Nhiều cuộc biểu tình tại Trung Quốc diễn ra nhằm phản đối chính sách Zero Covid

0
108

Trung Quốc đang chứng kiến sự bất đồng quan điểm lên cao chưa từng có sau khi hàng nghìn người biểu tình ở các thành phố lớn vào cuối tuần qua nhằm chống lại chiến lược không Covid kéo dài thời gian qua.

hàng trăm người tụ tập tại trung tâm tài chính Thượng Hải – một trong nhiều thành phố lớn nơi các cuộc biểu tình nổ ra sau vụ hỏa hoạn chết nhiều người xảy ra ngày 24/11 tại một khu chung cư ở thủ phủ Urumqi, Tân Cương.

Vụ hỏa hoạn dường như đóng vai trò là chất xúc tác làm dấy lên sự tức giận của công chúng đối với các biện pháp nghiêm ngặt Zero Covid của Trung Quốc sau khi các video xuất hiện trên mạng xã hội dường như cho thấy các biện pháp phong tỏa tại khu vực này đã khiến lính cứu hỏa trì hoãn việc tiếp cận các nạn nhân mắc kẹt trong đám cháy.

Những người biểu tình tại Thượng Hải vừa qua

Từ Thượng Hải đến thủ đô Bắc Kinh, người dân tụ tập để bày tỏ lòng tiếc thương cho 10 nạn nhân thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn và kêu gọi sự tự do, dân chủ. Tại hàng chục khuôn viên trường đại học, sinh viên đã biểu tình hoặc dán áp phích phản đối. Ở nhiều nơi trên đất nước, cư dân trong các khu dân cư bị phong tỏa đã phá bỏ các rào chắn và xuống đường, sau các cuộc biểu tình chống phong tỏa rầm rộ diễn ra ở tại Urumqi ngày 25/11.

Các cảnh sát đang tiến hành các biện pháp giải tỏa ngăn chặn người biểu tình

Khung cảnh giận dữ và thách thức lan rộng vừa qua là điều cực kỳ hiếm khi xảy ra ở Trung Quốc. Nhưng 3 năm sau đại dịch, nhiều người đã bị đẩy đến bờ vực thẳm do chính phủ liên tục sử dụng các biện pháp phong tỏa, xét nghiệm Covid và kiểm dịch – cũng như việc kiểm duyệt thông tin thắt chặt.

Dù các cuộc biểu tình trong nước trở thành tiêu đề trên các phương tiện truyền thông quốc tế, nhưng truyền thông Trung Quốc vẫn tiếp tục đăng tải những câu chuyện và ý kiến ​​nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát Covid, cũng như sự cần thiết phải kiên trì với các phương pháp để dập tắt dịch và không đề cập đến những động thái phản đối của người dân.

Gần 4.000 ca nhiễm mới ở Bắc Kinh, và chính quyền thành phố vào ngày 27/12 đã chặn lối vào các khu dân cư đang bị phong tỏa, chỉ cho phép dành cho các dịch vụ khẩn cấp.

Theo CNN

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây