Nhà ga xe lửa bỏ hoang biến hình ngoạn mục thành khách sạn cao cấp

0
33

Trong bối cảnh dãy núi Pyrenees phủ đầy tuyết, nằm sâu trong thung lũng Aragon, là một tòa nhà hùng vĩ, đẹp đẽ. Dành cho những người chưa biết thì nơi đây từng là một nhà ga bỏ hoang có tên Canfranc, giờ là một khách sạn sang trọng.

Ga Canfranc mở cửa như một trung tâm đường sắt sang trọng vào năm 1928, với sự tham dự của cả Vua Tây Ban Nha và Tổng thống Cộng hòa Pháp; khách sạn nằm ở Tây Ban Nha, nhưng không xa biên giới Pháp.

Trong Thế chiến 2, Canfranc đã chứng kiến ​​​​các vụ bắt giữ, hoạt động gián điệp và buôn bán vàng. Đến năm 1970, nhà ga đã đóng cửa.

Nhà ga nằm im lìm trong nhiều thập kỷ cho đến khi công việc bắt đầu biến tòa nhà vẫn bị bỏ quên từ lâu này thành một khách sạn do Tập đoàn khách sạn Barcelo điều hành. Sau nhiều năm tái tạo, Ga Canfranc đã chào đón những vị khách đầu tiên vào tháng 1 năm 2023. Những người yêu thích đường sắt và lịch sử chính thức có một điểm đến mới trong danh sách những điều cần làm, trong khi Thị trưởng Canfranc Fernando Sánchez Morales cho biết người dân địa phương đã chào đón lễ khai trương với sự nhiệt tình.

Tấm ảnh của phòng bán vé tại ga Canfranc chụp năm 2005.

Ngay cả khi còn là một đống đổ nát, Canfranc vẫn thu hút du khách khi các nhiếp ảnh gia đổ xô đến nhà ga do kiến ​​trúc sư người Tây Ban Nha Fernando Ramirez de Dampierre thiết kế, với mong muốn ghi lại một phần lịch sử đường sắt châu Âu đã bị lãng quên cho đến khi được phục dựng lại đầy ngoạn mục.

Một bức ảnh mới nhất với phòng bán vé hiện được chuyển đổi thành sảnh khách sạn.

Lịch sử đầy biến động

Bức ảnh buổi khai trương của Ga Canfranc vào tháng 7/1928

Nhà ga Canfranc từng đóng vai trò tích cực trong Thế chiến 2, là chứng nhân ​​những khoảnh khắc của hy vọng và cả sự tuyệt vọng.

Trước khi Đức Quốc xã tiếp quản đô thị Canfranc, nhà ga đóng vai trò là cửa ngõ dẫn đến tự do cho những người Do Thái chạy trốn sự truy bắt của chế độ Đức quốc xã. Trong những năm đầu tiên của chiến tranh thế giới, từ 1940 – 1942, hàng ngàn người Do Thái đã chạy trốn bằng tàu hỏa từ Canfranc đến Lisbon và Mỹ.

Các điệp viên cũng đã di chuyển bằng tàu hỏa từ Canfranc trên đường tham gia kháng chiến Pháp chống phát xít Đức và chuyển thông điệp tới các nước Đồng minh.

Canfranc là đô thị duy nhất của Tây Ban Nha bị Đức Quốc xã chiếm đóng – và chế độ này đã thể hiện sự hiện diện tại đây khi kiểm soát việc vận chuyển vàng bằng tàu lửa. Tin đồn về hoạt động buôn bán vàng của Đức Quốc xã thông qua nhà ga Canfranc đã lan truyền trong nhiều năm, nhưng chỉ được xác nhận vào năm 2000.

Chiếc áo mới

Nội thất được tân trang gợi lại những năm 1920

Thiết kế nội thất khách sạn, sản phẩm của studio thiết kế ILMIODESIGN có trụ sở tại Madrid, nhằm mục đích gợi lên những năm 1920 thông qua chất liệu vải, trang trí và đồng phục của nhân viên. Màu sắc và tông màu gợi lên cảnh quan thiên nhiên, núi non xung quanh khách sạn.

Có 104 phòng trong khách sạn với 4 dãy phòng. Một khu vực chăm sóc sức khỏe, bao gồm một hồ bơi và ba nhà hàng. Nơi từng là phòng chờ của nhà ga giờ đây là quầy lễ tân của khách sạn.

Advertisement