Não sẽ teo nhỏ nếu uống thứ này quá nhiều

0
452

Chỉ một lít bia hoặc một ly rượu hằng ngày có thể bắt đầu làm giảm khối lượng tổng thể của não, một nghiên cứu mới cho biết, và thiệt hại sẽ trầm trọng hơn khi số lượng đồ uống tăng lên.

Báo cáo phân tích dữ liệu từ hơn 36.000 người tình nguyện tham gia vào nghiên cứu Biobank của Anh, nơi lưu trữ thông tin chuyên sâu về di truyền và sức khỏe của hơn 500.000 người trưởng thành trung niên sống ở Anh. Những tình nguyện viên cung cấp thông tin về số lượng đồ uống họ uống mỗi tuần trong năm trước và đã trải qua một cuộc chụp MRI não sau đó. Các nhà nghiên cứu đã so sánh bản quét với hình ảnh của bộ não lão hóa điển hình và sau đó kiểm soát các biến số như tuổi tác, giới tính, tình trạng hút thuốc, tình trạng kinh tế xã hội, tổ tiên di truyền và kích thước tổng thể của đầu.

Trung bình, những người ở độ tuổi 50 uống một lít bia hoặc 60ml rượu nặng mỗi ngày sẽ có bộ não già hơn 2 tuổi so với những người chỉ uống khoảng 150ml bia hoặc không dùng đồ uống có cồn, theo nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Nature.

Theo nghiên cứu, bộ não của những người uống rượu tiêu thụ trung bình một cốc rượu khoảng 25ml/ngày cho thấy sự lão hóa nhanh hơn gần nửa năm và uống đến 4 cốc rượu mỗi ngày sẽ khiến não người già đi đến hơn 10 năm so với người không uống rượu bia hoặc sử dụng có chừng mực.

1 đơn vị đồ uống có cồn nguyên chất tương đương 12 ml rượu.

Các bác sĩ từng tin rằng một lượng rượu vừa phải có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là đối với tim và não, nhưng nghiên cứu gần đây đã đặt giả thiết đó thành nghi vấn. Một số nghiên cứu cho thấy không có mức độ uống rượu nào là tốt cho sức khỏe, Liên đoàn Tim mạch Thế giới gần đây đã công bố một bản tóm tắt cho biết không có mức độ tiêu thụ rượu nào là an toàn cho sức khỏe.

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây