Người phụ nữ Ấn Độ thực hiện ước mơ biết đọc ở tuổi 104

0
356

Đọc nhật báo giờ đây là niềm vui với Kuttiyamma, người phụ nữ chỉ bắt đầu học chữ từ hàng xóm của mình từ một năm trước.

Trong gần một thế kỷ, thói quen hằng ngày của bà Kuttiyamma đều giống nhau. Đó là dậy sớm tại nhà ở ngôi làng Thiruvanchoor, Kerala, sau đó cụ bà 104 tuổi bắt đầu công việc nấu nướng, dọn dẹp, cho bò và gà ăn.

Kuttiyamma trong nhà bếp, bà không chịu để các thành viên khác trong gia đình đảm nhận việc nấu nướng. Ảnh: Tibin Augustine

Nhưng bây giờ, vào mỗi buổi sáng, bà háo hức chờ người phát báo đưa Malayala Manorama – tờ báo địa phương để đọc. Sau đó, trong 2 giờ đồng hồ, bà đọc tin tức địa phương và những gì đang diễn ra trên thế giới. Không ai có thể biết rằng chỉ trong vài tháng gần đây, Kuttiyamma mới có thể thực hiện ước mơ này, chính xác là vào tháng 4 và bà cụ vừa bước sang tuổi 104 cuối cùng cũng biết đọc.

“Tôi luôn tò mò về những gì đang xảy ra trên khắp thế giới,” bà nói, “Nhiều lần tôi hối hận vì không có khả năng đọc báo và từng nài nỉ những người trẻ ở nhà đọc báo cho mình nghe, cũng như tôi luôn muốn viết được tên và địa chỉ của mình ”.

Thi đậu ngay từ lần đầu

Sau nhiều tháng học ở các lớp buổi tối, bà quyết định tham gia kỳ thi đọc viết tiểu học bang Kerala, và là người phụ nữ lớn tuổi nhất làm điều đó. Bà Kuttiyamma đạt được số điểm lên đến 89% môn văn và 100% cho môn toán. 

Trong suốt quãng đời từ khi còn là đứa trẻ, bà Kuttiyama tò mò về việc đọc và thường cố gắng tự viết bảng chữ cái, nhưng bà sinh ra trong một gia đình nông thôn có đẳng cấp thấp, đó là ý do không được phép học hành.

Kuttiyamma với người hàng xóm cũng là giáo viên dạy chữ Rehana John. Ảnh: Tibin Augustine 

Năm 16 tuổi, bà kết hôn với Konthi, người bán thuốc trong một cửa hàng nhỏ và có 5 người con. Nhiều thập kỷ trôi qua, dù hài lòng với việc nấu nướng, nội trợ nhưng Kuttiyama luôn cảm thấy thiếu một thứ gì đó. Chỉ với sự khuyến khích cách đây một năm từ người hàng xóm Rehana John – một giáo viên dạy chữ 34 tuổi, Kuttiyamma đã bắt đầu học đọc. Trước đây, học sinh lớn tuổi nhất của John đã 85 tuổi. Họ bắt đầu gặp nhau vào mỗi buổi tối, cùng nhau nghiền ngẫm những cuốn sách luyện chữ.

Quyết tâm cho kỳ thi tới

Rehana cho biết: “Ngoại trừ rất ít vấn đề về thị giác và thính giác, bà Kuttiyamma là một học sinh hoàn hảo và đôi khi nghịch ngợm, và khiến cho việc giảng dạy của tôi thêm ý nghĩa”. 

Kuttiyamma hiện đang đặt mục tiêu vượt qua kỳ thi tiêu chuẩn thứ 4, kỳ thi thường dành cho các học sinh khi lên 9 tuổi. Lần này cuộc thi đòi hỏi kiến thức về tiếng Malayalam, tiếng Anh, môi trường và toán học. Tuy nhiên, bà Kuttiyamma nói: “Tôi không nghĩ tiếng Anh là xa lạ và quá khó. Tôi sẽ cố gắng đạt 100% điểm cho tất cả các bài”.

Advertisement