Ngủ trưa quá nhiều là dấu hiệu cảnh báo bệnh sa sút trí tuệ

0
280
Người lớn tuổi nên ngủ trưa dưới 1 tiếng đồng hồ mỗi ngày

Ngủ trưa thường xuyên với thời gian dài trong ngày có thể là dấu hiệu của chứng sa sút trí tuệ sớm ở người lớn tuổi, một nghiên cứu mới cho hay.

Người lớn tuổi ngủ trưa với thời gian kéo dài hơn một giờ/ngày có nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer cao hơn 40% so với những người không ngủ trưa hoặc chợp mắt ít hơn 1 giờ mỗi ngày, theo nghiên cứu được công bố hôm thứ Năm trên tạp chí Alzheimer và Sa sút trí tuệ : Tạp chí của Hiệp hội Bệnh Alzheimer.

“Chúng tôi nhận thấy mối liên hệ giữa ngủ trưa quá nhiều vào ban ngày và chứng sa sút trí tuệ, dù người đó đã có đủ thời gian ngủ hợp lý vào ban đêm”, đồng tác giả chính, Tiến sĩ Yue Leng, phó giáo sư tâm thần học tại Đại học California, San Francisco cho biết thêm.

Kết quả này tương tự phát hiện của một nghiên cứu trước đây của Leng cho thấy ngủ trưa đến 2 tiếng mỗi ngày làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức so với ngủ trưa ít hơn 30 phút mỗi ngày. Nghiên cứu mới nhất này đã sử dụng dữ liệu được thu thập trong 14 năm của Dự án Trí nhớ và Lão hóa, theo dõi hơn 1.400 người trong độ tuổi từ 74 đến 88 (với độ tuổi trung bình là 81). Tiến sĩ Richard Isaacson, giám đốc Phòng khám Phòng chống bệnh Alzheimer tại Trung tâm Sức khỏe Não tại Đại học Florida Atlantic’s Schmidt College cho biết: “Nhiều người không biết rằng Alzheimer là bệnh về não có thể gây ra những thay đổi về tâm trạng và hành vi khi ngủ”.

Trong 14 năm, nghiên cứu cho thấy thời gian ngủ trưa hàng ngày đã tăng trung bình 11 phút mỗi năm đối với những người trưởng thành không bị suy giảm nhận thức. Tuy nhiên, với những người có dấu hiệu suy giảm nhận thức nhẹ đã tăng gấp đôi thời gian ngủ trưa lên đến 24 phút mỗi ngày còn những người được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer đã tăng gần gấp 3 thời gian ngủ trưa lên trung bình 68 phút/ngày.

“Tốt hơn, người lớn tuổi nên giới hạn giấc ngủ ngắn ban ngày xuống chỉ còn 15 đến 20 phút trước 3 giờ chiều, để đạt được những lợi ích phục hồi nhất từ ​​giấc ngủ trưa và không gây hại đến giấc ngủ ban đêm”, tiến sĩ Leng nói.

Ngoài ra, những người lớn tuổi và những người chăm sóc những người bị bệnh Alzheimer nên chú ý đến các hành vi ngủ trưa vào ban ngày, và với các dấu hiệu của việc ngủ trưa quá nhiều nên được thảo luận với bác sĩ.

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây