Ngôi nhà in 3D từ vật liệu đất sét- giải pháp nhà giá rẻ trong tương lai

0
296
Với vật liệu từ đất sét, dự án nhà in 3D này sẽ giúp đem lại nhiều giải pháp nhà ở giá rẻ cho nhiều gia đình thu nhập thấp.

Tại phía Tây Ravenna, Ý, tại thị trấn nhỏ Massa Lombarda, kiến trúc sư Mario Cucinella đã hoàn thiện một ngôi nhà bằng cách kết hợp một số công nghệ mới nhất với các vật liệu thông dụng và rẻ tiền: Đất sét.

Ngôi nhà được gọi là TECLA, là ngôi nhà in 3D đầu tiên được làm từ đất sét và người sáng tạo Mario Cucinella, hy vọng rằng thiết kế này có thể trở thành lựa chọn khả thi trong tương lai, giải quyết các vấn đề nhà ở giá rẻ dành cho người thu nhập thấp và nhiều ứng dụng khác.

Thiết kế hình quả cầu của nguyên mẫu TECLA bao gồm phòng ngủ, phòng khách và phòng tắm. Đây là ngôi nhà in 3D đầu tiên trên thế giới bằng đất sét.

Trong vài năm qua, một số ngôi nhà in 3D đã được lên ý tưởng, từ một ngôi nhà rộng 200m2 được in trong 24 giờ tại Nga vào năm 2017, cho đến một ngôi làng tại Mexico năm 2019. Ở Mỹ, ngôi nhà in 3D đầu tiên được tung ra thị trường có một tầng, rộng tầm 600m2 ở Riverhead, New York – được niêm yết với giá 299.000 đô la vào tháng 2.2021, trong khi đó ở Austin, Texas, một loạt căn hộ đã hoàn thiện để dọn vào cuối năm nay.

Dự án sử dụng máy in WASP để thực hiện mọi thứ từ cấu trúc đến nội thất trong nhà
Bản vẽ TECLA mô phỏng căn phòng ngủ sẽ trông như thế nào khi hoàn thiện.

Nhưng trong khi đa số các công trình kiến ​​trúc 3D được xây dựng bằng bê tông hoặc vật liệu tổng hợp như nhựa khiến chi phí bị đội lên rất nhiều, thì TECLA – được đặt tên theo thành phố hư cấu Thekla của nhà văn Italo Calvino, là sự kết hợp của công nghệ và nguyên liệu là từ nguồn đất sét tại địa điểm ngay đó, sau đó sẽ trộn với nước, sợi trấu và các chất kết dính. Kiến trúc sư Cucinella tin rằng cách làm này có thể được nhân rộng ở các nơi khác nhau trên thế giới, sử dụng bất kỳ vật liệu địa phương sẵn có và đặc biệt hữu ích ở các vùng nông thôn, những nơi còn thiếu thốn nguồn vật liệu xây dựng công nghiệp.

Những ngôi nhà in 3D tại Texas. Nguồn: CNN

In bằng đất sét có nhược điểm là chậm hơn nhiều so với bê tông khô nhanh vốn có thể đưa vào sử dụng sau 200 giờ, nhưng hỗn hợp đất sét phải mất vài tuần để khô, tùy thuộc vào khí hậu, và cũng có giới hạn về chiều cao do kết cấu chưa đảm bảo.

Nguyên mẫu TECLA hiện đang được kiểm tra cấu trúc và hiệu suất nhiệt – một bước thiết yếu trước khi dự án có thể được mở rộng và đưa vào sản xuất hàng loạt. Cucinella cho biết anh sẽ hạnh phúc khi sống ở những căn nhà này, với vật liệu gợi lên cảm giác về quê hương và lịch sử của mình.

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây