tâm và sân bay lớn của EU”.

Lý do chính của chuyến bay ma

Việc các hãng hàng không tiếp tục khai thác những chuyến bay đắt đỏ này còn là vì đang tham gia vào trò chơi đánh bạc đặt cược cao và sinh lợi.

Ngay cả khi không có hành khách, các hãng hàng không vẫn cần bảo vệ suất bay của mình: đó là thời gian dự kiến ​​trên các chặng bay có quốc tế giá trị. Suất bay là tài sản vô cùng quý giá đối với các hãng hàng không. Với hơn 200 trung tâm điều hành bay hàng đầu thế giới khi hoạt động hết công suất thì nhu cầu về các chuyến bay sẽ vượt quá khả năng cung cấp của đường băng và cả không gian bên trong các nhà ga. Để quản lý điều này, công suất tại các sân bay tắc nghẽn sẽ được phân chia thành các vị trí như cơ sở hạ cánh, trả khách, tiếp nhiên liệu, tiếp nhận một đoàn hành khách mới và sau đó lại cất cánh – tất cả đều nằm trong khung thời gian cụ thể và được quy định.

Sau đó, các nhà cung cấp dịch vụ lập kế hoạch lịch trình dựa trên tình trạng còn trống ở cả hai đầu của tuyến bay. Để tối đa hóa doanh thu, lịch trình phải phù hợp với nhu cầu – các khung giờ sáng sớm dành cho khách doanh nhân đi chặng ngắn hay các chuyến đi – về trong ngày. Nhưng đồng bộ hóa thời gian của cả hai điểm của hành trình khi các sân bay đã đầy không phải là điều dễ dàng. Một nhân viên điều hành bay của IATA cho biết: “Nếu cất cánh từ một nơi, bạn cần biết rằng máy bay có thể hạ cánh vào thời điểm nhất định tại một địa điểm cụ thể và khi mày mò phân bổ vị trí ở một đầu của quá trình sẽ tạo ra sự hỗn loạn ở đầu còn lại, và do đó cần một hệ thống hài hòa, ổn định”.

Lufthansa cho biết họ muốn tất cả các quốc gia thành viên EU được ngoại lệ đối với các quy tắc cất cánh và hạ cánh để vấn đề này có thể được giải quyết linh hoạt, giảm thiểu sự quan liêu cho lịch trình mùa đông hiện tại. “Ủy ban EU nên ủng hộ các quy định thống nhất để tránh các chuyến bay không cần thiết và các hãng hàng không có thể lập kế hoạch tốt hơn”, người phát ngôn của Lufthansa nói.

 

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây