Lang thang bên thành phố cổ Québec

Dạo bước thành phố cổ Québec (Canada), nơi có những con dốc cao, khí hậu mát mẻ, các công trình kiến trúc châu Âu, tôi cảm thấy như thêm niềm lạc quan và phấn chấn.

0
355

Québec được xem là thành phố cổ, diện tích nhỏ, khoảng 11km2, chia làm hai khu vực, gọi là thành phố trên cao và thành phố bên dưới. Chính vì thế, vẻ đẹp của Québec trông kỳ lạ và hấp dẫn du khách mà ít thành phố nào trên thế giới có được.

Sau khoảng 6 giờ ngồi trên tàu VIA Rail Canada, lúc bước xuống sân ga tôi ngẩn ngơ trước vẻ đẹp độc đáo và phong cách của thành phố cổ này. Québec vừa ấm cúng, vừa thân thiện chào mời du khách phương xa trong khí hậu lý tưởng, dù đang là mùa hè oi ả ở nhiều nơi khác .

Ra khỏi nhà ga, tôi bị hút hồn bởi sự sáng tạo hiện đại trên nền cổ kính của Québec với những hình khối trang trí lạ mắt, một sự khác biệt dễ nhận ra, đó chính là Québec, thành phố cổ nhất của Canada với phần lớn người dân đều dùng tiếng Pháp.

Nằm dọc theo sông Saint Lawrence, nên vào mùa hè, thời tiết của thành phố Québec trở nên ôn hòa. Dạo chơi trên bến cảng, nơi có nhiều du thuyền sang trọng neo đậu, du khách thích thú được chạm tay những chú chim hiền hòa trú chân, hoặc đứng giữa đàn hải âu đang nhẹ nhàng bay lượn.

Chậm rãi đi trên những con đường nhỏ lát đá ở Québec, đặc trưng chung trong kiến trúc xây dựng của các nước phương Tây từ nhiều thế kỷ trước, tôi có cảm giác thú vị như đang chạm chân vào lịch sử thế giới.

Có những quán cà phê trên vỉa hè mà ngồi ở đấy thật nhẹ nhàng và thảnh thơi, sao mà giống cà phê vỉa hè Sài Gòn xưa đến thế, vừa nhâm nhi ly cà phê vừa ngắm nhìn quang cảnh xung quanh diễn ra như một bộ phim quay chầm chậm.

Ngồi trong quán ăn La Dominicaine chỉ đủ chỗ cho 10 người khách, tôi có thể ngắm cảnh sang bến cảng Québec, nhìn mây trời xanh trong và lâng lâng nghe bản nhạc Pháp êm dịu cất lên trong không gian nhỏ hẹp nhưng rất đỗi thi vị.

Đến phố cổ Québec, tôi ngỡ ngàng nét tương đồng với Đà Lạt xứ ta - ảnh 4

Nếu ngại đi bộ, du khách có thể ngồi trên bus tour cả ngày để ngắm nhìn Quebec từ mọi phía.
Advertisement