Nhật Bản phát minh ra đũa ‘điện’ giúp thức ăn có vẻ mặn hơn

0
256
Đũa có thể làm tăng hương vị thức ăn bằng cách sử dụng một dạng sóng kích thích điện được phát triển bởi Trường Khoa học và Công nghệ của Đại học Kirin và Meiji.

Thiết bị sử dụng dòng điện yếu để khuếch đại giả tạo mùi vị của muối, như một phần của nỗ lực giảm mức natri trong các món ăn hằng ngày.

Thực khách ở Nhật Bản có thể sớm thưởng thức vị của một bát mì ramen hoặc súp miso mà không phải lo lắng về lượng muối sẽ đưa vào cơ thể. Các nhà nghiên cứu đã phát triển đũa tạo ra vị muối một cách nhân tạo, như một phần trong nỗ lực giảm mức natri trong một số món ăn phổ biến nhất của đất nước xứ sở mặt trời mọc này. Đũa hoạt động bằng cách sử dụng kích thích điện cùng một máy tính mini đeo trên cổ tay của người ăn.

Theo Homei Miyashita, giáo sư tại Đại học Meiji ở Tokyo, thiết bị này truyền các ion natri từ thức ăn qua đôi đũa đến miệng người ăn và tạo ra cảm giác mặn. Nhóm nghiên cứu cho biết họ sẽ tinh chỉnh mẫu thử nghiệm và hy vọng sẽ cung cấp đũa ra thị truồng cho người tiêu dùng vào năm sau.

Một người trưởng thành Nhật Bản trung bình tiêu thụ khoảng 10g muối mỗi ngày, gấp đôi so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới. Ăn nhiều muối có thể góp phần làm tăng huyết áp, đây là nguyên nhân lớn nhất gây ra các cơn đau tim và đột quỵ. Bộ Y tế Nhật đã đề xuất giảm lượng muối ăn hàng ngày xuống còn tối đa 7,5 gam đối với nam giới và 6,5 gam đối với phụ nữ.

Mì ramen là món ăn phổ biến tại nước Nhật với hương vị đậm đà

Các nhà nghiên cứu cho biết những thử nghiệm lâm sàng trên những người theo chế độ ăn ít natri đã xác nhận rằng thiết bị này giúp tăng vị mặn của thực phẩm ít natri lên khoảng 1,5 lần. Họ cho biết những người tham gia được cho ăn súp miso ít muối đã nhận xét về sự cải thiện “độ đậm đà, vị ngọt và hương vị tổng thể” của món ăn.

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây