Nhìn lại những thay đổi của ngành hàng không trong năm 2021

0
440
Các hãng hàng không đang vật lộn với việc thay đổi để thích nghi giữa đại dịch Covid-19

Kết thúc năm 2021, hàng nghìn chuyến bay nghỉ lễ bị hủy do biến thể Omicron đang hoành hành đã mang lại một cú đánh mới cho ngành công nghiệp vốn đang phải vật lộn với doanh thu bị giảm sút, hành khách gây rối cũng như trách nhiệm thực thi các quy định Covid từ các chính phủ.

Hộ chiếu vắc xin và tiêm chủng

Thật khó tin, nhưng chưa đầy một năm kể từ khi Margaret Keenan trở thành người đầu tiên trên thế giới được tiêm vắc-xin Covid-19 vào tháng 12 năm 2020. Đến hiện tại, hơn tám tỷ liều vắc xin đã được triển khai. Ngành hàng không đã phải thích ứng nhanh chóng với điều kiện áp dụng dành cho hành khác muốn bay phải đáp ứng yêu cầu về hộ chiếu vắc xin.

Khoản lỗ ròng của ngành hàng không năm 2021 dự kiến ​​là gần 52 tỷ đô la (theo thống kê từ Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế) nhưng bên cạnh suy giảm tài chính, công việc càng trở nên khó khăn hơn đối với những nhân viên hàng không chịu trách nhiệm với việc hỗ trợ hành khách trong các chuyến bay. Tại Mỹ, hiện có nhiều báo cáo về các vụ hành khách gây rối vào năm 2021 hơn so với cả toàn bộ lịch sử 31 năm. Một số tiếp viên hàng không thậm chí đã tham gia khóa huấn luyện tự vệ.

Ngoài việc đối phó với những hành khách không muốn đeo khẩu trang hoặc say xỉn trên chuyến bay, các hãng hàng không còn phải theo kịp luật Covid vốn thay đổi thường xuyên từ chính phủ các nước. Vào tháng 4, một chuyến bay nội địa của Úc đã bị hoãn do các quy tắc kiểm dịch đã thay đổi ngay trong lúc hành khách đã lên máy bay. Vào tháng 12, sân bay quốc tế của Ghana đã áp dụng một số quy định bất ngờ, phạt các hãng hàng không 3.500 đô la cho mỗi hành khách không tiêm phòng nếu bay đến nước này.

Thay đổi về thiết kế chỗ ngồi

Một thiết kế cabin máy bay hai tầng Chaise Longue của nhà thiết kế Alejandro Núñez Vicente là loại bỏ khoang hành lý trên cao để tạo ra cabin hai tầng.

Xét về những cải tiến thiết kế mới, cabin chống lây nhiễm Covid rõ ràng là ưu tiên hàng đầu trong năm nay. Airbus thiết kế một khu vực cách ly Covid ngay trên máy bay, hãng hàng không Nhật Bản ANA giới thiệu cửa nhà vệ sinh không chạm tay. Đã có những mẫu concept cabin còn không có cửa, và rất nhiều kiểu dáng ghế máy bay bắt mắt hoặc khác thường.

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây