Ngôi làng duy nhất trên thế giới không dùng điện

0
134

Một chuyến máy bay gập ghềnh, chở 10 hành khách từ thành phố Belize bay qua những khu rừng rậm xanh tươi, những đỉnh núi hiểm trở và dọc theo biển Caribê sôi động, rải rác những đảo san hô, trước khi hạ cánh xuống một sân bay đầy bụi đỏ nằm khuất dưới những tán cây rậm rạp.

Đây là sân bay của Punta Gorda, thị trấn cực nam ở quốc gia Belize với dân số khoảng 5.000 người.

Dù khá hẻo lánh, nhưng đây lại được xem là một đô thị nhộn nhịp tại Santa Cruz – khu định cư của người Maya. Không khí ấm áp và các loài động vật hoang dã sinh sống nhộn nhịp trong rừng đem lại bản hòa âm của tiếng chim hót, tiếng khỉ hú và thỉnh thoảng là tiếng gầm thét của các loại thú ăn thịt.

Santa Cruz là cộng đồng người Mopan Maya ở miền nam Belize.

Ẩn mình trong rừng rậm là nơi tộc người Mopan Maya sinh sống. Có nguồn gốc từ Belize và Guatemala, người Mopans là 1 trong 28 nhóm sắc tộc của người Maya. Có khoảng 10.000 người ở Belize là tộc Mopan. Belize còn được xem là quốc gia sớm nhất của người Maya.

Bạn cũng có thể đến vùng đất này bằng một con đường gồ ghề, không trải nhựa, uốn lượn qua những ngọn núi đến với một thung lũng nhỏ. Ở đây, các cộng đồng gắn bó chặt chẽ sống trong những ngôi nhà mái tranh trồng ngô, khoai tây và ca cao.

Đó là một lối sống hầu như không thay đổi trong nhiều thế kỷ, một phần là do sự lựa chọn và một phần là do hoàn cảnh. Sự tồn tại của họ xoay quanh thiên nhiên và thói quen được quyết định bởi các mùa.

Cân bằng cuộc sống với thiên nhiên

Jose Mes, một trong những nhà lãnh đạo cộng đồng của Santa Cruz giải thích: “Chúng tôi sống hòa hợp với Trái đất, mặt trời, cơn mưa. Thức dậy với tiếng gáy của gà vào sáng sớm, và một ngày sẽ phụ thuộc vào những gì cần phải làm vào thời điểm đó trong năm. Cách sống của họ được xác định bởi vùng đất và bầu trời, đặc biệt là khi phải đang sống trong một thế giới được cai trị bởi công nghệ.

Mặc dù vậy, việc đưa điện đến các khu vực vùng sâu, vùng xa vẫn còn chậm. Ngôi làng này nằm cách xa lưới điện quốc gia, nên việc cấp điện rất khó khăn về mặt hậu cần và tốn kém. “Chúng tôi cũng có các tấm pin mặt trời trên một số ngôi nhà,” Mes nói, “nhưng rất hiếm.”

Jose Mes đang giải thích cách sử dụng thực vật để làm thuốc.
Phụ nữ Maya chế biến thức ăn từ các loại cây lương thực trong vùng, thường là bánh bột ngô và được dùng trong hầu hết các bữa ăn.

Mang lại điện cho ngôi làng chắc chắn sẽ làm cho cuộc sống của họ dễ dàng hơn nhưng cũng có thể đe dọa đến truyền thống. Trong ngôi nhà của Mes, có thiết kế hình tròn lớn với mái nhà lợp bằng sậy, vợ anh thường đốt lửa nấu bếp và sưởi ấm, nhào những khối bột ngô trắng to bằng lòng bàn tay. Cô khéo léo dùng bàn tay nặn bột thành bánh tortilla và dùng các đầu ngón tay để hoàn thiện hình dạng.

Lo sợ về du lịch không được kiểm soát

Mes và gia đình của mình hiện được hưởng lợi nhuận từ việc đưa khách du lịch đến tham quan, nhưng họ cũng nhận thức được những ảnh hưởng. Du lịch chiếm khoảng 41% GDP của đất nước Belize, do đó, điều quan trọng phải được phát triển có tâm và có sự cộng tác với các cộng đồng địa phương. Mes cho biết : “Chúng tôi không tự tin rằng mình sẽ được chính phủ bảo vệ nếu đây đột nhiên trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng, như đã từng xảy ra ở các khu vực khác của Belize. Bộ Du lịch Belize đang lên kế hoạch mở rộng quy mô cơ sở hạ tầng giao thông trong khu vực, với hy vọng mang lại nhiều khách du lịch hơn đến đây. Hiện tại, nhiều thành phố lớn của Mỹ cũng được kết nối với đất nước này, nhưng chưa kết nối với các chuyến bay châu Âu.

Thu hút du khách với lối sống của người Maya có thể giúp bảo tồn truyền thống của họ, nhưng điều đó cần sự cân bằng tinh tế để chống lại mối đe dọa của việc ảnh hưởng lớn đến từ khách du lịch đến từ các nền văn hóa khác nhau. Đó cũng là câu chuyện đang xảy ra trên toàn thế giới.

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây