Mẹ bầu căng thẳng có thể gây ảnh hưởng đến cảm xúc trẻ sơ sinh

0
134

Mang thai đã đủ khó khăn, thêm áp lực công việc và nền kinh tế suy thoái cùng những rủi ro của Covid-19 là các yếu tố có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến phụ nữ giai đoạn này. Nhưng nếu có thể, các bà mẹ tương lai nên cố gắng giải tỏa căng thẳng và tìm đến sự trợ giúp để giúp trẻ sơ sinh có không bị ảnh hưởng những cảm xúc tiêu cực.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Infancy, cho thấy trẻ sơ sinh từ những người mẹ gặp tình trạng căng thẳng khi mang thai sẽ có cảm xúc sợ hãi, buồn bã khi bước vào tháng thứ 3 nhiều nhất.

Những phụ nữ gặp tình trạng căng thẳng cao cho biết rằng con của họ thường có vẻ tức giận, quấy khóc khi nằm cũi và thường bám vào cha mẹ khi gặp người lạ, nghiên cứu cho biết thêm.

Bên cạnh đó, nghiên cứu về trẻ sơ sinh của các bà mẹ gặp triệu chứng trầm cảm sau sinh cũng làm sáng tỏ những tác động tiềm ẩn khác về sau. Ví dụ, con của các bà mẹ bị trầm cảm thường có nồng độ hormone căng thẳng cao hơn khi còn ở độ tuổi mẫu giáo, gây nên tình trạng lo lắng, cảnh giác, khép kín hơn so với trẻ cùng tuổi.

Những đứa trẻ này thường có khả năng tự kiểm soát, mối quan hệ bạn bè kém hơn cũng như gặp nhiều rắc rối hơn tại trường học, cũng như dễ gặp rối loạn về hành vi.

Làm cách nào để giảm căng thẳng trước và sau khi mang thai

Yoga giúp giảm căng thẳng cho các bà mẹ khi đang mang thai

Việc cảm thấy căng thẳng khi mang thai là điều tự nhiên, nhưng có những cách để giúp không ảnh hưởng tiêu cực đến phụ nữ và thai nhi. Các bà mẹ tương lai có thể thử các bài tập thở sâu để giảm căng thẳng và giảm nhịp tim. Một kỹ thuật được gọi là thở bụng, trong đó hít vào bằng mũi trong 5 giây, sau đó thở ra bằng mũi trong 5 giây nữa. Theo một báo cáo năm 2019 được công bố trên tạp chí Medicina, tập thể dục ít nhất 150 phút/tuần có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh trầm cảm cũng như lo lắng khi mang thai.

Những hoạt động như yoga có thể tăng cường các cơ được sử dụng trong quá trình sinh nở và giảm mức độ nghiêm trọng của các tình trạng y tế như buồn nôn và đau lưng. Yoga cũng là hình thức hoạt động thể chất nhẹ nhàng, có thể cải thiện sức khỏe tinh thần bằng cách giải phóng endorphin hay còn gọi là hormone tạo cảm giác dễ chịu.

Tham gia vào các hoạt động giảm căng thẳng sau sinh cũng có thể có lợi cho cả mẹ và trẻ sơ sinh. Nghiên cứu chỉ ra rằng việc các bà mẹ có các hành động như cho con bú hay chỉ đơn giản là vuốt ve có thể giúp trẻ sơ sinh giảm bớt sự căng thẳng hiệu quả.

 

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây