Năng lượng sạch từ luật hấp dẫn

0
402
Hệ thống lưu trữ điện năng của Energy Vault tại thị trấn Arbedo-Castione, Thụy Sĩ

Tại Arbedo-Castione, Thụy Sĩ, nhiều người có thể nhìn thấy từ xa một cần trục thép cao 70 mét sừng sững với 6 cánh tay nhô ra khỏi đỉnh nâng những khối đá bê tông khổng lồ lên cao. Nhưng đây không phải là cần trục dùng cho mục đích xây dựng.

Cần trục thép này là hệ thống lưu trữ năng lượng cơ học khổng lồ, được thiết kế bởi công ty khởi nghiệp Energy Vault của Mỹ – Thụy Sĩ, dựa vào trọng lực, với những khối đá nặng đến 35 tấn nhằm lưu trữ và giải phóng năng lượng. Khi nhu cầu điện năng thấp, cần trục sử dụng nguồn điện dư thừa từ lưới điện Thụy Sĩ để nâng những khối đá lên trên cùng. Khi nhu cầu điện năng tăng lên, khối đá được hạ xuống, giải phóng động năng trở lại lưới điện.

Hình thức lưu trữ năng lượng độc đáo này có thể trở thành giải pháp rất quan trọng khi chuyển đổi sang năng lượng sạch.

Các khối 35 tấn, được làm bằng vật liệu tái chế hoặc có nguồn gốc địa phương, được nâng lên đầu cần cẩu để lưu trữ năng lượng.
Các khối đá 35 tấn được nâng lên cao nhằm lưu trữ năng lượng.

Không như một nhà máy điện nhiên liệu hóa thạch có thể hoạt động cả ngày lẫn đêm, năng lượng gió và năng lượng mặt trời hoạt động không liên tục, nghĩa là nếu một đám mây chắn mặt trời hoặc gió lặng thì việc phát điện sẽ giảm xuống. Do đó, sử dụng năng lượng tái tạo có giúp dự trữ năng lượng dư thừa và chuyển đi khi cần thiết.

Video minh họa cách lưu trữ nguồn điện năng dôi dư dựa theo luật hấp dẫn của giải pháp mới

Energy Vault thực hiện công nghệ theo một phương pháp được phát triển cách đây hơn 100 năm để lưu trữ năng lượng tái tạo, đó là tích trữ thủy điện để tạo điện năng. Vào thời gian thấp điểm, tuabin bơm nước từ bể chứa ở tầng thấp lên bể chứa ở tầng cao hơn và trong thời gian nhu cầu cao điểm, nước chảy xuống tuabin, tạo ra năng lượng điện. Energy Vault cũng dựa vào lực hấp dẫn theo cách tương tự, nhưng thay vì sử dụng nước là các khối bê tông.

Energy Vault đã chuyển hướng thiết kế của mình từ những chiếc cần cẩu khổng lồ sang những tòa nhà lưu trữ năng lượng rộng lớn, như được thể hiện trong bản kết xuất này.
Energy Vault đang chuyển sang thiết kế thành những tòa nhà lưu trữ năng lượng lớn

Công ty Energy Vault đã chuyển hướng từ thiết kế mô hình tháp với chiều cao đến 200 mét trở thành những tòa nhà mô-đun 20 tầng với tên gọi “Trung tâm phục hồi năng lượng” nhằm giải quyết vấn đề giới hạn độ cao xây dựng tại một số địa phương. Bên trong tòa nhà, các khối đá sẽ di chuyển lên xuống trên các động cơ, được điều khiển bởi hệ thống trí tuệ nhân tạo giúp xác định thời gian sạc hoặc xả năng lượng tối ưu nhất.

Các tòa nhà lưu trữ sẽ được liên kết với các trang trại dùng năng lượng mặt trời hoặc gió gần đó.

Hiện tại, Energy Vault đã ký các hợp đồng trị giá lên tới 880 triệu đô la với các công ty bao gồm Saudi Aramco – nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới, công ty luyện kim loại Korea Zinc và công ty khai thác mỏ BHP.

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây