Nhựa sinh học – giải pháp cho môi trường

0
244
Một chai bia được chế tạo từ nguyên liệu thực vật, có thể phân hủy 1 năm sau đó.

Nhựa sinh học có nguồn gốc từ thực vật, làm giảm bớt vấn đề ô nhiễm gây ra bởi nhựa thông thường. Từ các quy trình sản xuất đến khả năng phân hủy sinh học, nhựa sinh học thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, do quy trình sản xuất còn nhiều phức tạp, nhựa sinh học hiện đắt hơn nhựa thông thường dẫn đến việc chưa phổ biến.

Sự khác biệt giữa nhựa sinh học và nhựa thông thường Hầu hết nhựa được thực hiện thông qua các quá trình hóa dầu. Nói cách khác, chúng được xem như là sản phẩm phụ hóa học của quá trình lọc dầu, được chuyển hoá thành nhiều loại nhựa thông qua các quá trình hóa học tạo thành chuỗi phân tử dài được gọi là polymer. Còn nhựa sinh học có thể được làm từ đường mía, ngô hoặc từ thực vật như vỏ gỗ và vỏ ngô. Công ty nước giải phát Pepsi đang kết hợp vỏ khoai tây và vỏ cam vào sản xuất ra nguyên liệu nhựa sinh học . Trong đó, một loại cỏ bụi có tên Switchgrass mọc nhiều tại vùng Bắc Mỹ đang được xem là  nguồn tuyệt vời khác cho nhựa sinh học –  với nhiều ưu điểm như  phát triển nhanh, chịu hạn tốt. Vì nguồn thực vật không phải là nguồn thực phẩm chính, do đó việc sử dụng cho nhựa sinh học sẽ không ảnh hưởng đến giá thực phẩm. Ngoài việc chế biến thành nhựa sinh học, còn được sử dụng cho ngành năng lượng sinh học như ethanol hay butanol, sản xuất sợi, điện năng, nhiệt năng…


Tiềm năng của nhựa sinh học

Nhựa sinh học được sử dụng thường xuyên nhất trong bao bì và có thể sử dụng với nhiều tính năng tương tự nhựa thông thường. Một dạng khác của nhựa sinh học được làm từ axit polylactic (PLA) và được sử dụng trong các sản phẩm đóng gói, thậm chí cả cho quần áo. Tuy nhiên, do có khả năng chịu nhiệt thấp, vì vậy không được sử dụng với thức ăn nóng hoặc chất lỏng.


Các thách thức

Nhựa sinh học hứa hẹn đem đến nhiều lợi ích, nhưng chưa phải là sản phẩm thân thiện với môi trường hoàn hảo như chúng ta hy vọng. Bên canh đó, mức chi phí sản xuất cao hơn nhựa hóa dầu từ 20 đến 100% cũng là rào cản lớn cho việc áp dụng đại trà vào cuộc sống. Mặc dù sản xuất nhựa sinh học có thể không dẫn đến sử dụng đến nhiên liệu hóa thạch như nhựa hóa dầu, việc sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu và chuyển đổi rừng sang nông nghiệp để sản xuất ngô hoặc mía cũng đem đến rủi ro làm mất cân bằng sinh thái. Để hạn chế tác hại này, các nhà khoa học đã có nhiều nghiên cứu thành công  trong việc sử dụng các sản phẩm thực vật như vỏ ngô và các vật liệu tương tự nhằm làm giảm thiểu tác hại thấp nhất đến môi trường.

Khả năng phân hủy sinh học và tái chế cũng là vấn đề đối với nhựa sinh học khi có rất nhiều loại phân hủy sinh học khác nhau dẫn đến nhiều bất cập và khó khăn cho việc xử lý.  Nhưng nếu chuỗi sản xuất được sắp xếp hợp lý cũng như đạt được tiến bộ khi sử dụng vật liệu thực vật để sản xuất, thì có thể giảm đáng kể tác động môi trường Thị trường nhựa sinh học đang tăng trưởng chậm nhưng đều đặn, vì vậy rất có thể chúng ta sẽ thấy những cải tiến quan trọng trong thời gian tới.

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây