Loạn chất lượng và giá cả mật ong

0
329
Chỉ nên chọn mua mật ong từ các điểm kinh doanh uy tín.

Người tiêu dùng đang lạc vào mê hồn trận mật ong vì không biết đâu là thật giả và trả giá đúng cho loại mật ong mình mua.

Đừng tin lời đường mật “mật ong rừng”

Không ít lần người dân TP.HCM nhận được các cú điện thoại mời chào mua mật ong rừng hàng “xịn”, với lời cam đoan chắc nịch của người bán. Tuy nhiên, người dân ở các vùng rừng núi hầu hết đều khẳng định rằng mật ong rừng làm gì có nhiều để bán tràn lan trên thị trường! Với họ, nếu cố công tìm kiếm mật ong rừng thì mỗi năm may lắm là được vài lít không đủ để dùng hoặc biếu. Thế nhưng, nhiều nơi quảng bá mật ong rừng nguyên chất 100% và bán với giá “cắt cổ” trên dưới triệu đồng một lít. Người bán còn lấy sáp ong rồi cho ngâm cùng mật dỏm làm “bùa” mê hoặc người mua.

Rất nhiều người đã mua mật ong nuôi chủ yếu bằng đường, thậm chí là nấu hoàn toàn bằng đường với giá mật ong rừng hoặc giá mật ong nguyên chất. “Tôi được một người gọi điện tới nói ông xã đặt mua mật ong. Sau đó họ mang đến 1 lít bán với giá 600.000 đồng. Nhưng đem nếm thử thấy vị gắt và không nghe hương vị gì của mật ong cả”, chị Thủy ở TP.Thủ Đức, TP.HCM cho biết.

Còn chị Nương nhà ở quận Bình Tân, TP.HCM thì dính cú lừa ngoạn mục hơn khi có một người bán mật ong để cả những tảng sáp ong ngấm mật như vừa mới khai thác ở rừng về. Chị yêu cầu vắt mật ong từ những tảng sáp đó ra thì mới mua cho chắc ăn. Người bán đồng ý, nhưng hét giá bán đến 1,5 triệu đồng/lít vì bảo đó là mật ong rừng chính hiệu. Mua xong, một tuần sau, chị Nương nhìn vào chai “mật ong rừng” mới tá hỏa vì dưới đáy chai đóng một lớp đường rất dày. Sau này vỡ lẽ người bán kia đã dùng những tảng sáp ong cũ bỏ vô mật ong dỏm để lừa. “Bổn cũ” này thường xuyên soạn lại, nhưng nhiều người vẫn dính chưởng.

Đi tìm… giá trị thật

Nuôi ong lấy mật từ các loại hoa

Anh Trương Cao Điều, chủ một trang trại nuôi ong có tiếng ở Đắc Lắk cho biết: “Mật ong rừng rất hiếm. Trên thị trường hiện nay chủ yếu là các loại mật ong nuôi. Nếu mật ong nuôi hoàn toàn bằng các loại hoa thì chất lượng cũng rất tốt. Tuy nhiên, để ‘thổi” loại mật ong này thành mật ong rừng rồi bán với giá cả triệu đồng một lít là cao một cách vô lý. Chưa kể, còn có loại mật ong mà người nuôi cho ong ăn đường rồi lấy mật. Thậm chí, có cả loại pha đường hoặc dùng đường để nấu nấu thành mật, thêm hương liệu vào thì bán giá 200.000đ/lít cũng là “cắt cổ” người mua rồi”. 

Theo tìm hiểu, hiện nay hầu hết mật ong bán trên thị trường là mật ong nuôi từ những vùng có các loại cây cho hoa nhiều như tràm, cà phê, nhãn, vải, cao su… Mật ong nuôi bằng loại hoa khác nhau cũng cho màu sắc, hương vị và chất lượng khác nhau. Song, nếu nuôi ong hoàn toàn bằng mật hoa, thì chất lượng của các loại mật này đều tốt và chất lượng cũng không quá chênh lệch. Giá bán lẻ dao động khoảng từ 300.000 đồng – 600.000 đồng một lít.

Cần phải lưu ý thêm, hầu hết người tiêu dùng hiện nay vẫn quen dùng loại mật ong màu nâu sậm, thường lấy từ vùng nuôi ong bằng hoa cà phê. Tuy nhiên, các loại mật ong có màu sắc, hương vị khác cũng không hẳn là loại mật ong dỏm, kém chất lượng. Chẳng hạn mật hoa nhãn có màu vàng hơi xanh, mật ong hoa bạch đàn màu khá trong, mật ong hoa tràm màu vàng óng… Điều quan trọng là đừng bỏ tiền ra mua với giá “cắt cổ” vì nghe người bán hét đó là mật ong rừng.

Mẹo kiểm tra mật ong tốt
Kiểm tra định lượng: Nhiều người lầm tưởng 1 lít mật ong nặng 1 kg. Thực tế không phải như vậy. Một số loại mật ong loãng như mật hoa nhãn, hoa vải, hoa tràm… mỗi lít nặng từ 1,2 – 1,3kg. Mật ong nguyên chất đậm đặc, mật ong rừng có thể nặng khoảng 1,3 -1,4 kg.
Nhìn, nếm, sờ: Mật ong nguyên chất dùng đũa khuấy thấy mềm, chà mật ong chà giữa 2 ngón tay không thấy gợn, ngậm có cảm giác ngọt dịu, tan rất nhanh. Xốc chai mật ong sẽ thấy nhiều bọt ga.
Thử bằng trứng: Mật ong nguyên chất bỏ vào lòng đỏ trứng khuấy đều sẽ làm lòng đỏ cô đặc lại rất nhanh và không còn màu trứng sống nữa.
Thử bằng giấy: Nhỏ vài giọt mật ong lên giấy nếu mật nguyên chất sẽ không thấm còn mật pha nước sẽ bị giấy hút thấm ngay.
Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây