Lâu đài trong hang lớn nhất thế giới và cái chết của một hiệp sĩ

0
341
Tòa lâu đài được xây dựng vào thế kỷ 13

Predjama là một trong những lâu đài đặc biệt nhất trên thế giới khi được hoàn thành trong một hang động ở thung lũng Tây Nam Slovenia.

Nằm giữa mặt vách đá thẳng đứng cao 123 mét, tòa lâu đài xây dựng vào năm 1202 và được kỷ lục Guinness Thế giới liệt kê là lâu đài trong hang động lớn nhất thế giới. Nhiều người nhìn tận mắt cho biết, từ “hùng vĩ” thậm chí còn không đủ để dùng mô tả cho tòa lâu đài độc đáo này. 

Lâu đài có vị trí chiến lược trước sự tấn công từ bên ngoài.
Lối vào đã được xây dựng lại để thuận tiện di chuyển. Trước đây, người ra vào lâu đài phải sử dụng thang để vào.

Tuy nhiên, đối với hướng dẫn viên du lịch và là nhà sử học Vojko Jurca, một trong những điểm nổi bật của tòa lâu đài lại là một nhà vệ sinh, gắn liền với một câu chuyện kể về nam tước Erasmus von Lueg – một anh hùng được ví như Robin Hood địa phương, đã chạy trốn đến lâu đài vào giữa những năm 1480 sau khi giết Bá tước Pappenheim – Nguyên soái của Tòa án đế quốc Habsburg, trong một cuộc đấu tay đôi. Để trả đũa, một cuộc bao vây đã được Hoàng đế Habsburg Frederick III ra lệnh tấn công vào nơi này. Được hỗ trợ bởi một mạng lưới các đường hầm bí mật nằm sâu trong các tảng đá cùng vị thế vững chắc, Erasmus đã lẩn trốn ngoạn mục. Không những thế, anh còn chế nhạo đối thủ của mình bằng cách gửi cho họ những quả anh đào tươi được mang từ thung lũng Vipava cách 13 dặm về phía Tây, bằng cách sử dụng những lối đi ngầm.

Mạng lưới ngầm dưới lâu đài, nơi Erasmus lẩn trốn trước đây

Một năm sau đó, Erasmus bị một người hầu phản bội khi anh đi đến ngôi nhà vệ sinh bên ngoài sân thượng trên tầng ba, người hầu đã đốt một ngọn đuốc bằng gỗ để làm tín hiệu. Một lúc sau, một quả đạn đại bác được bắn ra từ phía kẻ thù, giết chết Erasmus ngay tại chỗ.

Nhà vệ sinh nơi Erasmus bị giết chết bởi quả đại bác

Cái chết của Erasmus đã làm những người hâm mộ loạt truyện Game of Thrones, so sánh cái kết tương tự của lãnh chúa Tywin Lannister, người bị bắn bằng nỏ ngay trong phòng tắm của mình. Bên cạnh đó, những người chủ cuối cùng của Predjama là gia tộc Windisch-Grätz, thường sử dụng lâu đài như một nhà nghỉ dành cho mùa săn bắn cũng sử dụng huy hiệu một con sói, tương tự như gia tộc Stark trong Game of Thrones.

Tác giả của loạt truyện là nhà văn George RR Martin cũng đã đến thăm lâu đài vào một buổi tối tháng 6 năm 2011, sau sự kiện ký tặng sách ở Trieste.

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây